Công dân Nga tại Việt Nam bầu cử Tổng thống Liên bang Nga

Chủ Nhật, 18/03/2018 14:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/3, các công dân Nga có mặt tại Việt Nam đã thực hiện quyền công dân, bầu cử Tổng thống Liên bang Nga cùng thời điểm với nhân dân Nga. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng đối với đất nước và nhân dân Nga.
Công dân Nga kỳ vọng vào mỗi lá phiếu
Vào lúc 9 giờ ngày 18/3, tại trụ sở Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, các công dân Nga đang sinh sống, làm việc và đến du lịch ở thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận đã đến thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, bầu Tổng thống Liên bang Nga nhiệm kỳ 6 năm (2018 - 2024).
Chú thích ảnh
Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam K.V.Vnukov đến bỏ phiếu bầu Tổng thống Liên bang Nga tại Hà Nội. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Cô Nadezhda Ilixeva, cán bộ cơ quan đại diện thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam cho biết, đây là lần thứ hai cô bầu cử Tổng thống Liên bang Nga tại Việt Nam. Việc thực hiện quyền công dân của cô diễn ra rất thuận lợi, nhanh chóng. Cô Nadezhda Ilixeva bày tỏ hy vọng, cô và người dân Nga sẽ tìm được người đứng đầu nước Nga xứng đáng, giúp đất nước phát triển tốt hơn, đời sống người dân được cải thiện nhiều hơn trong tương lai.
Bày tỏ vui mừng khi được thực hiện quyền công dân, bầu Tổng thống Liên bang Nga tại Việt Nam, hai du khách Nga là Denis và Alexander đến từ thủ đô Moscow, Liên bang Nga nhận xét, công tác chuẩn bị cho hoạt động bầu cử Tổng thống Liên bang Nga của cơ quan đại diện Liên bang Nga tại Việt Nam rất tốt.Phát biểu tại nơi bầu cử, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov nhấn mạnh, ngày 18/3 là một ngày đặc biệt quan trọng đối với đất nước và nhân dân Nga, đó là sự kiện bầu cử Tổng thống Liên bang Nga.
Đại sứ Constantin Vnukov cho biết, danh sách ứng viên Tổng thống Liên bang Nga gồm 8 người, là đại diện của nhiều đảng, đưa ra nhiều chính sách với đất nước. Do vậy, nhân dân Nga có rất nhiều sự lựa chọn cho người đứng đầu, chịu trách nhiệm cho vận mệnh của đất nước và nhân dân Nga.
Tại Việt Nam, trong ba ngày (14/3, 16/3 và 18/3), Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam bố trí các trạm bỏ phiếu tại một số địa phương để các công dân nước này thực hiện quyền công dân, tham gia bỏ phiếu bầu cử Tổng thống, đó là: Nha Trang (Khánh Hòa); Mũi Né-Phan Thiết, huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang); thủ đô Hà Nội; Thành phố Hồ Chí Minh; thành phố Đà Nẵng, thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu).
Tại các điểm bỏ phiếu trước đó, rất nhiều công dân Nga đã đến bỏ phiếu bầu cử Tổng thống, thể hiện sự quan tâm đến vận mệnh, tương lai đất nước.
Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam đã sử dụng tất cả các phương tiện để thông báo tới các công dân Nga đang sinh sống, làm việc, du lịch ở Việt Nam biết về cuộc bầu cử Tổng thống; trước tiên là trên website của Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, sau đó là tới các công ty du lịch có khách du lịch Nga liên hệ, sử dụng dịch vụ. Thủ tục bỏ phiếu bầu Tổng thống rất đơn giản. Công dân Nga đến các cơ quan đại diện, mang hộ chiếu của mình, điền vào phiếu bầu. Nhân viên tại trạm bỏ phiếu chuyển thông tin người bầu tới cơ quan bầu cử tại Nga. Cuộc bầu cử diễn ra từ 8 giờ đến 20 giờ ngày 18/3. Các công dân Nga có thể chọn thời gian thích hợp để bỏ phiếu.
Công tác bầu cử Tổng thống Liên bang Nga chu đáo, thuận lợi
Đúng 8 giờ sáng 18/3, các cử tri Nga đã đến điểm bẩu cử tại Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại thành phố Đà Nẵng bầu cử Tổng thống Liên bang Nga, nhiệm kỳ 6 năm (2018 – 2024).
Tại điểm bầu cử ở thành phố Đà Nẵng, Tổng Lãnh sự quán Nga đã tổ chức một Ủy ban bầu cử do ông Andrey Brovarets, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại thành phố Đà Nẵng làm Chủ tịch. Ban tổ chức điểm bầu cử đã bố trí bàn tiếp nhận căn cước công dân, phòng ghi phiếu bầu cử theo tiêu chuẩn quy định, hòm phiếu được niêm phong dưới sự chứng kiến của cử tri…
Ông Andrey Brovarets, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại thành phố Đà Nẵng cho biết: Để thu hút đông đảo cử tri Nga đi bầu cử, Chính phủ Liên bang Nga đã thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng cũng như trên trang thông tin của Ủy ban Bầu cử quốc gia. Bên cạnh đó, khi các công dân Nga đi du lịch nước ngoài, Sở Du lịch Nga có trách nhiệm thông báo về thời gian, địa điểm bầu cử Tổng thống nơi họ đến, để công dân Nga thực hiện quyền bầu cử. Tại Việt Nam, Đại sứ quán Nga tại Hà Nội, Tổng Lãnh sự quán Nga tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh đã thông tin rộng rãi để công dân Nga tham gia bầu cử…
Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và các ngành chức năng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để công dân Nga đang sinh sống, làm việc ở Đà Nẵng cũng như du khách Nga đi thực hiện quyền công dân một cách thuận lợi nhất.
Cử tri Chubin Dmitrii (29 tuổi) lần đầu tiên bầu cử Tổng thống Liên bang Nga cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi đi bầu cử Tổng thống, điểm đặc biệt là lần đầu đi bỏ phiếu nhưng lại bỏ phiếu ở nơi cách xa tổ quốc hàng ngàn km. Tôi rất vui khi vừa đi du lịch nhưng vẫn được thực hiện quyền công dân của mình”.
Điểm bầu cử Tổng thống Liên bang Nga tại Tổng lãnh sự quán Nga tại Đà Nẵng sẽ mở cửa cho đến 20 giờ ngày 18/3/2018.
Công dân Nga ở Vũng Tàu vui mừng đi bầu cử Tổng thống
Tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, lúc 8 giờ ngày 18/3, các công dân Nga đang sinh sống, học tập, làm việc, du lịch tại thành phố Vũng Tàu đã đến Khu tập thể chuyên gia của Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro tại phường 7, thành phố Vũng Tàu thực hiện quyền công dân, bỏ phiếu bầu Tổng thống Liên bang Nga.
Cơ quan chức năng ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tích cực hỗ trợ, bố trí lực lượng công an túc trực để đảm bảo an ninh, an toàn cho điểm bỏ phiếu và cử tri đi bầu.
Điểm bỏ phiếu được bố trí trang trọng trong hội trường của trường học dành cho con em chuyên gia người Nga làm việc tại Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro nên rất thuận tiện cho cử tri sinh sống tại đây đi bỏ phiếu. Phần hành lang, sân chơi ngoài hội trường được bố trí đồ ăn nhẹ là bánh trái, thức uống truyền thống của nước Nga nên trong buổi sáng đã có rất đông các gia đình cử tri Nga cùng đến bỏ phiếu, đồng thời ăn sáng và trò truyện, thăm hỏi trao đổi thông tin.
Theo Hội đồng bầu cử Tổng thống Liên bang Nga ở Vũng Tàu, thành phố Vũng Tàu có khoảng 750 công dân Nga là cán bộ, kỹ sư, công nhân viên cùng thân nhân, gia đình đang sinh sống, học tập, làm việc tại Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro. Điểm bỏ phiếu tại Vũng Tàu mở cửa đến 20 giờ ngày 18/3.  
Công dân Nga thể hiện trách nhiệm với đất nước
Đúng 8 giờ sáng 18/3, tại trụ sở Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh trên đường Bà Huyện Thanh Quan, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, công dân Nga đang sinh sống, làm việc, du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tịnh lân cận đã đến thực hiện quyền công dân, bầu Tổng thống Nga nhiệm kỳ 6 năm (2018 - 2024). Các công dân Nga bày tỏ vui mừng, mong muốn bầu chọn đúng vị Tổng thống mà phần lớn người dân Nga mong đợi.
Chú thích ảnh
Công dân Nga bỏ phiếu bầu Tổng thống Liên bang Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN
Có mặt tại điểm bỏ phiếu, anh Danil S. Varich, tùy viên Tổng lãnh sự vừa đến nhận nhiệm vụ tại Thành phố Hồ Chí Minh, thực hiện quyền bầu cử chia sẻ, đây là sự kiện quan trọng của đất nước, vì vậy không chỉ riêng anh Danil S. Varich mà mọi công dân Nga đều đoàn kết, thống nhất chọn lựa vị Tổng thống tương lai xuất sắc để lãnh đạo và đưa nước Nga phát triển thịnh vượng, có vị thế và xứng tầm trên thế giới.
Thành phố thành phố Hồ Chí Minh hiện có nhiều công dân Nga đến sinh sống, làm việc, học tập, nghiên cứu, hợp tác, kinh doanh nhất là lĩnh vực thương mại, dịch vụ, dầu khí, du lịch. Thành phố cũng có nhiều cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với Nga trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, khoa kỹ thuật... trong đó có các doanh nghiệp nổi tiếng hoạt động trên lĩnh vực dầu khí như Công ty liên doanh PVGazprom NGV, Công ty Rosneft Pipelines Vietnam B.V, Công ty Rosneft Vietnam B.V...
Theo ông Popov Alexey Vladimirovich, Tổng lãnh sự Liên bang Nga, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Tổng thống Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong ngày này, mọi công dân Nga đều hiểu rõ trách nhiệm và quyền đi bỏ lá phiếu bầu vị Tổng thống tương lai của nước Nga, người lãnh đạo đất nước mà mình yêu quý.
Một giờ sau khi tiến hành bầu cử, tại địa điểm trụ sở Tổng lãnh sự Liên bang Nga, 33 công dân Nga đến lựa chọn và bỏ phiếu cho ứng viên Tổng thống của đất nước Nga.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA