Bạo lực trong quan hệ đồng tính: vẫn nằm ngoài luật về gia đình?

Thứ Hai, 28/12/2015 07:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Đa số nghị sĩ quốc hội Trung Quốc hôm Chủ nhật (27/11) đã thông qua luật chống bạo lực gia đình đầu tiên của nước này, bao gồm những người chưa kết hôn nhưng sống với nhau như vợ chồng, tuy nhiên luật vẫn không bảo vệ các cặp đôi đồng tính, một luật sư cho biết.
Trước đây, Trung Quốc chưa có luật chuyên biệt để ngăn chặn bạo lực gia đình, một vấn đề thường bị bỏ qua nhằm tránh để gia đình, dòng tộc mang tiếng xấu theo văn hóa cổ truyền Trung Hoa.
Luật mới cấm mọi hình thức bạo lực gia đình, kể cả chửi rủa, nhục mạ, hành hạ về tâm lý.
Theo Liên hiệp Phụ nữ toàn Trung Quốc, có khoảng 25% số phụ nữ đã kết hôn của nước này bị bạo hành, nhưng chỉ có khoảng 40.000-50.000 ngàn đơn tố cáo bạo lực gia đình mỗi năm.
Trong số những trường hợp được báo cáo năm ngoái, có gần 90% trường hợp chồng đánh đập vợ.
Ảnh minh họa: Theo luật chống bạo lực gia đình của Trung Quốc mọi hành vi bạo lực từ chửi rủa, sỉ nhục cho đến đánh đập sẽ bị xử lý nghiêm
Luật mới cũng ngăn cấm hành vi sống chung, tức là cấm những đối tượng chưa có quan hệ hôn nhân nhưng sống với nhau như vợ chồng.
Khi được phỏng vấn trong một cuộc họp báo, liệu luật mới này có bao gồm những cặp đồng tính, ông Quách Lâm Mao - Ủy viên Hội đồng Lập pháp trực thực Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc cho biết luật được thiết lập nhằm đối phó với những vấn đề phát sinh cụ thể.
“Có rất nhiều hình thái bạo lực giữa các thành viên trong gia đình cũng như giữa những người sống chung với nhau như vợ chồng”, ông Quách cho biết.
“Còn về những cặp đôi đồng tính, chúng tôi chưa tính đến hình thức bạo lực giữa họ, do đó, để đưa ra một câu trả lời thỏa đáng cho các nhà báo, thì có thể nói rằng, nó bao gồm những người sống chung như vợ chồng, không bao gồm những người đồng tính”, nhà lập pháp cho biết thêm.
Trong khi đồng tính không phải là bất hợp pháp ở Trung Quốc, và cộng đồng người đồng tính đang phát triển nhanh ở những thành phố đông dân cư, vẫn chưa có luật bảo vệ lợi ích chính đáng của những cặp đồng tính và luật pháp Trung Quốc vẫn chưa thừa nhận hôn nhân đồng tính.
Huy Ngọc (dịch)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM