Tìm thấy một bức ‘Mona Lisa’ khác ở St Petersburg?

13/12/2015 18:52 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Các chuyên gia nghệ thuật đang sử dụng công nghệ thẩm định bằng tia hồng ngoại để kiểm tra một bức tranh ở St Petersburg (Nga), mà họ tin là phiên bản thứ 2 của kiệt tác Mona Lisa lừng danh. 

Bức tranh này nằm trong một bộ sưu tập tư nhân ở thành phố. Theo các học giả hàng đầu về Mona Lisa, bức tranh ở Nga rất giống với kiệt tác lừng danh thế giới về cách sử dụng màu sắc. 

“Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy tranh liên quan đến thiên tài hội họa Phục hưng Leonardo Da Vinci. Tuy nhiên việc nó có phải là bức Mona Lisa thứ hai hay không thì vẫn chưa ai rõ” – nhà nghiên cứu Silvano Vinceti nói với ANSA. Lâu nay, đã tồn tại những giả thuyết cho rằng Da Vinci không chỉ vẽ duy nhất một phiên bản Mona Lisa

Được biết phần mềm phân tích nghệ thuật mới, do học giả hàng đầu về Da Vinci là Carlo Pedretti phát triển, đã cho thấy nhiều khả năng kiệt tác Mona Lisa và bức tranh ở Nga là sản phẩm của cùng tác giả. 


Kiệt tác Mona Lisa của Leonardo Da Vinci, hiện được treo trong Bảo tàng Louvre. Ảnh: Daily Mail

Paulo De Serra, chuyên gia phục chế tác phẩm của Da Vinci, nói với báo giới Italy rằng rất có thể đây là tác phẩm của danh họa hoặc một trong những học trò của ông.

Thông tin được đưa ra khi kênh truyền hình BBC2 vừa phát bộ phim tài liệu mang tên Secrets of the Mona Lisa (Những bí ẩn của Mona Lisa), trong đó xem xét lại bức tranh bằng công nghệ mới. Từ nhiều thế kỷ qua, người phụ nữ có nụ cười bí ẩn trong tranh vẫn được coi là Lisa del Giocondo, vợ của một nhà buôn lụa giàu có ở vùng Florence.

Tuy nhiên, bằng kỹ thuật phân tích mới dựa vào sức mạnh công nghệ, một nhà nghiên cứu đã cho rằng hình ảnh trên bức Mona Lisa có thể không phải là chân dung bà Lisa.


Bức tranh Mona Lisa "mới" trong bộ sưu tập tư nhân ở St Petersburg. Ảnh: Independent

Quan điểm mới do nhà khoa học Pháp Pascal Cotte nêu ra. Ông đã sử dụng phương pháp Khuếch đại ánh sáng (LAM) để nghiên cứu bức Mona Lisa. Phương pháp này chiếu một loạt ánh sáng với bước sóng khác nhau vào Mona Lisa và đo đạc ánh sáng phản chiếu để "nhìn" rõ các tầng màu nằm trong bức tranh. Tuy nhiên tuyên bố của Cotte hiện vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi. 

Tuấn Vĩ
Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm