Tìm thấy hơn 20 bức tượng đồng được bảo quản trong bùn Địa Trung Hải hơn 2.000 năm

09/11/2022 16:01 GMT+7 | Văn hoá

Hơn 20 bức tượng bằng đồng tuyệt đẹp có niên đại cách đây 2.000 năm được bảo quản kỹ đã được kéo từ các bồn tắm nhiệt cổ ở Tuscany (Italy) trong một khám phá mới sẽ "viết lại lịch sử" về quá trình chuyển đổi từ nền văn minh Etruscan sang Đế chế La Mã.

Theo Bộ Văn hóa Italy, một số đồ đồng có hình dáng giống con người của mô tả các vị thần, trong khi một số khác là các bộ phận cơ thể và các cơ quan riêng lẻ mà lẽ ra sẽ được dâng làm lễ vật cho các vị thần để can thiệp chữa bệnh thông qua nước khoáng tự nhiên.

Kho tàng hiện vật cho thấy rằng trong khi người Etruscan và người La Mã vướng vào xung đột giữa thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên và thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, các nhóm sống trong khu vực này đã cùng nhau cầu nguyện các vị thần trong thánh địa linh thiêng.

Theo các nhà khảo cổ học, đây là kết luận vì các bức tượng, bao gồm cả mô tả Apollo và Igea - các vị thần Hy Lạp cổ đại và nữ thần sức khỏe - mang cả dòng chữ Etruscan và Latin.

Bộ trưởng Văn hóa Italy, Gennaro Sangiuliano, mô tả đây là "một khám phá đặc biệt cho Italy" và "những kho báu khổng lồ và độc đáo".

Tìm thấy hơn 20 bức tượng đồng được bảo quản trong bùn Địa Trung Hải hơn 2.000 năm - Ảnh 2.

Các bức tượng được bảo tồn đẹp đẽ nhờ được bọc trong bùn hơn 2.000 năm. Chúng bao gồm cả chữ khắc Etruscan và Latin, cho thấy các nhóm đã sống hòa thuận mặc dù nền văn minh của họ đang có chiến tranh

Hầu hết nền văn minh Etruscan đã di đến phía tây Anatolia của Italy và khu vực ngày nay là Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 2.500 năm trước - gần 500 năm trước khi Đế chế La Mã phát triển.

Khi ở Italy, người Etruscan kiểm soát hầu hết các khu vực phía bắc và phía nam bằng cách trở thành cường quốc thương mại ở Địa Trung Hải.

Họ bắt đầu mất chỗ đứng sau khi người Hy Lạp nắm quyền kiểm soát Sicily, ngay sau đó là Đế chế La Mã vào năm 27 trước Công nguyên, bắt đầu lan rộng khắp đất nước.

Đế chế La Mã bắt đầu đánh chiếm từng thành phố Etruscan, đồng thời phá hủy mọi bằng chứng cho thấy nó tồn tại - rất hiếm khi tìm thấy các đồ tạo tác từ nền văn minh Etruscan.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều là chiến tranh giữa hai nhóm người, vì khám phá gần đây cho thấy các nhóm từng chung sống hòa thuận.

Tìm thấy hơn 20 bức tượng đồng được bảo quản trong bùn Địa Trung Hải hơn 2.000 năm - Ảnh 3.

Các nhà khảo cổ đã kéo các bức tượng nhỏ và 6.000 đồng xu từ bùn, giúp giữ các món đồ cổ ở trạng thái bảo tồn hoàn hảo. Người Etruscan di cư đến Italy từ phía tây Anatolia nhiều thế kỷ trước khi Đế chế La Mã trỗi dậy

Các bức tượng bằng đồng được bảo tồn đẹp đẽ nhờ được bọc trong bùn hơn 2.000 năm.

Chúng bao gồm cả chữ khắc Etruscan và Latin, cho thấy các nhóm đã sống hòa thuận mặc dù nền văn minh của họ đang có chiến tranh

Các nhà khảo cổ đã kéo các bức tượng nhỏ và 6.000 đồng xu từ bùn, giúp giữ các món đồ cổ ở trạng thái bảo tồn hoàn hảo. Người Etruscan di cư đến Italy từ phía tây Anatolia nhiều thế kỷ trước khi Đế chế La Mã trỗi dậy

Người Etruscans sống trên bán đảo Italy khoảng 2.500 năm trước, trước thời kỳ đỉnh cao của Đế chế La Mã, và không có nhiều thông tin về văn hóa của họ ngoại trừ việc họ là một cường quốc buôn bán ở Địa Trung Hải vì nó phát triển mạnh mẽ với các khoáng sản.

Phát hiện này đang được ca ngợi là đột phá, chú ý đến các bức tượng, mô tả Hygieia, thần Apollo và các vị thần Hy Lạp-La Mã khác, được sử dụng để tô điểm cho một khu bảo tồn trước khi họ bị ngâm trong nước nóng, trong một loại nghi lễ, "có thể là vào khoảng thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên".

Tìm thấy hơn 20 bức tượng đồng được bảo quản trong bùn Địa Trung Hải hơn 2.000 năm - Ảnh 4.

Người Etruscans sống trên bán đảo Italy khoảng 2.500 năm trước, trước thời kỳ đỉnh cao của Đế chế La Mã, và không có nhiều thông tin về văn hóa của họ ngoại trừ việc họ là một cường quốc buôn bán ở Địa Trung Hải vì nó phát triển mạnh mẽ với các khoáng sản

Các bức tượng, một phần của cuộc khai quật bắt đầu vào năm 2019, được phát hiện ở San Casciano dei Bagni, một thị trấn trên đỉnh đồi ở tỉnh Siena, cách Roma khoảng 100 dặm về phía Bắc.

Jacopo Tabolli, người điều phối cuộc khai quật cho Đại học dành cho người nước ngoài ở Siena, cho biết khám phá này có ý nghĩa quan trọng bởi vì nó làm sáng tỏ ánh sáng mới về sự kết thúc của nền văn minh Etruscan và sự mở rộng của Đế chế La Mã.

Tabolli nói: "Trong khi các cuộc nội chiến và xã hội đang diễn ra bên ngoài thánh địa ... bên trong thánh địa, các gia đình Etruscan và La Mã tinh nhuệ cùng nhau cầu nguyện trong bối cảnh hòa bình bị bao vây bởi xung đột. Khả năng viết lại mối quan hệ và phép biện chứng giữa người Etruscan và người La Mã là một cơ hội đặc biệt".

Ông cũng lưu ý rằng khu bảo tồn đã hoạt động từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên cho đến thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên.

Khu vực linh thiêng sau đó đã bị bỏ hoang khi Cơ đốc giáo bắt đầu nắm quyền, dẫn đến việc các bức tượng bị nhấn chìm trong nước và các hồ bơi bị đóng lại với những cây cột và đá khổng lồ.

Tìm thấy hơn 20 bức tượng đồng được bảo quản trong bùn Địa Trung Hải hơn 2.000 năm - Ảnh 5.

Nhiều bức tượng vẫn còn nguyên vẹn, giữ nguyên các chi tiết đã được sử dụng để tạo ra chúng hơn 2.000 năm trước

Theo Bộ Văn hóa Italy, phát hiện này đại diện cho lượng tiền đồng lớn nhất từ thời kỳ này ở Italy và nó cũng là cổ vật tồn tại lâu nhất từ thời kỳ này chủ yếu được làm bằng đất nung.

Tabolli nói trong một tuyên bố: "Đây là một khám phá sẽ viết lại lịch sử, lưu ý những dấu hiệu của nó khi người Etruscan bị hòa nhập vào xã hội La Mã, sau nhiều thế kỷ chiến tranh lãnh thổ kéo dài".

Massimo Osanna, một quan chức hàng đầu của Bộ Văn hóa, gọi đây là một trong những khám phá đáng chú ý nhất "trong lịch sử Địa Trung Hải cổ đại" và là quan trọng nhất kể từ khi Riace Bronzes - một cặp chiến binh Hy Lạp cổ đại khổng lồ - được kéo từ biển ngoài khơi ngón chân của Italy vào năm 1972.

Nhà khảo cổ học cho biết nhóm của ông đã tìm lại được 24 bức tượng lớn, cộng với một số bức tượng nhỏ hơn, và lưu ý rằng điều bất thường là chúng được làm bằng đồng chứ không phải bằng đất nung.

Đó là 'kỷ nguyên của những cuộc xung đột lớn' và 'sự thẩm thấu văn hóa', trong đó khu bảo tồn Great Bath ở San Casciano đại diện cho một 'thiên đường hòa bình đa văn hóa và đa ngôn ngữ độc đáo, bao quanh bởi bất ổn chính trị và chiến tranh', Bộ cho biết.

Tìm thấy hơn 20 bức tượng đồng được bảo quản trong bùn Địa Trung Hải hơn 2.000 năm - Ảnh 6.

Nhà khảo cổ học cho biết nhóm của ông đã tìm lại được 24 bức tượng lớn, cộng với một số bức tượng nhỏ hơn, và lưu ý rằng điều bất thường là chúng được làm bằng đồng chứ không phải bằng đất nung

Các bức tượng được bao phủ bởi gần 6.000 đồng xu bằng đồng, bạc và vàng, và vùng nước bùn nóng của San Casciano đã giúp bảo quản chúng 'giống như ngày chúng được ngâm', Tabolli nói.

Nhà khảo cổ học cho biết nhóm của ông đã tìm lại được 24 bức tượng lớn, cộng với một số bức tượng nhỏ hơn, và lưu ý rằng điều bất thường là chúng được làm bằng đồng chứ không phải bằng đất nung.

Các bức tượng bao gồm các bản khắc những gì các chuyên gia tin rằng là tên của các gia đình quyền lực địa phương, những người có thể đã trả tiền để có các hiện vật.

Đó là "kỷ nguyên của những cuộc xung đột lớn" và "sự thẩm thấu văn hóa", trong đó khu bảo tồn Great Bath ở San Casciano đại diện cho một "thiên đường hòa bình đa văn hóa và đa ngôn ngữ độc đáo, bao quanh bởi bất ổn chính trị và chiến tranh".

Các nhà khảo cổ làm việc tại địa điểm phát hiện ra 20 bức tượng đồng được bảo quản tốt từ một suối nước nóng Tuscan cổ đại ở San Casciano dei Bagni, miền trung nước Ý. Khu vực linh thiêng sau đó đã bị bỏ hoang khi Cơ đốc giáo bắt đầu nắm quyền, dẫn đến việc các bức tượng bị nhấn chìm trong nước và các hồ bơi bị đóng lại với những cây cột và đá khổng lồ.

Tìm thấy hơn 20 bức tượng đồng được bảo quản trong bùn Địa Trung Hải hơn 2.000 năm - Ảnh 8.

Các bức tượng được đưa ra như một lễ vật dâng lên các vị thần trong các nghi lễ và cả hai nền văn minh đã cùng nhau cầu nguyện tại địa điểm này

Vào năm 2016, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một phiến đá sa thạch 2.500 năm tuổi tại địa điểm Poggio Colla ở phía bắc Etruria, phía đông bắc của Florence ngày nay.

Họ tin rằng phiến đá là một ví dụ hiếm hoi về văn bản thiêng liêng của người Etruscan, với ít nhất 70 chữ cái dễ đọc và dấu chấm câu, và có thể là tên của một vị thần hoặc nữ thần.

Giáo sư khảo cổ học Gregory Warden, điều tra viên chính của Dự án Khảo cổ học Thung lũng Mugello, cho biết: 'Đây có lẽ sẽ là một văn bản thiêng liêng, và sẽ rất đáng chú ý khi cho chúng ta biết về hệ thống tín ngưỡng ban đầu của một nền văn hóa đã mất, nền tảng của truyền thống phương Tây.

Ví dụ, hầu hết các khám phá của người Etruscan thường là các đồ vật trong mộ và tang lễ. Giáo sư Warden, nhà tài trợ chính của dự án, cho biết nó có ít nhất 70 chữ cái dễ đọc và dấu câu. Nó có khả năng chứa các từ trong ngôn ngữ đã mất chưa từng thấy trước đây. 

Các học giả trong lĩnh vực này dự đoán tấm bia, tên được đặt cho loại bảng này, sẽ cung cấp một lượng lớn kiến thức mới về nền văn hóa đã mất của người Etruscans.

Tìm thấy hơn 20 bức tượng đồng được bảo quản trong bùn Địa Trung Hải hơn 2.000 năm - Ảnh 9.

Các nhà khảo cổ làm việc tại địa điểm phát hiện ra 20 bức tượng đồng được bảo quản tốt từ một suối nước nóng Tuscan cổ đại ở San Casciano dei Bagni, miền Trung Italy

Người Etruscan từng kiểm soát nước Italy trước Đế chế La Mã là ai?

Nền văn minh Etruscan sống ở Italy cổ đại trong khu vực tương ứng với Tuscany, Tây Umbria và Bắc Lazio.

Các bản khắc Etruscan ban đầu có từ năm 700 trước Công nguyên, và nền văn minh này đã được đồng hóa vào Cộng hòa La Mã vào cuối thế kỷ 4 trước Công nguyên.

Họ từng cai trị La Mã và ảnh hưởng đến người La Mã về mọi thứ bao gồm tôn giáo, chính phủ, nghệ thuật và kiến trúc.

Tìm thấy hơn 20 bức tượng đồng được bảo quản trong bùn Địa Trung Hải hơn 2.000 năm - Ảnh 10.

"Apollo of Veio" - một kiệt tác của nghệ thuật Etruscan có niên đại vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên

Được coi là một trong những người tôn giáo nhất của thế giới cổ đại, tôn giáo lan rộng khắp cuộc sống của người Etruscan, và các vị quan cai trị cũng thực hiện quyền lực tôn giáo.

Giáo sư khảo cổ học Ingrid Edlund-Berry đến từ Đại học Texas ở Austin cho biết Etruscans là một dân tộc có văn hóa cao, nhưng rất ít chữ viết của họ được bảo tồn, chủ yếu chỉ là những bản khắc danh dự ngắn với tên và chức danh.

Edlund-Berry, một chuyên gia về nền văn minh cho biết: "Vì vậy, bất kỳ văn bản nào, đặc biệt là một văn bản dài hơn, là một bổ sung thú vị cho kiến thức của chúng tôi.

"Điều rất thú vị là tấm bia được tìm thấy bên trong các bức tường của các tòa nhà tại địa điểm, do đó cho thấy rằng nó đã được tái sử dụng và nó thể hiện một giai đoạn đầu của địa điểm".

Phúc Quyên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm