Đã tìm thấy mộ Nữ hoàng Cleopatra?

08/11/2022 14:27 GMT+7 | Văn hoá

Đã tìm thấy mộ Nữ hoàng Cleopatra?

Cleopatra

Đường hầm được chạm khắc trên đá được coi là "phép màu hình học" được phát hiện ở độ sâu 43m bên dưới một ngôi đền cổ có thể dẫn đến khu chôn cất đã mất tích từ lâu của pharaoh cuối cùng của Ai Cập và người tình của bà là Mark Antony.

Đã tìm thấy mộ Nữ hoàng Cleopatra? - Ảnh 1.

Một bức tranh vào thế kỷ 1 được cho là mô tả Nữ hoàngCleopatra sau khi bà qua đời. Ảnh: Wikimedia Commons

Một đường hầm đã được phát hiện ẩn bên dưới đền Taposiris Magna cổ đại của Ai Cập, hay còn gọi là "Lăng mộ vĩ đại của Osiris", có thể dẫn đến lăng mộ của pharaoh Cleopatra cuối cùng bị thất lạc từ lâu của Ai Cập.

Đã tìm thấy mộ Nữ hoàng Cleopatra? - Ảnh 2.

Đường hầm nằm khoảng 13m bên dưới Đền Taposiris Magna cổ đại của Ai Cập, hay 'Lăng mộ vĩ đại của Osiris, nằm bên ngoài thủ đô Alexandria của Ai Cập cổ đại

Tảng đá chạm khắc, đang được ca ngợi là "phép màu hình học", trải dài hơn 1.463m, cao khoảng 1,8m và được cho là giống với Đường hầm tráng lệ của Eupalinos trên Đảo Samos của Hy Lạp - được tôn kính là một trong những thành tựu kỹ thuật quan trọng nhất của thế giới cổ điển.

Nhà khảo cổ học Kathleen Martinez của Đại học San Domingo đã tin chắc trong hơn một thập kỷ rằng Cleopatra và người tình của bà là Mark Antony, đã được an nghỉ trong ngôi đền và đường hầm có thể là con đường dẫn đến khám phá này.

Martinez nói với Heritage Key rằng có 1% khả năng Nữ hoàng được chôn cất ở đó và nếu đúng như vậy, đây sẽ là "khám phá quan trọng nhất của thế kỷ 21".

Đã tìm thấy mộ Nữ hoàng Cleopatra? - Ảnh 3.

Các chuyên gia tin rằng Cleopatra đã lên kế hoạch cho mình và Antony được chôn cất tại một ngôi đền có tên Taposiris Magna để bắt chước thần thoại cổ đại về Isis và Osiris

Các nhà khảo cổ học tin rằng, sau khi Mark Antony tự sát sau thất bại trước Octavian nhưng trước khi tự sát, Cleopatra đã lên kế hoạch chi tiết để cả hai được chôn cất ở đó.

Trước đây, cô nói với National Geographic: "Cleopatra đã thương lượng với Octavian để cho phép bà chôn cất Mark Antony ở Ai Cập.

Đã tìm thấy mộ Nữ hoàng Cleopatra? - Ảnh 4.

Tảng đá chạm khắc, đang được ca ngợi là 'phép màu hình học, trải dài hơn trải dài hơn 1.463m, cao khoảng 1,8m. Các nhà khảo cổ hy vọng rằng hài cốt của Cleopatra và người tình Mark Antony nằm ở cuối đường hầm

Cleopatra muốn được chôn cùng người tình vì bà muốn tái hiện truyền thuyết về Isis và Osiris.

"Ý nghĩa thực sự của việc sùng bái Osiris là được ban sự bất tử. Sau khi chết, các vị thần sẽ cho phép Cleopatra sống với Antony ở một dạng tồn tại khác, vì vậy họ sẽ có cuộc sống vĩnh cửu bên nhau" – Martinez giải thích.

Giờ Martinez có thể đang đi đúng hướng sau khi khám phá ra đường hầm được chạm khắc bằng đá nằm bên dưới ngôi đền khoảng 13m.

Các đội làm việc tại địa điểm này đã tìm thấy một phần của đường hầm bị chìm dưới nước Địa Trung Hải, một số bình gốm và máy kéo gốm được tìm thấy dưới lớp bùn trầm tích, cũng như một khối đá vôi hình chữ nhật...

Đã tìm thấy mộ Nữ hoàng Cleopatra? - Ảnh 5.

Cleopatra trị vì từ năm 51 trước Công nguyên đến năm 30 trước Công nguyên - cho đến ngày bà qua đời

Nhóm nghiên cứu tin rằng nền móng của Đền Taposiris Magna, nằm gần thủ đô Alexandria của Ai Cập cổ đại, cũng nằm dưới nước do ít nhất 23 trận động đất ập vào bờ biển Ai Cập từ năm 320 sau Công nguyên đến năm 1303 sau Công nguyên.

Martinez cũng phát hiện ra một số hiện vật quan trọng bên trong ngôi đền bao gồm tiền xu mang hình ảnh và tên của cả Nữ hoàng Cleopatra, Alexander Đại đế và một số bức tượng bị chặt đầu, và cả tượng của nữ thần Isis.

Cleopatra, thường được biết đến là người nổi tiếng đầu tiên trên thế giới, là người cuối cùng trong hàng dài các nhà cai trị Ptolemaic của Ai Cập - hậu duệ của vị tướng Hy Lạp Alexander Đại đế.

Bà cai trị từ năm 51 trước Công nguyên đến năm 30 trước Công nguyên - cho đến ngày bà qua đời.

Cleopatra trở thành Cleopatra VII, nữ hoàng của Ai Cập, sau cái chết của cha bà, Ptolemy XII, và anh trai bà được phong làm Vua Ptolemy XIII cùng lúc - các anh chị em cai trị Ai Cập dưới danh hiệu chính thức là vợ chồng.

Tuy nhiên, Nữ hoàng đã truy nguồn gốc gia đình của mình đến Macedonian Hy Lạp và không có dòng máu Ai Cập.

Để có được sự ủng hộ của người dân Ai Cập cổ đại, Cleopatra cũng được tôn xưng là con gái của Re - thần mặt trời của Ai Cập.

Đã tìm thấy mộ Nữ hoàng Cleopatra? - Ảnh 7.

Các bức tượng cổ của nữ thần Isis cũng được phát hiện tại địa điểm này (ảnh), cùng với tiền xu mang hình ảnh và tên của cả Nữ hoàng Cleopatra và Alexander Đại đế

Cleopatra yêu Mark Antony, cháu trai của Julius Caesar và là người thừa kế đế chế La Mã sau khi người chú của ông ta bị sát hại.

Tuy nhiên, Antony đã kết hôn để hàn gắn một liên minh căng thẳng với một người cai trị khác tên là Octavian và sau khi kết hôn với Octavia, Antony đã bỏ người vợ mới của mình để dành thời gian cho Cleopatra, theo History Channel.

Theo các nhà tuyên truyền của Octavian,  cặp đôi này sau đó đã kết hôn, điều này đã vi phạm luật La Mã hạn chế người La Mã kết hôn với người nước ngoài. Octavian tuyên chiến với Cleopatra và Antony, đánh bại cả hai.

Cleopatra đã ẩn náu trong lăng mộ mà bà đã ủy quyền cho chính mình, điều này khiến tin đồn lan truyền rằng bà đã tự sát.

Antony chết trong vòng tay của Cleopatra sau khi đâm chết mình, trước khi bà tự sát - được cho là do để một con rắn độc cắn.

Octavian trở về Italy, nơi ông trở thành Hoàng đế đầu tiên của La Mã, trong khi Cleopatra và Antony được chôn cất ở Ai Cập.

Việt Lâm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm