'Tìm kiếm tài năng cho nghệ thuật chèo là một nhiệm vụ trọng tâm'

09/11/2020 19:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc - 2020 đang diễn ra tại TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam từ ngày 4-12/11 với sự tham gia của hơn 64 thí sinh với 57 trích đoạn đến từ 11 đơn vị nghệ thuật. Ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Trưởng BTC - khẳng định: Tìm kiếm tài năng cho nghệ thuật chèo là một nhiệm vụ trọng tâm. 

Khai mạc Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc năm 2020

Khai mạc Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc năm 2020

Tối 4/11, tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh Hà Nam, UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam tổ chức lễ khai mạc Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc - năm 2020.

Với mong muốn bảo tồn tinh hoa văn hóa dân tộc, giới thiệu, quảng bá, tôn vinh nghệ thuật sân khấu Chèo trong đời sống văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức nhiều cuộc thi tài năng, liên hoan Chèo toàn quốc, tạo sân chơi lành mạnh để các nghệ sĩ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân.

Chú thích ảnh
Ông Lê Minh Tuấn chủ trì cuộc họp với đại diện tỉnh Hà Nam và các đoàn nghệ thuật

Năm nay, dù giãn cách xã hội vì dịch COVID-19, số lượng thí sinh đăng ký tham dự cuộc thi đông hơn các năm trước. Việc các thí sinh lựa chọn các trích đoạn mà trước đó đã có nhiều nghệ sĩ biểu diễn thành công cũng sẽ tạo nên hấp dẫn cho cuộc thi bởi để tạo dấu ấn, đòi hỏi các thí sinh phải không ngừng nỗ lực trong tập luyện và đòi hỏi phải tiếp tục sáng tạo, để tạo ra sự khác biệt so với các tiết mục đã biểu diễn trước đó...

Sau khi cuộc thi đã đi được hơn một nửa chặng đường, ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi nhận định: “Đây không còn là cuộc thi của mỗi cá nhân nghệ sĩ mà là cuộc thi của cả các đơn vị cũng như thể hiện sự nỗ lực của cả ngành. Mới đi được nửa chặng đường nên chưa thể khẳng định hết được những bất ngờ từ tất cả các phần thi của diễn viên trẻ. Tuy nhiên, qua công tác theo dõi, đánh giá và lắng nghe ý kiến trao đổi từ những chuyên gia, nhà nghiên cứu về chèo chúng tôi nhận thấy có những điều đáng mừng đó là đã có những đơn vị nghệ thuật rất quan tâm, chú trọng công tác đào tạo lực lượng trẻ kế cận và tạo điều kiện cho các nghệ sĩ trẻ đăng ký tham gia cuộc thi để cọ sát, học hỏi các bạn diễn”.

Chú thích ảnh
Diễn viên Nguyễn Thị Linh (Nam Định) vai Thị Mầu - trích đoạn "Thị Mầu lên chùa"

Ông Lê Minh Tuấn cũng nhận xét, tại cuộc thi đã xuất hiện những nghệ sĩ trẻ rất có năng khiếu khi chuẩn bị tập luyện trong thời gian ngắn nhưng đã có thể biểu diễn rất tốt các tiết mục, làn điệu chèo thuộc hàng khó, mà những chuyên gia, nhà nghiên cứu đánh giá thông thường trước đây phải mất rất nhiều thời gian để học tập, rèn luyện mới có thể biểu diễn thành thạo.

“Điều đó cho thấy lớp diễn viên trẻ hôm nay đã kế thừa tiếp thu được những tinh hoa của nghệ thuật chèo và hoàn thành xuất sắc các tiết mục dự thi. Bộ VHTTDL, Cục Nghệ thuật biểu diễn luôn giành sự quan tâm đặc biệt tới các cuộc thi và công tác bảo tồn, phát huy và phát triển các loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống. Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc 2020 là một trong những điểm nhấn quan trọng trong kế hoạch này, bởi lực lượng trẻ có trình độ kế cận là yếu tố quan trọng, có vai trò quyết định cho sự tồn tại, phát triển của bất cứ loại hình nghệ thuật nào.

Nếu chèo không còn những tài năng trẻ kế nghiệp cha ông, thì sẽ đến lúc chúng ta chỉ có thể thưởng thức lại những làn điệu chèo thông qua màn hình vô tuyến hay trên các thiết bị âm thanh thu sẵn mà không còn cơ hội để trực tiếp say, trực tiếp chìm đắm, thả hồn nghe, xem các vở diễn như Lưu Bình Dương lễ, Nghêu Sò, Ốc, Hến, hay những trích đoạn Súy Vân giả dại hay Thị Màu lên chùa... của người nghệ sĩ trên sân khấu chèo” – ông Lê Minh Tuấn nói thêm.

Chú thích ảnh
Diễn viên Hoàng Trọng Thế - trích đoạn "Hoàng Trìu kén vợ"

Trả lời câu hỏi về việc bên lề các cuộc thi thường có ì xèo về kết quả thiếu công tâm, ông Lê Minh Tuấn thẳng thắn: “Có lẽ đây là một vấn đề mà ở bất kỳ cuộc thi hay lĩnh vực nào cũng sẽ không tránh khỏi có những ý kiến trái chiều. Trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn, để đánh giá một tiết mục nghệ thuật có hay, có hấp dẫn hay không đôi khi bị chi phối bởi cảm nhận, cảm xúc...của người thưởng thức và tôi cho rằng có những quan điểm khác nhau cũng là điều có thể hiểu được.

Trong cuộc thi năm nay có rất nhiều thí sinh lựa chọn cùng một chủ đề, tiết mục để dự thi như tiết mục Suý Vân giả dại, Thị Màu lên chùa hay Tuần ti - Đào Huế... Tuy nhiên ở góc độ Ban tổ chức chúng tôi luôn tin tưởng vào Ban giám khảo là với những nhà chuyên môn có nhiều kinh nghiệm trong chấm thi sẽ lựa chọn được những tài năng để phát triển cho nghệ thuật chèo trong thời gian tới đồng thời cũng động viên, khuyến khích các đơn vị nghệ thuật chèo tiếp tục phát huy, phát hiện và đào tạo những nghệ sĩ trẻ cho loại hình nghệ thuật chèo mà ở đó chứa đựng nhiều nét đặc trưng, tiêu biểu của văn hoá Việt Nam”.

Chú thích ảnh
Nguyễn Thị Thu Hằng (Quảng Ninh) vai Suý Vân - trích đoạn "Suý Vân giả dại"

Ông Tuấn cũng cho biết, hiện nay, Cục Nghệ thuật biểu diễn đang xây dựng Đề án tổ chức cuộc thi, liên hoan nghệ thuật giai đoạn 2021 – 2030, trong đó sẽ nghiên cứu để làm sao khắc phục được những vướng mắc từ cách thức tổ chức, cách trao giải cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Các tiết mục tham dự “Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên Chèo toàn quốc-2020” hiện được BTC phát sóng trực tiếp tại kênh Facebook Cục Nghệ thuật Biểu diễn.

Thảo Anh. Ảnh: Tất Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm