Tiểu Vy, Trấn Thành... và loạt nghệ sĩ dính tin giả, người lên tiếng, kẻ mạnh tay dọa kiện

04/05/2023 11:38 GMT+7 | Giải trí

Vì tin giả gây ra vô số phiền phức cho nạn nhân, các sao như Tiểu Vy, Trấn Thành... đã phải có động thái mạnh tay.

Trong thời buổi mạng xã hội đang trở thành nơi để mọi người cập nhật các thông tin diễn ra trong cuộc sống, sự xuất hiện của các tin giả đem lại vô vàn rắc rối cho các nạn nhân, đặc biệt là người của công chúng. 

Họ không chỉ bị ảnh hưởng tinh thần, chịu công kích của những dân mạng vội vàng kết luận khi chưa rõ thực hư mà còn bị thiệt hại lớn về kinh tế khi các nhãn hàng, đơn vị hợp tác hủy hợp đồng, show diễn.

Trước các nguồn tin giả bủa vây, những người nổi tiếng có nhiều cách khác nhau để đáp trả.

Tiểu Vy đăng đàn trên trang cá nhân

Tiểu Vy, Trấn Thành... và loạt nghệ sĩ dính tin giả, người lên tiếng, kẻ mạnh tay dọa kiện - Ảnh 1.

Hoa hậu Tiểu Vy

Ngày 3/5, Tiểu Vy chia sẻ một bài đăng dài trên trang cá nhân nhằm đập tan tin đồn hẹn hò "vua cà phê" Trung Nguyên. Hoa hậu Việt Nam 2018 cho biết thông tin này bị bàn tán và đẩy đi quá xa, đồng thời khẳng định: "các nguồn tin cho rằng Vy và chú Đặng Lê Nguyên Vũ đang hẹn hò là HOÀN TOÀN SAI SỰ THẬT".

Tiểu Vy, Trấn Thành... và loạt nghệ sĩ dính tin giả, người lên tiếng, kẻ mạnh tay dọa kiện - Ảnh 2.

Tiểu Vy có chia sẻ dài quanh tin đồn hẹn hò đại gia cà phê

Các tin giả với lời khẳng định chắc nịch về quan hệ giữa Tiểu Vy và ông Đặng Lê Nguyên Vũ được thêu dệt như thật. Kẻ xấu thậm chí "đào" lại loạt ảnh người đẹp sinh năm 2000 chụp hình bên siêu xe của đại gia Trung Nguyên từ năm 2019 để làm bằng chứng giả. Trên thực tế đây chỉ là hình ảnh cô chụp quảng bá cho sản phẩm cà phê của thương hiệu này.

Tiểu Vy, Trấn Thành... và loạt nghệ sĩ dính tin giả, người lên tiếng, kẻ mạnh tay dọa kiện - Ảnh 3.

Tiểu Vy trong siêu xe của "vua cà phê"

Trấn Thành đến tận nhà tìm kẻ tung tin

Trấn Thành không ít lần bị vướng tin đồn. Có lần, nam danh hài chỉ im lặng, nhưng cũng không ít lần anh có động thái mạnh tay, như tung bằng chứng đập tan thông tin bất lợi, thậm chí tìm đến tận nhà của kẻ tung tin để "dằn mặt".

Tiểu Vy, Trấn Thành... và loạt nghệ sĩ dính tin giả, người lên tiếng, kẻ mạnh tay dọa kiện - Ảnh 4.

Cuối tháng 4, Trấn Thành bị một tài khoản mạng tố "lờ" bill thanh thoán cuộc ăn nhậu ở bar lên tới 187 triệu đồng. Nam danh hài im lặng mà chỉ bác tin thông qua quản lý. Sau vài ngày ồn ào, làn sóng công kích "tắt dần" khi không có bằng chứng cụ thể cho thấy người tố cáo kia nói thật

Hồi năm 2020, Trấn Thành lại bị đồn thường xuyên đi bar "bay lắc". Thời điểm này, nam diễn viên Anh Đức vướng tin dùng chất cấm. Đó là lý do Trấn Thành cũng bị cuốn vào do hai người là bạn thân.

Thông tin được tung ra đã ảnh hưởng không nhỏ đến Trấn Thành. Trước sự việc này, anh đăng đàn khẳng định câu chuyện trên là bịa đặt, đồng thời treo thưởng cho ai cung cấp địa chỉ của kẻ tung tin. Sau khi có địa chỉ, Trấn Thành đã cùng luật sư đến tận nhà người tung tin để nói chuyện phải trái.

Tại đây, không chỉ yêu cầu người tung tin giải thích và nói lời xin lỗi, Trấn Thành và luật sư của anh còn nói rõ những thiệt hại mà anh đã phải gánh chịu sau tin đồn nói trên được tung ra, đồng thời cũng cho biết sẽ tiếp tục làm rõ nguyên nhân của hành động nói trên và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Cả quá trình "đòi công lý" của Trấn Thành nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cả những nghệ sĩ lẫn khán giả. Hành động mạnh tay của anh là động lực cho nhiều nạn nhân của tin giả, đồng thời cũng để cảnh cáo những kẻ thích bịa chuyện, tung tin.

Bức xúc trước loạt tin qua đời xuất hiện tràn lan

Trong một số trường hợp khác, những tin giả xuất hiện ngày ngày, khiến người nổi tiếng chỉ biết ngậm ngùi bỏ qua và chờ đợi các cơ quan chức năng vào cuộc lấy lại công bằng. Tiểu biểu cho kiểu tin này là hình ảnh, video giả với nội dung nghệ sĩ nào đó qua đời.

Tiểu Vy, Trấn Thành... và loạt nghệ sĩ dính tin giả, người lên tiếng, kẻ mạnh tay dọa kiện - Ảnh 6.

Hồi tháng 3 năm nay, nick Facebook có tên H.N đã đăng tải bài viết với nội dung: “Xuân Bắc, Vân Dung, Cẩm Vân xót xa thông báo về việc nghệ sĩ Công Lý ra đi mãi mãi ở tuổi 48” khiến dư luận bức xúc

Nghệ sĩ Hoài Linh, MC Đại Nghĩa, NSƯT Kim Tử Long, diễn viên Phi Phụng,... cũng từng điêu đứng vì kiểu tin bẩn này.

Theo báo Pháp luật, Luật sư Hoàng Anh Sơn, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết tùy thuộc vào nội dung, mức độ hậu quả nghiêm trọng của việc tung tin đồn gây ra cho dư luận, tình hình an ninh trật tự, xã hội, con người… thì sẽ có hình thức và mức xử lý tương ứng về hành chính, dân sự và truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với vi phạm hành chính thì căn cứ Điều 101 Nghị định 15/2020 phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài việc bị xử phạt như trên, người vi phạm còn phải khắc phục hậu quả buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật.

Mức phạt trên được áp dụng đối với tổ chức, cá nhân mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

Duy An (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm