Tiêu chuẩn vàng để điều trị chứng rối loạn lo âu ở trẻ em

26/01/2024 15:02 GMT+7 | Đời sống

Một nghiên cứu mới của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã phát hiện tình trạng hoạt động quá mức ở nhiều vùng não, bao gồm thùy trán, thùy đỉnh và hạch hạnh nhân, ở trẻ em mắc chứng rối loạn lo âu chưa được điều trị.

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Journal of Psychiatry ngày 24/1, việc điều trị bằng liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) giúp cải thiện các triệu chứng lâm sàng và chức năng não. Liệu pháp này liên quan đến cách thức thay đổi những suy nghĩ và hành vi rối loạn chức năng thông qua tiếp xúc dần dần với các kích thích gây lo âu. NIH cho rằng hiện tại CBT là tiêu chuẩn vàng để điều trị chứng rối loạn lo âu ở trẻ em.

Tiêu chuẩn vàng để điều trị chứng rối loạn lo âu ở trẻ em - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bà Melissa Brotman, chuyên gia về khoa học thần kinh tại Viện Sức khỏe tinh thần quốc gia thuộc NIH nhấn mạnh những phát hiện này có thể giúp hiểu rõ hơn về cách thức tác động của CBT đối với trẻ em, một bước quan trọng đầu tiên trong việc điều trị chứng lo âu theo hướng cá nhân hóa và cải thiện các kết quả lâm sàng.

Lo âu là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất ở trẻ em và vị thành niên. Lo âu ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần chứ không chỉ đơn thuần là cảm giác. Trẻ có thể thường cảm thấy căng thẳng, bồn chồn, dễ kích động và lo lắng thái quá về tình huống mình sắp gặp phải hoặc hiếm khi xảy ra. Điều này gây phiền muộn và cản trở việc học tập ở trường, quan hệ bạn bè, sở thích và các hoạt động trong cuộc sống của trẻ.

Minh Tâm/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm