Tiếp tục sứ mệnh phát triển công nghiệp điện ảnh Việt Nam

20/01/2022 08:21 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/1 tại Hà Nội, Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam với sự đồng hành của các đối tác, tổ chức chương trình Triển khai hoạt động năm 2022 của Hiệp hội, Công bố Thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội với Galaxy Play và Gala Điện ảnh. 

Quảng bá điện ảnh và văn hoá Việt Nam trên Netflix

Quảng bá điện ảnh và văn hoá Việt Nam trên Netflix

Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) và Tập đoàn Netflix đã ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm hỗ trợ việc phát triển ngành công nghiệp điện ảnh và kinh tế sáng tạo tại Việt Nam.

Nhìn lại năm 2021, Tiến sĩ Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam cho biết, tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp điện ảnh.

Trong bối cảnh đầy khó khăn đó, Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam cùng các thành viên của mình là các hãng phim như Galaxy, BHD, HK Film, Studio 86... và các nhà làm phim, các nghệ sĩ diễn viên... vẫn nỗ lực hoạt động. 

Hiệp hội tích cực khích lệ hội viên tham gia tổ chức các hoạt động online phù hợp với tình hình thực tế góp phần phát triển, quảng bá cho Điện ảnh Việt Nam. 

Chú thích ảnh
Tiến sĩ Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam

Một số hoạt động nổi bật được Hiệp hội phối hợp cùng các đối tác thực hiện như: Tuần phim Việt trên VTVgo - chủ đề Phim Tết 2021; Tuần phim Hoạt hình trên VTVGo; phối hợp cùng Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA) tổ chức Hội thảo quốc tế "Nền công nghiệp Điện ảnh Việt Nam - Phát triển bền vững và mang tính cạnh tranh quốc tế"; phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế Bộ VHTTDL tổ chức Tuần phim Việt Nam tại Expo Dubai 2020; phối hợp với công ty Netflix tổ chức phát động Chiến dịch Màn ảnh xanh Việt Nam - Đường đến phát triển bền vững; Phát động Cuộc thi "Phim ngắn Điện ảnh Xanh" (Green screen)... 

Hiệp hội đã có văn bản đề nghị Chính phủ cho phép tiến hành hoạt động sản xuất phim, kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có những chính sách hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp điện ảnh... Cùng với đó, đại diện của Hiệp hội đã tham gia góp ý Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi thông qua các bài tham luận có chất lượng tại nhiều cuộc họp tại Quốc hội.

Trong năm 2022, tiếp tục thực hiện sứ mệnh góp phần phát triển công nghiệp điện ảnh Việt Nam, Hiệp hội đã thảo luận và ký thỏa thuận hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế như Công ty Netflix Asia Pacific, Công ty Cổ phần Galaxy Play trong thời hạn 3 năm. 

Mục tiêu của Thỏa thuận hợp tác với Galaxy Play là triển khai hoạt động quảng bá điện ảnh Việt Nam, tổ chức các sự kiện, giải thưởng điện ảnh tại Việt Nam. Mục tiêu Thỏa thuận hợp tác với Netflix là quảng bá phim Việt Nam ở trong và ngoài nước; thu hút các đoàn làm phim nước ngoài đến Việt Nam; ươm mầm các tài năng cho nền điện ảnh Việt Nam... 

Chú thích ảnh
NSND Đặng Nhật Minh chia sẻ về phim "Bao giờ cho đến tháng Mười"

Hiệp hội sẽ phối hợp với Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA), Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Văn phòng đại diện của Ủy ban Bản quyền tác giả Hàn quốc (KCC) tại Hà Nội và các đối tác khác tổ chức các cuộc Hội thảo về môi trường làm phim tại Việt Nam, đề xuất cơ chế chính sách phát triển công nghiệp điện ảnh Việt Nam và bảo vệ bản quyền trong điện ảnh.

Bên cạnh đó, Hiệp hội đang xây dựng một dự án rất thú vị là phối hợp với Galaxy Play và các cơ quan liên quan tổ chức Giải thưởng Phim châu Á tại Việt Nam, với sự đồng hành của Netflix và các tổ chức quốc tế khác. Dự án này tạo cơ hội cho điện ảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn, hợp tác hiệu quả hơn trong khu vực và trên thế giới. 

Chú thích ảnh
NSND Như Quỳnh chia sẻ về cách làm phim xưa và nay

Năm 2022, nếu tình hình dịch Covid lắng xuống thì Hiệp hội tiếp tục tham gia các chương trình xúc tiến, quảng bá điện ảnh Việt Nam tại các Liên hoan phim quốc tế, Hội chợ phim ở Mỹ và các nước khác nhằm giới thiệu môi trường hợp tác làm phim tại Việt Nam, thu hút các đoàn phim nước ngoài đến Việt Nam quay phim và mở rộng hợp tác điện ảnh. 

Ở phần Gala Điện ảnh, các nghệ sĩ gạo cội như đạo diễn - NSND Đặng Nhật Minh, NSND Lan Hương "Em bé Hà Nội", NSND Như Quỳnh... chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ về những bộ phim trở thành niềm tự hào của điện ảnh Việt như: Bao giờ cho đến tháng Mười, Hà Nội mùa chim làm tổ...

Chú thích ảnh

Tham gia sự kiện trực tuyến, các đạo diễn Quang Dũng, Phan Gia Nhật Linh... chia sẻ khó khăn và bày tỏ mong muốn dịch bệnh mau chóng qua đi để những người làm phim cũng như khán giả được trở lại rạp, thưởng thức những bộ phim mới của điện ảnh Việt.

Cùng với đó, trong chương trình Gala Điện ảnh, các ca khúc được yêu thích từng ghi dấu ấn trong các tác phẩm điện ảnh thành công được thể hiện qua giọng ca của các ca sĩ nổi tiếng như ca sĩ Phạm Thu Hà, Thanh Tâm... 

Chú thích ảnh
Ca sĩ Phạm Thu Hà gửi tới khán giả ca khúc nhạc phim "Truyền thuyết về Quán Tiên"

Những ca khúc, những lời động viên nhằm chia sẻ, khích lệ các nghệ sĩ, các hội viên, các nhà làm phim, cũng như những người yêu điện ảnh giữ tinh thần lạc quan sau một năm đầy khó khăn và nguy hiểm, cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19 để bước vào năm 2022 tươi sáng hơn. 

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm