Thượng nghị sĩ B.Sanders tuyên bố trở lại 'đường đua' Tổng thống Mỹ

19/02/2019 22:04 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bernie Sanders của bang Vermont (Vơ-môn) đã chính thức tuyên bố ra tranh cử chức Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử vào năm 2020.

Ông Sanders tiếp tục tranh cử nhưng cam kết hợp tác với bà Clinton

Ông Sanders tiếp tục tranh cử nhưng cam kết hợp tác với bà Clinton

Ngày 9/6, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Bernie Sanders tuyên bố sẽ hợp tác với cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, ứng cử viên nhiều khả năng giành đề cử của đảng này tranh cử vào Nhà Trắng.

Chính trị gia 77 tuổi này đã đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh tại quê nhà. Phát biểu trên đài phát thanh Vermont, ông Sanders nêu rõ: "Tôi muốn mọi người dân bang Vermont biết thông tin này trước tiên". Trong bài phát biểu, Thượng nghị sĩ Sanders cũng vạch ra kế hoạch tiến hành chiến dịch vận động tranh cử sắp tới. Ông cam kết sẽ đưa giá trị mà mọi người dân ở Vermont tự hào lan tỏa trên khắp nước Mỹ, đó là niềm tin vào công lý, vào cộng đồng, vào nền tảng chính trị.

Chú thích ảnh
Thượng nghị sĩ Mỹ Bernie Sanders. Ảnh: Reuters

Trước đó cùng ngày, trong bức thư gửi tới những người ủng hộ, ông Sanders đã đưa ra cam kết rằng "chiến dịch của chúng tôi là tạo ra một chính phủ và nền kinh tế mang lại lợi ích cho nhiều người, không chỉ một số người". 

Thượng nghị sĩ Sanders từng cạnh tranh với cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton để giành vị trí ứng cử viên của đảng Dân chủ ra tranh chức Tổng thống hồi năm 2016 song thất bại. Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, ông Sanders đã gây nhiều khó khăn cho bà Clinton khi thu hút được sự ủng hộ của đông đảo cử tri trẻ tuổi. Ông đã kêu gọi xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu, đề xuất mức lương tối thiểu 15 USD/giờ và miễn học phí các trường đại học công lập. 

Như vậy, ông Sanders là chính trị gia mới nhất tuyên bố tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Vị Thượng nghị sĩ này vốn là người có quan điểm chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông cũng được giới quan sát đánh giá là một trong những gương mặt tiềm năng có thể cạnh tranh với ông Trump trong năm 2020. Tuy nhiên, để có thể đối đầu với đương kim Tổng thống Trump, ông Sanders cần phải vượt qua các ứng cử viên khác, trong đó có hai nữ Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Kamala Harris, để trở thành đại diện của đảng Dân chủ ra tranh cử chức Tổng thống.

Phương Oanh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm