Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Những nội dung chính trong cuộc họp báo của Tổng thống Trump

28/02/2019 16:15 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trong cuộc họp báo kéo dài khoảng 30 phút tại khách sạn JW Marriott ở Hà Nội chiều 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo những nội dung chính của hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó gồm nhiều vấn đề từ phi hạt nhân hóa, các lệnh trừng phạt, khả năng phát triển kinh tế của Triều Tiên,....   

TRỰC TIẾP Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Tổng thống Trump lên chuyên cơ Air Force One để về nước

TRỰC TIẾP Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Tổng thống Trump lên chuyên cơ Air Force One để về nước

Vào lúc 11h55 sáng 28/2, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ cùng ăn trưa, trước khi tiến hành lễ ký kết thỏa thuận chung - dự kiến vào lúc 14h05. Cuộc họp báo công bố kết quả hội nghị sẽ diễn ra vào lúc 15h50 chiều cùng ngày.

Tổng thống Trump cho biết ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chia sẻ nhiều vấn đề và đã "có một thời gian hữu ích", "khi rời hội nghị, bầu không khí rất tốt, rất thân thiện". Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng "hiện chưa phải là thời điểm thích hợp để ký thỏa thuận giữa hai bên".   

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại họp báo. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Theo ông Trump, khúc mắc chính trong đàm phán khiến hai bên không đạt được thỏa thuận tại hội nghị lần này là việc nhà lãnh đạo Triều Tiên đề nghị dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp trừng phạt, nhưng chưa có đủ các bước phi hạt nhân hóa tương xứng. Tổng thống Mỹ cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định sẵn sàng phi hạt nhân hóa, nhưng hai bên vẫn còn bất đồng lớn về các điều kiện để thực hiện mục tiêu này.

Ông Kim Jong-un sẵn sàng tháo dỡ tổ hợp hạt nhân Yongbyon nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, song Mỹ "muốn nhiều hơn" thế. Mặc dù vậy, Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ không áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Ông tin tưởng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vì ít nhất đến nay không có thêm vụ thử tên lửa nào.   

Tổng thống Trump cũng cho rằng Triều Tiên có tiềm năng trở thành "cường quốc kinh tế". Theo ông, Trung Quốc đã hỗ trợ Triều Tiên rất nhiều trong công cuộc phát triển kinh tế và Nga cũng vậy. Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẵn sàng dỡ bỏ trừng phạt nếu Triều Tiên thiện chí.    

Theo Tổng thống Trump, hội nghị thượng đỉnh lần hai "không phải là không đạt được tiến bộ" vì ông Kim Jong-un cho biết sẽ không tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Ông Trump hy vọng hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục gặp nhau "trong tương lai", song không đưa ra một thời gian biểu cụ thể nào. Ông cho rằng mối quan hệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn tốt đẹp.   

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về kết quả hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.   

Trước đó, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có "cuộc gặp tốt đẹp và mang tính xây dựng" tại Hà Nội. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng ra tuyên bố đánh giá sự "chân thành" của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, đồng thời bày tỏ hy vọng "đối thoại Mỹ - Triều sẽ được tiếp tục".

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm