Thực phẩm biến đổi gen: Lợi thì có lợi nhưng còn băn khoăn

03/10/2016 13:45 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Thực phẩm biến đổi gen (GMO) có thể coi là một trong những phát minh vĩ đại của con người. Tuy nhiên, đây cũng là phát minh gây ra nhiều tranh luận trái chiều.

Biến đổi gen là thuật ngữ chỉ những loại cây trồng, vật nuôi được tạo ra nhờ công nghệ sinh học, để cho những phẩm chất mong muốn như: tăng khả năng chống cỏ dại, chống sâu bệnh hay tăng hàm lượng dưỡng chất, tăng năng suất.

Vào năm 2013, tạp chí Food and Chemical Toxicology đã rút lại một bài báo với nội dung rằng ngô biến đổi gen và thuốc diệt cỏ Roundup là nguyên nhân gây ung thư và chết non trên mô hình chuột, và cho rằng kết quả của bài báo là chưa thuyết phục. Tổng biên tập của tạp chí cũng nói rằng nghiên cứu này sử dụng quá ít chuột thí nghiệm và giống chuột được sử dụng này lại rất nhạy cảm với bệnh ung thư.

Theo Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) và Bộ Nông nghiệp Mỹ, hiện có hơn 40 loại GMO được công nhận thoả mãn tiêu chuẩn thực phẩm và y tế. Đó là các giống cà chua được thay đổi gen điều khiển độ chín; giống đậu tương chống cỏ dại; giống bông và ngô chống sâu bệnh...

Sản phẩm “n lợi ích trong 1”

Dân số thế giới đang tăng lên hàng ngày, trong khi đó, diện tích đất trồng nông nghiệp lại có xu hướng co lại. Trước tình hình đó, GMO được coi là giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề về lương thực, bởi vì các lợi ích sau:

Năng suất cao: Hầu hết các thực phẩm GMO đều có khả năng chống chọi với sâu bệnh hay sự lất lướt của cỏ dại. Khi đó, năng suất sẽ tăng cao và giá thành sản phẩm sẽ giảm, tăng cơ hội tiếp cận với sản phẩm của mọi người.

Giàu dưỡng chất: Ngoài năng suất cao, thực phẩm GMO còn được bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng, khiến cùng một lượng thực phẩm song người sử dụng lại nhận được nhiều dinh dưỡng hơn.

Tăng đề kháng: Vắc xin và thuốc chữa bệnh thường có giá thành cao. Vì vậy, các nhà khoa học đang tìm cách tạo ra loại vắc xin chứa trong khoai tây, táo hay cà chua, vừa dễ vận chuyển, bảo quản và kiểm soát hơn các loại vắc xin tiêm truyền thống.


Còn nhiều nguy cơ

Dù mang lại khá nhiều lợi ích cho con người, thế nhưng, thực phẩm GMO lại gặp phải sự phản đối của không ít các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà bảo vệ môi trường. Theo đó, những nhà bảo vệ môi trường cho rằng GMO sẽ làm mất cân bằng môi trường sinh thái khi tự động tiêu diệt các loại côn trùng, sâu bệnh có hại cho cây nhưng lại có lợi cho những sinh vật khác. Thậm chí, GMO còn hủy hoại luôn cả các vi sinh vật có lợi.

Với các nhà dinh dưỡng, họ cho rằng GMO sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng ở những người vốn đã có cơ địa nhạy cảm. Hơn nữa, người ta cũng chưa thể biết liệu các thực phẩm biến đổi gen này có thể gây biến đổi gen ở người sử dụng hay không. Không chỉ vậy, hạt giống GMO còn đe dọa đến an ninh lương thực của mỗi quốc gia do phụ thuộc vào 1 số tập đoàn cung ứng sản phẩm.

Hà Trang
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm