Thực hiện lời hứa với người vợ quá cố, VĐV của Đức lội ngược dòng ngoạn mục để giành HCV danh giá rồi òa khóc nức nở

23/09/2023 08:41 GMT+7 | Thể thao

Matthias Steiner (sinh năm 1982) là một vận động viên cử tạ nổi tiếng thế giới. Nhắc tới Steiner, không thể không nhắc tới tấm HCV của anh ở Olympic 2008.

Thực hiện lời hứa với người vợ quá cố, VĐV của Đức lội ngược dòng ngoạn mục để giành HCV

Trước giải đấu ở Bắc Kinh, Steiner đã hứa với người vợ Susan của mình rằng anh sẽ giành HCV tại Thế vận hội 2008 ở mức tạ trên 105 kg.

Mức tạ trên 105 kg là mức nặng nhất tại Olympic và người chiến thắng được coi là người đàn ông khỏe nhất thế giới. Nhưng tất cả sức mạnh thể chất của Steiner không thể sánh được với sức mạnh tinh thần mà anh thể hiện trên con đường chinh phục tấm HCV

Người vợ của Steiner, Susan đã qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi thảm khốc vào năm 2007. Việc Susan qua đời đã khiến Steiner suy sụp nặng nề và sụt 7-8 kg. Tưởng như Steiner sẽ không thể thi đấu ở kỳ Olympic 2008 nhưng rốt cuộc VĐV sinh năm 1982 đã hạ quyết tâm tham gia và phải giành HCV vì người vợ qua đời của mình.

Với nghị lực phi thường, Steiner đã cố gắng tập luyện chăm chỉ. Tuy nhiên những khó khăn ở Olympic lớn hơn nhiều so với những gì Steiner nghĩ.

Anh liên tục gặp bất lợi và thất bại ở lần nâng tạ thứ ba tại phần thi cử giật. VĐV của Nga, Evgeny Chigishev chiếm ưu thế hơn so với Steiner ở cử giật. Tuy nhiên ở phần thi cử đẩy, Steiner có màn lội ngược dòng ngoạn mục khiến tất cả kinh ngạc.

Chigishev hoàn thành mức tạ 250kg và đạt tổng cử 460kg. Steiner thì đạt tổng cử 451kg sau lượt cử đẩy thứ hai. Để giành HCV, VĐV của Đức cần phải vượt qua mức tạ chênh lệch 10kg.

Với tất cả niềm tin, Steiner bước lên bục thi đấu và nâng mức tạ 258 kg trong sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người ở nhà thi đấu. Chung cuộc, đô cử của Đức đoạt tấm HCV trong sự reo hò của tất cả.

Khoảnh khắc Steiner giành tấm HCV và cầm tấm ảnh của người vợ

Sau khi hạ tạ xuống, Steiner đã không kìm được cảm xúc khi biết mình giành tấm HCV. Trên bục nhận giải, Steiner đã cầm cả tấm HCV và tấm ảnh của người vợ lên như muốn nói rằng, Susan luôn ở bên anh.

Khi nhận huy chương, Steiner đã rơi nước mắt và hôn lên di ảnh của vợ một cách trìu mến. "Tôi đã nâng được mức tạ đó lên vì có sự thôi thúc mạnh mẽ từ sâu thẳm bên trong. Tôi không phải là người mê tín, tôi không tin vào những thế lực siêu nhiên, nhưng tôi hy vọng cô ấy có thể nhìn thấy tôi. Tôi ước vậy", Steiner chia sẻ.

Sau Olympic 2008, Steiner tiếp tục thi đấu cho đến khi anh giải nghệ vào năm 2013. Sau tấm HCV Olympic 2008, Steiner đã đoạt HCB ở giải World Championships 2010, 1 HCB ở giải European Championships 2012 và 1 HCĐ năm 2010.

Cho tới nay, câu chuyện về đô cử này vẫn khiến nhiều người xúc động. Đoạn clip về Steiner ở Olympic 2008 trên các nền tảng mạng xã hội thu hút hàng triệu lượt xem và bình luận. Tất cả đều khâm phục ý chí của đô cử này cũng như tình yêu của anh với người vợ Susan.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm