Thúc đẩy hợp tác công – tư trong phát triển không gian văn hóa sáng tạo tại Hà Nội

26/11/2019 20:31 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 26/11, tại Không gian sáng tạo Tổ Ong, đường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, Hà Nội, rất nhiều các chủ không gian văn hóa sáng tạo cùng tham gia chương trình xây dựng hợp tác công - tư thúc đẩy sự phát triển không gian văn hóa sáng tạo tại Hà Nội. Chương trình do Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức. Đây là hoạt động thiết thực khi Hà Nội vừa trở thành thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc.

Phát triển văn hoá đọc, phục vụ học tập suốt đời cho người khiếm thị

Phát triển văn hoá đọc, phục vụ học tập suốt đời cho người khiếm thị

Ngày 7/10/2019, tại Trụ sở hội người mù Việt Nam, 139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (Vụ Thư viện) với Hội Người mù Việt Nam nhằm phát triển văn hoá đọc, phục vụ học tập suốt đời cho người khiếm thị.

Trong những năm gần đây, các không gian sáng tạo văn hóa của Hà Nội ngày càng phát triển. Theo khảo sát của Văn phòng Hội đồng Anh tại Hà Nội, Thủ đô đang dẫn đầu cả nước với 115 không gian văn hóa sáng tạo, trong đó nhiều không gian tiêu biểu như: Tổ chim xanh, Ơ kìa Hà Nội, Heritage Space, Hanoi Grapevine… Không chỉ lớn mạnh về số lượng, các không gian văn hóa sáng tạo ở Hà Nội còn đa dạng loại hình hoạt động, từ mỹ thuật, tạo hình, thời trang, kiến trúc đến phim ảnh… góp phần khơi nguồn tri thức sáng tạo, mở thêm nhiều cơ hội hưởng thụ văn hóa cho cộng đồng.

Chú thích ảnh
Trình diễn làm đồ thủ công tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: XC

Tuy vậy, lĩnh vực phát triển không gian văn hóa sáng tạo ở Hà Nội chủ yếu vẫn là những mô hình hoạt động tự phát, thiếu sự định hướng, hỗ trợ cũng như cơ chế đặc thù để phát triển bền vững. Nhiều không gian sáng tạo ra đời nhằm mục đích phục vụ cộng đồng nhưng lại được coi là một doanh nghiệp đơn thuần, khiến việc tổ chức hoạt động còn nhiều bất cập, hạn chế hoạt động sáng tạo.

Tại chương trình, nhiều không gian sáng tạo ở Hà Nội như: Hợp tác xã Vụn Art, Tổ hợp nghệ thuật Mắt Trần, Xưởng kịch và nghệ thuật ATH, nhóm Think Playgrounds, Trung tâm âm nhạc và nghệ thuật thể nghiệm Đom Đóm đã giới thiệu những thành tựu của nhóm, chia sẻ khó khăn, trở ngại khi tổ chức hoạt động thiếu những hướng dẫn, hỗ trợ đi kèm từ phía Nhà nước, đồng thời đề xuất những giải pháp thúc đẩy sự phối hợp hiệu quả công - tư, hình thành môi trường thuận lợi cho các không gian văn hóa sáng tạo phát triển. Đó là giải pháp hoàn thiện hệ thống chính sách, không ứng xử với các không gian sáng tạo như các đơn vị kinh doanh, ưu tiên các hoạt động sáng tạo cộng đồng…

Theo ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, thành phố hy vọng, với những hoạt động và đóng góp tích cực của các không gian văn hóa sáng tạo ở Thủ đô, trong thời gian tới sẽ có những kết nối để hình thành các kế hoạch, dự án khả thi, cũng như phối hợp tổ chức các sự kiện văn hóa để xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành trung tâm sáng tạo của cả nước.

Đinh Thuận

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm