Phát triển văn hoá đọc, phục vụ học tập suốt đời cho người khiếm thị

Thứ Hai, 07/10/2019 20:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/10, tại Trụ sở Hội Người mù Việt Nam (139 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (Vụ Thư viện) với Hội Người mù Việt Nam nhằm phát triển văn hoá đọc, phục vụ học tập suốt đời cho người khiếm thị.
Trao tặng 31 xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho các thư viện tỉnh, thành

Trao tặng 31 xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho các thư viện tỉnh, thành

Sáng ngày 20/09, lễ trao tặng xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho 31 thư viện tỉnh/thành được tổ chức tại trụ sở Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (51 Ngô Quyền, Hà Nội).
Xuất phát từ thực tiễn hoạt động của ngành thư viện trong những năm qua và đề nghị của Hội Người mù Việt Nam, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (Vụ Thư viện) với Hội Người mù Việt Nam ký kết Chương trình phối hợp công tác nhằm phát triển văn hoá đọc, phục vụ học tập suốt đời cho người khiếm thị.
Mục đích của Chương trình là nhằm thúc đẩy hình thành môi trường thân thiện và tiện ích, tăng cường khả năng tiếp cận thông tin và tri thức, hỗ trợ việc học tập suốt đời cho người khiếm thị.
Vụ Thư viện và Hội Người mù Việt Nam ký kết Chương trình phối hợp công tác nhằm phát triển văn hoá đọc, phục vụ học tập suốt đời cho người khiếm thị
Lễ ký kết chương trình phối hợp
Thông qua chương trình hợp tác giúp thực hiện hiệu quả mục tiêu đề án “Phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” (theo Quyết định số 329/QĐ-TTg ngày 15 tháng 3 năm 2017) và Đề án “Đẩy mạnh hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hoá, câu lạc bộ” (theo Quyết định số 208/QĐ-TTg ngày 27 tháng 01 năm 2014) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Bà Vũ Dương Thuý Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư Viện chia sẻ: “ Trong cuộc sống ngày nay, với chủ trương của Đảng và Nhà nước “không để ai ở lại phía sau”, ngành Văn hoá Thể thao và Du lịch luôn luôn hướng tới chăm sóc những người khuyết tật, người khiếm thị. Như chúng ta đã biết, Việt Nam có hơn 1 triệu người khiếm thị, trong hiều năm qua Vụ Thư viện đã có rất nhiều nỗ lực để giúp đỡ người khiếm thị trên cả nước.”

Cụ thể, để hỗ trợ cho người khiếm thị ở Việt Nam, với sự chỉ đạo, hướng dẫn của Vụ thư viện, các thư viện công cộng đã tích cực tổ chức phục vụ người khiếm thị với nhiều loại tài liệu như: Sách chữ nổi Braille, sách nói, sách minh hoạ nổi, tài liệu đồ hoạ nổi, máy phóng đại CCTV, máy đọc sách nói Victor Reader, máy sản xuất tài liệu đồ hoạ nổi Heater.
Với sự hợp tác của Quỹ Force, một số tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp trong và ngoài nước, Vụ Thư viện đã xúc tiến việc hỗ trợ các phương tiện, trang thiết bị chuyên biệt cho thư viện tỉnh phục vụ người khiếm thị.
Sau Lễ ký kết là Chương trình khởi động “Cùng bạn đọc sách – nâng tầm trí tuệ Việt.”
Diệu Linh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên