Thử thách không uống đồ có cồn một tháng, tôi đã thu lại những lợi ích bất ngờ

11/11/2022 14:35 GMT+7 | Văn hóa Xã hội 247

Thử thách không uống đồ có cồn một tháng, tôi đã thu lại những lợi ích bất ngờ

(Ảnh minh hoạ, nguồn: Pinterest)

Tham gia vào các chiến dịch kiêng rượu này giúp nhiều người không chỉ cảm thấy mình tỉnh táo hơn, mà còn thấy một số lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần rất rõ ràng.

Ở nước ngoài, có hai khái niệm, thứ nhất là Dry January (tạm dịch: "Tháng Giêng khô", một chiến dịch sức khỏe cộng đồng kêu gọi mọi người kiêng rượu trong Tháng Giêng, được thực hiện ở châu Âu, Hoa Kỳ và vùng Caucasus…), và Sober October (hay Ocsober, tạm dịch: "Tháng Mười tỉnh táo", một sáng kiến gây quỹ của Úc nhằm khuyến khích mọi người từ bỏ rượu trong tháng 10).

Nhiều người ở nhiều quốc gia lấy tháng 1 hoặc 10 trong năm làm tháng không rượu bia. Hilary Sheinbaum, tác giả của cuốn sách có tên "The Dry Challenge: How to Lose the Booze for Dry January, Sober October, and Any Other Alcohol-Free Month", đã loại bỏ rượu khỏi chế độ ăn uống của mình ít nhất một tháng mỗi năm kể từ năm 2017.

Cô ấy luôn hưởng ứng chiến dịch Dry January, đôi khi cũng sẽ tham gia vào chiến dịch Sober October, hoặc sẽ chọn bất kỳ tháng nào phù hợp với mình để tránh xa rượu.

Sheinbaum cho biết việc không uống rượu trong vòng một tháng mỗi năm đã đem lại cho cô rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như giấc ngủ ngon hơn và làn da sáng mịn hơn.

Thử thách không uống đồ có cồn một tháng trong mỗi một năm: giấc ngủ ngon hơn và làn da sáng mịn hơn - Ảnh 1.

Hilary Sheinbaum, tác giả của cuốn sách "The Dry Challenge: How to Lose the Booze for Dry January, Sober October, and Any Other Alcohol-Free Month" (Ảnh: CNBC)

Lợi ích sức khỏe của việc giảm uống rượu

Năm 2017, sau nhiều năm làm phóng viên trên nhiều thảm đỏ, được lui tới các sự kiện VIP và quán bar mở, Sheinbaum và một người bạn thân của mình đã giao hẹn với nhau: Không uống rượu trong một tháng.

Người chiến thắng sẽ được mời đi ăn tối ở nhà hàng mà họ lựa chọn, người thua cuộc sẽ thanh toán hóa đơn.

Sheinbaum đã thắng cược trước cả khi hết 31 ngày, nhưng bữa ăn miễn phí không phải là món quà duy nhất mà cô ấy nhận được.

Cô nói với CNBC Make It: "Tôi nhận ra được một điều rằng rượu đã ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và sức khỏe tổng thể của tôi ra sao. Tất nhiên, tôi không uống rượu mỗi ngày, nhưng việc nhìn lại và nhận ra điều đó quả thực rất hữu ích."

Trước khi thực hiện tháng kiêng rượu đầu tiên của mình, Sheinbaum cho rằng giấc ngủ không ngon của cô chỉ đơn giản là do thời gian làm việc kỳ quặc, lịch trình dày đặc và căng thẳng.

Cô nói: "Là một công dân New York bận rộn, đôi khi vẫn sử dụng adrenaline, tôi đã nghĩ rằng giấc ngủ không ngon chỉ đơn giản là vì đặc thù công việc mà thôi."

Tuy nhiên, việc bỏ rượu đã tạo ra thay đổi rất tích cực, từ việc ngủ từ 4 tiếng rưỡi hoặc 5 tiếng mỗi đêm trong tháng 12, Sheinbaum đã có thể ngủ 7 hoặc 8 tiếng trong tháng Giêng "cai rượu" đầu tiên của mình.

"Điều duy nhất mà tôi thay đổi là uống ít rượu hơn," Sheinbaum nói. "Tôi vẫn thể dục như vậy, vẫn một lượng công việc và rõ ràng là thời tiết cũng vẫn vậy."

Cô ngủ ngon suốt đêm, cảm thấy bớt cáu kỉnh vào buổi sáng.

Cô thức dậy và cảm thấy sảng khoái nhiều hơn so với trước kia.

"Nếu bạn kiệt sức, bạn sẽ kém năng suất hơn, và tất nhiên, bạn cũng sẽ kém hạnh phúc hơn. Nó ảnh hưởng đến cả ngày của bạn.", Cô nói.

Thử thách không uống đồ có cồn một tháng trong mỗi một năm: giấc ngủ ngon hơn và làn da sáng mịn hơn - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ, nguồn: Unsplash)

Còn về sức khỏe tổng quát:

Cải thiện sức khỏe làn da: Trong vòng 10 ngày đầu tiên của tháng cai rượu đầu tiên, cô ấy đã nhận thấy sự khác biệt lớn trên làn da của mình. Thần sắc trông "rực rỡ" hơn, da ít bị khô hơn khi cô cắt bỏ rượu ra khỏi chế độ ăn uống của mình.

Sức khỏe tinh thần tích cực vì tình hình tài chính khả quan hơn: Mua đồ uống trong thành phố là một thói quen rất tốn kém để duy trì. Sheinbaum đã có thể tiết kiệm được một khoản kha khá bằng cách giảm uống rượu.

Chế độ ăn uống tốt hơn: Sheinbaum cắt bỏ được một lượng calo rỗng và lượng đường dư thừa khi không uống rượu. Cô ấy cũng thấy mình ít mua đồ ăn vặt không lành mạnh hơn rất nhiều khi tỉnh táo.

"Hoàn toàn bỏ rượu trong một tháng không có nghĩa là bạn không thể đi chơi hay đi tụ tập với ai trong thời gian đó, bởi lẽ các loại cocktail và đồ uống không cồn khác ngày càng trở nên phổ biến hơn trong các quán bar và nhà hàng.", Sheinbaum nói.

Nếu bạn là người bắt buộc phải dùng rượu thường xuyên, hãy cân nhắc việc lựa chọn cho mình một tháng bỏ rượu, có thể là tháng 1, có thể là tháng 10, hoặc cũng có thể là tháng nào đó trong năm phù hợp nhất với bạn. 

Điều quan trọng nằm ở việc bạn tiêu thụ bớt được tý rượu nào thì hay tý đó. Nếu không có động lực làm một mình, hãy bắt đầu bằng việc rủ một người bạn, giống như Sheinbaum vậy, đặt ra một hình phạt thật nặng, đủ để bạn không muốn thua. Tin tôi đi, bạn thực sự sẽ rất bất ngờ với những gì mình "nhận lại" được khi nói chia tay với đồ uống có cồn!


Alexx

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm