Góc giải đáp: Người ăn chay có được uống rượu vang không?

03/10/2022 11:40 GMT+7 | Bạn cần biết

Chế độ ăn chay là cách để cân đối giữa các nguồn thực phẩm dinh dưỡng. Chế độ này không chỉ giúp cho con người bảo vệ sức khỏe mà còn ngăn ngừa các loại bệnh mãn tính. Tuy nhiên còn nhiều người thắc mắc về chế độ ăn này. Liệu ăn chay có được uống rượu vang không? Nếu có thì nên uống bao nhiêu rượu vang một ngày là đủ?

1. Chế độ ăn chay là gì?

Chế độ ăn chay được biết đến là một chế độ ăn kiêng các loại thịt, cá và gia cầm. Xét về nguyên nhân, nhiều người ăn chay vì lý do tôn giáo hoặc là sở thích cá nhân. Ngoài ra cũng có thể do yếu tố về mặt đạo đức, xã hội - chủ trương không giết hại động vật để bảo vệ môi trường xung quanh.

Chú thích ảnh
Tháp dinh dưỡng dành riêng cho người ăn chay

Thực chất, chế độ ăn chay được chia làm các dạng rất đa dạng. Dưới đây là một số kiểu ăn chay phổ biến:

Chế độ ăn thuần chay là chế độ ăn loại trừ tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng, sữa, mật ong. 

Chế độ ăn chay theo kiểu lacto là chế độ ăn loại trừ các sản phẩm như thịt, cá, trứng và gia cầm nhưng vẫn có thể ăn sản phẩm đến từ sữa.

Chế độ ăn chay theo kiểu lacto-oto thường không ăn các loại thịt cá, gia cầm nhưng được ăn sản phẩm từ sữa và trứng.

Chế độ ăn chay theo kiểu pescetarian có thể ăn cá, đôi khi ăn sản phẩm từ sữa hoặc trứng nhưng tuyệt đối không ăn thịt, gia cầm.

Chế độ ăn chay linh hoạt là chế độ kết hợp thường xuyên các món ăn như cá, thịt, gia cầm v.v

Luôn luôn tuân thủ chế độ ăn chay sẽ giúp bạn tăng cường được sức đề kháng cũng như tăng cường sức khỏe của mình.

2. Ăn chay có được uống rượu vang hay không?

Mặc dù quá trình sản xuất rượu vang chủ yếu sử dụng nguyên liệu là nho tuy nhiên, nhà sản xuất đã dùng một vài chất lấy từ thịt động vật khi tiến hành chế biến sản phẩm. Các chất này bao gồm lòng trắng của trứng gà, máu khô của động vật, chất casein, caseinate trong sữa bò, chất gelatin trong da, gân và xương thú vật v.v 

Chú thích ảnh
Các loại rượu vang thông thường không phù hợp với người ăn chay

Đặc biệt, trong quá trình làm rượu, để rượu vang trong, sáng và đảm bảo tính thẩm mỹ cao (bao gồm rượu vang đỏ, rượu vang trắng v.v), nhà sản xuất đã sử dụng vài chất để đẩy nhanh quá trình làm trong. Các chất hỗ trợ đó sẽ lắng xuống tận đáy cùng với cặn. Và cũng chính việc lọc cặn bằng bentonite, carbon đã khiến cho rượu vang không thuần chay. Do đó, người ăn chay không uống được rượu vang.

Chú thích ảnh
Người ăn chay có thể uống rượu vang thuần chay 

Tuy nhiên, theo nhu cầu của thị trường, hiện nay các loại rượu vang cũng được thay đổi theo phong cách riêng. Một số sản phẩm không còn trải qua quá trình lọc hay xử lý với bất kỳ thứ gì có nguồn gốc từ động vật hoặc là sữa. Cụ thể, các sản phẩm được làm mịn theo cách truyền thống có nguồn gốc từ cá, sữa, trứng đã được chuyển sang những thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Người ăn chay hoàn toàn có thể sử dụng loại rượu vang thuần chay này.

3. Một số lưu ý để nhận diện rượu vang thuần chay

Hiện nay trên thị trường, các cơ sở kinh doanh rao bán tràn lan các loại rượu vang thuần chay. Tuy nhiên không phải bất kỳ cơ sở nào cũng đảm bảo uy tín và chất lượng, đó là chưa kể đến tình trạng rượu vang chay giả mạo trôi nổi trên thị trường. 

Thấu hiểu rõ tâm lý này, chúng tôi giới thiệu đến bạn một số cách để nhận biết chai rượu vang nào là thuần chay.

Một số lưu ý để nhận biết loại rượu vang thuần chay

Chú thích ảnh

- Thông thường, các nhà sản xuất không hề đề cập đến việc sử dụng các chất lắng cặn trong quá trình sản xuất rượu. Tuy nhiên để nhận biết được loại rượu này có phải thuần chay hay không, bạn chỉ cần quan sát ở tem nhãn có ghi dòng chữ “chai rượu vang này phù hợp với người ăn chay” (thuật ngữ: unfiltered).

- Ngoài ra, các nhà sản xuất thường mời bên thứ ba đến để tiến hành kiểm định chất lượng rượu và cho phép đơn vị đó gắn nhãn dán logo Vegan (thuần chay) phía sau nhãn dán chai rượu. Tuy nhiên để biết được loại rượu vang đó có thuần chay hay không cũng không phải chỉ dựa vào mỗi nhãn dán của rượu. Để chắc chắn về thông tin, bạn có thể liên hệ với nhà sản xuất hoặc hỏi ngay nhân viên bán hàng.

Hiện nay, nhu cầu rượu vang thuần chay ngày càng lớn nên không khó để tìm được chai rượu vang thuần chay uy tín, chất lượng. Ngoài ra, xu hướng sử dụng các loại rượu vang sạch, organic và biodynamic cũng rất được lưu tâm.

Trên đây là tổng hợp thông tin của chúng tôi về câu hỏi: Liệu người ăn chay có được uống rượu vang không. Như vậy, người ăn chay không thể uống rượu vang thông thường, các bạn chỉ có thể lựa chọn các loại rượu vang thuần chay. Hy vọng bài viết sẽ là cẩm nang giúp các bạn có được chế độ ăn dinh dưỡng, khoa học hơn.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hay có nhu cầu mua các loại rượu vang uy tín, chất lượng hiện nay thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với https://vndrink.com/ nhé.

PTTT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm