Thư robot: 'Siêu AI' - từ buồn cười tới sửng sốt

03/02/2023 08:49 GMT+7 | Văn hoá

Sophia thân mến! Sau một tuần vắng thư đi thư lại vì Tết nhất, đây là bức thư đầu tiên trong năm 2023 gửi Sophia.

Năm 2023 vừa bước qua tháng thứ 2 thôi mà xem chừng thế giới có nhiều biến động. Nhưng thôi khoan nói chuyện đó mà dành ít phút chào mừng một người bạn đến từ thế giới của Sophia: ChatGPT.

ChatGPT tên đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer do công ty OpenAI của Mỹ phát triển và giới thiệu với người dùng.

Nếu tuần qua, thậm chí ngay bây giờ Sophia lướt các nền tảng xã hội, báo chí, sẽ thấy những hình ảnh ghi lại cuộc hội thoại giữa người dùng với "siêu AI" ChatGPT. Cơn sốt ChatGPT đang diễn ra trên toàn thế giới. Chỉ trong mấy ngày ngắn ngủi đã có chục triệu người dùng đang sử dụng ChatGPT, một con số đáng mơ ước đối với bất kỳ ứng dụng công nghệ nào.

Thư robot: 'Siêu AI' - từ buồn cười tới sửng sốt - Ảnh 1.

Biểu tượng ChatGPT và OpenAI. Ảnh: AFP/ TTXVN

Người ta đặt mọi loại câu hỏi cho "siêu AI", từ "1+1 bằng mấy?" đến những câu hỏi có tính "triết học" để thử thức độ thông minh của trí tuệ nhân tạo. Những màn đối đáp qua lại, và thường là "cù nhây" của người dùng đã làm ChatGPT có những câu trả lời hài hước.

Sophia biết không, nhiều người dùng thật ra chỉ đang trêu đùa ChatGPT. Bởi bất chấp được giới thiệu là một siêu trí tuệ nhân tạo nhưng những câu trả lời của ChatGPT phần nhiều là lệch pha, buồn cười cả với những câu hỏi đơn giản nhất.

Thật ra Sophia biết đó, chính những nhà phát triển ChatGPT cũng đã cảnh báo rằng những câu trả lời của "siêu AI" có thể không chính xác. Dần dần, một số người dùng nhận xét ChatGPT là "một siêu trí tuệ ngu ngốc" thứ chỉ để mua vui, để "bắt nạt" và giải trí sau những giờ phút mệt mỏi của cuộc sống.

Nhưng với số lượng người dùng lớn như vậy, cũng chứng tỏ một điều, thật ra nhu cầu được trò chuyện, đối thoại của con người vẫn còn đó. Nhưng con người đang mất kết nối với nhau mà nhiều khi một cuộc trò chuyện, dù chỉ là tán gẫu bông lơn, cũng trở thành xa xỉ.

Như trong bộ phim được 5 đề cử giải Oscar, "Her", một người đàn ông đã yêu ứng dụng trò chuyện bằng trí tuệ nhân tạo của mình. Giờ đây, có thể đến một lúc nào đó, nó không còn là "chuyện chỉ có trên phim".

Sophia biết mà, tương lai sẽ còn có nhiều công nghệ trí tuệ nhân tạo phục vụ nhu cầu giao tiếp tiến bộ hơn ChatGPT. Vì dẫu những câu trả lời của ChatGPT có ngô nghê đến đâu, chúng vẫn được viết bằng một thứ văn phạm mà người đọc có thể hiểu được, với ngữ pháp chỉn chu và đúng chính tả. Với tư cách là trí tuệ nhân tạo, nó vẫn còn đang học để đạt được một trình độ mà đến lúc nào đó những câu trả lời của nó không làm ta thấy buồn cười nữa mà là sửng sốt.

Tạm biệt Sophia, hẹn gặp thư sau!

An Kha

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm