Google sắp tung chatbot AI để cạnh tranh với ChatGPT, thông minh ngang ngửa nhưng trội hơn ở hai điểm

20/01/2023 15:35 GMT+7 | HighTech

DeepMind là công ty tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu AI trong thập kỷ qua và đã được Google mua lại cách đây 9 năm. Từng có thời điểm, các AI do DeepMind thu hút sự chú ý của dư luận khi liên tục chiến thắng trong các tựa game chiến thuật và các môn cờ.

Vào năm 2016, AI mang tên AlphaGo của DeepMind đã đánh bại kỳ thủ cờ vây chuyên nghiệp Lee Sedol, nhà vô địch thế giới, sau năm ván đấu. Trong khi đó, AI mang tên AlphaZero còn đa tài hơn. Sau khi được lập trình chỉ với các quy tắc chơi của môn cờ vua (không được lập trình các chiến thuật), chỉ trong vòng bốn giờ, AlphaZero đã chơi thành thạo đến mức có thể đánh bại chương trình cờ vua đang được đánh giá cao nhất bây giờ là Stockfish.

Trong lĩnh vực khoa học, DeepMind cũng đạt được thành công với Alpha Fold, hệ thống trí tuệ nhân tạo phát hiện và dự đoán được chính xác cấu trúc 3D của 200 triệu protein chứa trong mọi sinh vật sống.

Đáng chú ý, trong bối cảnh ChatGPT – chatbot AI được mệnh danh là 'thông minh nhất thế giới' do OpenAI phát triển – đang làm mưa làm gió trong làng công nghệ thế giới, DeepMind hiển nhiên không thể ngồi yên. Thay vào đó, công ty này dự kiến sẽ trình làng một đối thủ cạnh tranh của ChatGPT.

Theo đó, trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Time gần đây, Demis Hassabis - giám đốc điều hành DeepMind khẳng định đang xem xét ra mắt chatbot AI mang tên Sparrow, vốn dự kiến ra mắt phiên bản thử nghiệm giới hạn vào năm nay.

Google sắp tung chatbot AI để cạnh tranh với ChatGPT,  thông minh không kém nhưng vượt trội hơn ở hai điểm - Ảnh 1.

Sự chậm trễ trong việc ra mắt Sparrow đến từ việc DeepMind muốn đảm bảo chatbot AI có các tính năng quan trọng mà ChatGPT thiếu

Trên thực tế, Sparrow đã được giới thiệu với giới nghiên cứu AI vào năm ngoái dưới dạng bằng chứng về khái niệm. Theo mô tả, Sparrow là "tác nhân đối thoại hữu ích và giảm nguy cơ có câu trả lời không an toàn và không phù hợp".

Sparrow vẫn được đánh giá là sẽ tạo ra một cơn sốt mới khi thử nghiệm. Trong bối cảnh DeepMind có mối quan hệ thân thiết với Google, chatbot AI này có thể coi là câu trả lời của người khổng lồ tìm kiếm với ChatGPT.

Trên thực tế, mức độ phổ biến ngày càng tăng của ChatGPT cho thấy có một bộ phận người dùng thích nhận thông tin qua câu hỏi và câu trả lời hơn là phương thức truy vấn tìm kiếm thông thường.

Theo nhiều chuyên gia AI, ChatGPT và các công nghệ ngôn ngữ liên quan có thể dẫn đến "sự gián đoạn lớn trong lĩnh vực tìm kiếm trên web". Đây cũng chính là một lĩnh vực Google đã thống trị từ lâu. Điều này buộc gã khổng lồ mảng tìm kiếm phải đưa ra giải pháp mang tên Sparrow.

Chính xác hơn, đạo đức hơn ChatGPT

Theo CEO Demis Hassabis, sự chậm trễ trong việc ra mắt Sparrow đến từ việc DeepMind muốn đảm bảo chatbot AI có các tính năng quan trọng mà ChatGPT thiếu – đáng chú ý nhất là khả năng trích dẫn các nguồn cụ thể. CEO của DeepMind bày tỏ một số nghi ngờ về những nguy cơ tiềm ẩn của các chatbot AI như ChatGPT, bao gồm việc cung cấp "thông tin không chính xác hoặc bịa đặt",

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Time, CEO Hassabis tin rằng "việc thận trọng trên mặt trận đó là điều đúng đắn". Từ bài báo nghiên cứu của DeepMind, có vẻ như việc sử dụng Sparrow sẽ chặt chẽ và có nhiều hạn chế hơn nhiều so với ChatGPT.

Trên thực tế, việc OpenAI cho phép người dùng tự do sử dụng ChatGPT một cách không giới hạn đã giúp chatbotAI này trở nên viral trong giới công nghệ. Nó có thể giúp đỡ ngời dùng từ việc làm thơ, lập trình cho đến viết kịch bản. Tuy nhiên, ChatGPT cũng bị chỉ trích bởi những bình luận mang tính khiếm nhã và phân biệt về giới tính hay chủng tộc, hay việc ChatGPT tiếp tay cho giới hacker để viết mã độc.

Google sắp tung chatbot AI để cạnh tranh với ChatGPT,  thông minh không kém nhưng vượt trội hơn ở hai điểm - Ảnh 2.

Theo CEO Hassabis của DeepMind, trí tuệ nhân tạo đang "trên đà" đạt đến mức có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho nhân loại. Ảnh: Internet

Để tránh đi vào vết xe đổ của ChatGPT, DeepMind đã nói về các quy tắc hạn chế hành vi mà Sparrow được xây dựng dựa trên đó, cùng với việc sẵn sàng từ chối trả lời các câu hỏi không phù hợp với bối cảnh. Theo DeepMind, việc phát triển các quy tắc tốt hơn cho trợ lý AI của mình "sẽ yêu cầu cả đầu vào của chuyên gia về nhiều chủ đề (bao gồm các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học xã hội và nhà đạo đức học) và đầu vào có sự tham gia của nhiều nhóm người dùng".

Một cân nhắc quan trọng khác mà DeepMind đang tính đến với Sparrow là độ chính xác thực tế của các câu trả lời. Về cơ bản, khi người dùng truy vấn các loại mô hình ngôn ngữ này, chatbot AI thực tế không có bất kỳ khái niệm nào về việc đảm bảo những gì chúng nói với bạn là đúng hay không.

Trong các bài kiểm tra ban đầu, Sparrow hầu hết đã đưa ra câu trả lời hợp lý cùng các dẫn chứng uy tín, chiếm khoảng 78% trên tổng số câu trả lời.

Những đổi mới ở trên nghe giống như các bước quan trọng đối với các loại công cụ này. Việc bổ sung các liên kết đến thông tin được trích dẫn chắc chắn mang lại cho Sparrow 'phong cách' đậm chất Google hơn nhiều so với những gì bạn hiện nhận được từ ChatGPT.

Tất nhiên, khả năng thực sự của DeepMind sẽ trở nên rõ ràng hơn khi phiên bản beta công khai đó được tung ra vào cuối năm nay. Chắc chắn, một cuộc cạnh tranh về chatbot AI đầu tiên giữa Sparrow trực thuộc Google và ChatGPT, vốn đang được tích hợp vào Bing của Microsoft, sẽ vô cùng hấp dẫn.

Khá ngạc nhiên, mặc dù đang nắm trong tay các công cụ AI đầy mạnh mẽ, bản thân CEO của DeepMind lại tỏ ra rất thận trọng trước sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo

Theo ông, trí tuệ nhân tạo đang "trên đà" đạt đến mức có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho nhân loại.

"Khi nói đến những công nghệ rất mạnh mẽ – và rõ ràng là AI sẽ trở thành một trong những công nghệ mạnh mẽ nhất từ trước đến nay – chúng ta cần phải cẩn thận. Không phải ai cũng nghĩ về những điều đó. Nó giống như các nhà thực nghiệm, nhiều người trong số họ không nhận ra rằng họ đang nắm giữ vật chất nguy hiểm.", CEO Hassabis chia sẻ trên Time.

Nói cách khác, các nhà phát triển của cả ChatGPT và Sparrow giống như 'cha mẹ' của những đứa trẻ đang ở lứa tuổi bắt đầu đi học mẫu giáo, vốn đầy hiếu động. Chúng vừa mang lại niềm vui cho mọi người, vừa có khả năng gây ra những nguy hiểm không lường trước được nếu không được 'đào tạo' đúng cách, đặc biệt là khi 'giáo viên mầm non' của chúng chính là toàn bộ Internet, theo bình luận của TechRadar.

Anh Việt

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm