Thư Qatar: Gặp tình nguyện viên Việt Nam ở World Cup 2022

03/12/2022 15:29 GMT+7 | World Cup 2022

Gặp tình nguyện viên Việt Nam ở World Cup 2022: Cuộc gặp gỡ ấy hoàn toàn tình cờ và không hề có sắp đặt trước, mà thực ra nếu có, thì là nhờ sự trung gian của Mark Zuckerberg, đúng hơn là qua Facebook.Tình nguyện viên người Việt hiếm hoi ở World Cup 2022

Một nữ tình nguyện viên người Việt, sau khi đọc được một post tôi nói sẽ có mặt trên sân Education City cho trận Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha, đã nhắn tin là "cháu làm việc ở sân này" và liệu có thể gặp tôi trên khán đài của sân không. Câu trả lời đương nhiên là "Có". Người Việt mình mà, lại còn là World Cup, gặp nhau ở Hà Nội có khi khó, nhưng cứ xa nhà thì kể cả không quen biết nhau trước mà gặp được nhau đều quý. Cuộc gặp ấy đã diễn ra trên khán đài của Education City, không lâu trước khi trái bóng lăn.

Cô bé nhỏ nhắn ấy tên là Thục, hiện đang học năm thứ 3 quản trị kinh doanh ở Đại học Carnegie Mellon. Thục nói, em là tình nguyện viên Việt Nam duy nhất đang hoạt động ở sân Education City và em cùng với một bạn trẻ nữa là 2 người Việt ít ỏi đang tham gia trong lực lượng tình nguyện viên lên tới hơn 20 nghìn người trẻ phục vụ cho World Cup này. Để có mặt ở sân Education City, nằm trong khuôn viên thành phố đại học trong lòng thủ đô Qatar, nơi có rất nhiều trường đại học lớn và ký túc xá ở đây, trong đó có nơi em đang ở, Thục đã phải đăng kí thi tuyển tình nguyện viên khi có thông báo về World Cup gửi tới các trường đại học, và em đã trúng tuyển. Có hơn 30 công việc ở World Cup liên quan đến sự hỗ trợ của các tình nguyện viên và không giống như các em sinh viên mặc áo xanh da trời đứng ở các lối vào của khán đài để hướng dẫn cho người vào xem ngồi đúng hàng, đúng chỗ, việc của Thục là hỗ trợ cho những phóng viên/bình luận viên trên khu vực báo chí có màn hình xem trận đấu.

Thư Qatar: Gặp tình nguyện viên Việt Nam ở World Cup 2022 - Ảnh 2.

Tác giả và nhân vật trên khán đài sân Education City

Công việc thầm lặng ở World Cup 2022

Thục và một số bạn cùng nhiệm vụ mặc áo xanh đậm và nhiệm vụ của họ là đảm bảo kỹ thuật sao cho không có trục trặc gì liên quan đến tín hiệu đường hình từ trung tâm phát sóng đến các màn hình đặt trên bàn phóng viên, sao cho họ có thể theo dõi cả các diễn biến trên sân cũng như màn hình tivi nhỏ trước mặt. 

"Công việc của chúng cháu cũng không vất vả lắm", em nói. "Chúng cháu thường phải có mặt ở sân trước khi trận đấu diễn ra 5 tiếng và phải kiểm tra tất cả các hệ thống sao cho hoạt động ổn, không có sự cố, không ảnh hưởng đến công việc của các nhà báo". Đối với Thục, được xem World Cup theo cách này cũng thực sự đặc biệt, "vì không phải mua vé". Có điều, em chỉ được xem miễn phí ở sân Education City, còn các sân khác vẫn phải mua như bình thường. Và như thế, Thục còn được xem hai trận nữa ở sân này.

Không có nhiều người Việt ở Qatar. Thục bảo, tính cả mình, chỉ có 5 sinh viên Việt Nam theo học ở trường của em, và điều đó thật đáng tiếc, vì học ở Qatar rất tốt về mọi mặt, nhưng trong mắt của nhiều người, Qatar vẫn là một cái gì đó rất xa vời, nhất là về giáo dục. Cộng đồng người Việt ở quốc gia nhỏ bé vùng Vịnh này cũng không nhiều số lượng, nhưng lại tốt về chất. Có quán ăn Việt ở Doha, có những kỹ sư người Việt, như Long, chủ nhà tôi ở nhờ trong World Cup, tham gia vào việc xây những sân bóng World Cup, và có những người như Thục, với công việc thầm lặng trên khán đài của một sân bóng World Cup...


Trương Anh Ngọc, phóng viên TTXVN, từ Doha, Qatar

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm