Thư Hàng Châu: Đi 'săn' huy chương

25/09/2023 06:11 GMT+7 | ASIAD 2023

Tấm huy chương đầu tiên của Đoàn Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19 đã có chủ nhân là các cô gái của rowing Việt Nam ở nội dung thuyền bốn hạng nặng. Với cánh phóng viên đang có mặt trực tiếp tại Hàng Châu đưa tin về Á vận hội thì cũng có một ngày làm việc mệt nghỉ mang trong mình cảm giác đi "săn" huy chương.

Môn rowing thi đấu tại khu thể thao dưới nước Fuyang Water Sports Center, nằm ở quận Fuyang, cách khách sạn nơi nhóm phóng viên TTXVN nghỉ hơn 30km. Để kịp di chuyển đến địa điểm thi đấu, chúng tôi quyết định dậy sớm lên đường từ 8h00. Sau hai ngày mưa liên tiếp vừa ẩm ướt lại mang đến cảm giác buồn chán thì sáng qua, trời Hàng Châu se lạnh, dù trời còn âm u nhưng mưa đã dứt.

Hơn một tuần lưu lại Hàng Châu đủ để chúng tôi cảm nhận được bầu không khí trong lành, không gian sống dễ chịu với nhiều cây xanh ở thành phố này. Nhưng di chuyển trên các cung đường tại Hàng Châu, nhất là vào thời điểm sáng sớm và đúng ngày chủ nhật không bị tắc đường mới cảm nhận được sự thư thái, dễ chịu ở đây. Tuy nhiên, cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn ấy nhanh chóng bị tan biến khi những khó khăn, bất ngờ ngoài dự tính đang chờ đón chúng tôi trong chuyến "săn" huy chương này.

Nhờ có sự tư vấn, giới thiệu từ trước nên chúng tôi đã cải sẵn app Alipay rất thông dụng với người Trung Quốc cũng như khách du lịch. Với app này, bạn có thể sử dụng mọi dịch vụ như mua sắm, ăn uống và nhất là đặt xe để di chuyển thay vì gọi taxi rất khó vì bất đồng ngôn ngữ và loạn giá cả.

Thư Hàng Châu: Đi “săn” huy chương - Ảnh 1.

App Alipay rất cần thiết cho cánh phóng viên cũng như khách du lịch ở Hàng Châu

Trên hành trình đến Fuyang săn huy chương đầu tiên cho Đoàn Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19, anh tài xế nhận cuốc xe mà chúng tôi đặt thông qua app Alipay rất nhiệt tình nhưng lại không thạo đường nên có đôi chút trục trặc cho việc di chuyển. Một số tuyến đường bị cấm nên buộc phải đi đường vòng từ trung tâm Hàng Châu xuống Fuyang và anh bạn tài xế rất cố gắng giải thích bằng thứ tiếng Trung vốn là tiếng mẹ đẻ nhưng đó lại là thách thức cực lớn với cánh phóng viên.

Sau hơn một giờ di chuyển, Fuyang Water Sports Center, địa điểm thi đấu của môn rowing đã hiện ra trước mắt nhưng phải mất thêm khoảng 30 phút để qua cổng kiểm soát an ninh mới vào đến khu vực tác nghiệp. Và phải có mặt trực tiếp tại địa điểm thi đấu mới thấy, để có được một tấm huy chương tại ASIAD thì không hề đơn giản nếu không muốn nói là cực khó.

Từ lãnh đạo Đoàn TTVN, HLV cho tới các thành viên của đội tuyển rowing Việt Nam đều rất chờ đợi tấm huy chương này, đó cũng chính là huy chương đầu tiên tại Á vận hội 19. Nhưng ở sân chơi ASIAD, dù quyết tâm, nỗ lực đến mấy thì chuyên môn giữa các VĐV Việt Nam vẫn còn khoảng cách lớn.

Chứng kiến những giọt nước mắt hạnh phúc của Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông, Hà Thị Vui, Đinh Thị Hảo mới cảm nhận được sự xúc động, vỡ òa cảm xúc. Cho dù chỉ là tấm huy chương đồng nhưng đó vẫn là thành quả ngọt ngào với các thành viên của đội tuyển đua thuyền Việt Nam và tất nhiên là cả cánh phóng viên.

Hành trình "săn" huy chương cùng các VĐV Đoàn TTVN với chúng tôi chỉ mới vừa bắt đầu. 

  

Minh Tiến (Từ Hàng Châu, Trung Quốc)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm