ASIAD 19: Rowing 'mở hàng' huy chương

25/09/2023 06:06 GMT+7 | ASIAD 2023

Các tay chèo nữ ở môn Rowing đã "mở hàng" cho Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) với việc đem về tấm HCĐ trong sáng ngày 24/9.

Cạnh tranh quyết liệt

Không gặp nhiều khó khăn ở vòng đấu loại nhưng thử thách là rất lớn cho các tay chèo Việt Nam trong hành trình giành vé tham dự vòng đấu tranh huy chương (chung kết A). Điều này thể hiện qua việc Nguyễn Thị Giang/Phạm Thị Thảo đã thi đấu không thành công ở chung kết nội dung thuyền đôi nữ hạng nặng khi chỉ xếp thứ 6 với thành tích 7 phút 33 giây 33, dù từng có thành tích tốt thứ 4 ở vòng loại với thông số có thể cạnh tranh tấm HCĐ (7 phút 12 giây 57).

Việc ra quân không thuận lợi tác động phần nào tới tâm lý của Đinh Thị Hảo, Dư Thị Bông, Hà Thị Vui và Phạm Thị Huệ thi đấu chung kết nội dung thuyền 4 nữ hạng nặng chèo đôi sau đó 50 phút. Nỗ lực trong thi đấu của 4 tay chèo Việt Nam thể hiện qua việc bảo đảm ở vị trí thứ 2 sau thuyền Trung Quốc trong phần lớn chiều dài cuộc thi nhưng cú bứt phá mạnh mẽ của ở 300m cuối đã giúp Nhật Bản vươn lên vị trí thứ 2.

Qua phần thi đấu, các tay chèo Việt Nam thể hiện nỗ lực rất lớn song sức bền và sức mạnh so với Nhật Bản và Trung Quốc vẫn còn khoảng cách. Thuyền Trung Quốc về nhất với thành tích 6 phút 42 giây 03, Nhật Bản về nhì với thông số 6 phút 47 giây 04. Với thành tích 6 phút 52 giây 35, các tay chèo đã đem về tấm HCĐ ở nội dung thuyền 4 nữ hạng nặng chèo đơn và đây cũng là tấm huy chương đầu tiên của Đoàn TTVN tại ASIAD 19.

"Có đôi chút tiếc nuối khi chúng tôi không thể về nhì nhưng hôm nay toàn đội đều đã cố gắng hết mình. Mọi tấm huy chương tại ASIAD đều rất đáng quý. Cả bốn chị em đều khóc sau khi giành huy chương. Tôi lớn tuổi rồi, cũng từng giành huy chương ASIAD nên kiềm chế được. Còn hai người xúc động nhất là các em Bông và Vui. Đây là lần đầu họ được dự Asiad nhưng đã có được huy chương", tay chèo Phạm Thị Huệ chia sẻ trong sự xúc động.

Đại hội thể thao châu Á ASIAD 19: Rowing “mở hàng” huy chương - Ảnh 1.

Các tay chèo đội tuyển Rowing đem về tấm huy chương đầu tiên cho Đoàn TTVN tại ASIAD 19. ẢNH: Hoàng Linh

Vẫn chờ các tay chèo tỏa sáng

Trong ngày 25/9, đội tuyển quốc gia Rowing tiếp tục thi đấu chung kết tranh huy chương ở 3 nội dung thuyền 4 nữ hạng nặng chèo đôi (W4X), thuyền 8 nữ hạng nặng chèo đơn (W8+), thuyền 4 nam hạng nặng chèo đôi (M4X). Trong số này, hi vọng tranh chấp huy chương ở nọi dung thuyền W8+ là rất sáng sủa với thành tích tốt thứ 2 ở vòng loại (6 phút 33 giây 28). Đối thủ lớn nhất của Việt Nam trong cuộc đua giành HCV vẫn là các tay chèo Trung Quốc với thông số 6 phút 24 giây 98.

"Các nội dung thi đấu hạng nặng của nữ vốn không phải sở trường của các tay chèo Việt Nam, còn Trung Quốc có thế mạnh sở trường truyền thống. Chính vì thế, việc cạnh tranh huy chương là cực kỳ khó khăn. Nhiệm vụ mà BHL đặt ra với các VĐV là phát huy tối đa năng lực và phong độ trong thi đấu, trước tiên là vượt qua chính mình và sau đó mới nghĩ đến chuyện tranh chấp huy chương.

Qua ngày thi đấu đầu tiên, dù có chút tiếc nuối nhưng tấm HCĐ cũng đã thể hiện sự cố gắng rất lớn của các em, bởi trong đội hình có nhiều VĐV lần đầu tiên được dự ASIAD", Lãnh đội Dương Thị Hồng Hạnh cho biết.

Hi vọng tranh chấp huy chương cho các tay chèo Việt Nam trong ngày 25/9 là khá rộng mở, thậm chí mục tiêu hướng tới là tấm HCB ở nội dung thuyền W8+. Từ thực tế thi đấu trong ngày vừa qua, việc chuẩn bị tâm lý và khả năng ứng phó linh hoạt vẫn là điều kiện tiên quyết để có thể giành huy chương.

Thành tích thi đấu của các tay chèo ở chung kết có sự giảm sút so với vòng loại có nguyên nhân do điều kiện khách quan về thời tiết. Gió ngang xuất hiện ở cuộc thi chung kết khiến thành tích bị ảnh hưởng so với việc thi đấu thuận gió trước đó. Dù vậy, vẫn hi vọng sẽ xuất hiện bất ngờ và các tay chèo sẽ đem về tấm HCB ở nội dung được kỳ vọng lớn nhất tại ASIAD lần này.            


Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm