Thư Hàng Châu: ASIAD giữa lòng địa danh lịch sử

22/09/2023 07:23 GMT+7 | ASIAD 2023

Trong lịch sử các kỳ Asian Games diễn ra tại Trung Quốc, có lẽ Hàng Châu là thắng cảnh du lịch nổi tiếng nhất từng sắm vai trò chủ nhà của một kỳ Đại hội thể thao châu Á.

Và nói tới Hàng Châu thì không thể không nhắc tới Tây Hồ, một trong 5 hồ đẹp nhất Trung Quốc, đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản văn hóa thế giới năm 2011. Theo thống kê của Lonely Planet, có đến hơn 800 hồ ở châu Á mang tên gọi Tây Hồ, trong đó gồm cả Việt Nam và Nhật Bản (tiếng Nhật gọi là hồ Saiko), nhưng Tây Hồ ở Hàng Châu là nổi tiếng nhất, và cũng là hồ duy nhất được gắn với tên gọi Tây Hồ một cách chính thức.

Phong cảnh của Tây Hồ thơ mộng và ấn tượng tới mức trong văn hoá dân gian truyền miệng thì Tây Hồ được xem là sự hóa thân của nàng Tây Thi, là 1 trong tứ đại mỹ nhân Trung Quốc cổ đại, và cũng không ngạc nhiên khi Tây Hồ xuất hiện thường xuyên trong các tác phẩm thơ ca cổ điển Trung Quốc.

Không những thế, lịch sử Tây Hồ còn ghi lại dấu ấn rất đậm nét của 2 nhà thơ lớn Bạch Cư Dị (đời Đường) và Tô Đông Pha (đời Tống). Cả 2 ông đều từng đảm nhận chức Thứ sử Hàng Châu và góp công lớn trong công cuộc trị thuỷ đắp đê tại đây, nên được nhân dân tưởng nhớ và ghi công bằng cách đặt tên cho 2 con đê mà các ông khởi xướng đắp nên là đê Bạch và đê Tô.

Thư Hàng Châu: ASIAD giữa lòng địa danh lịch sử - Ảnh 1.

Khung cảnh Tây Hồ Hàng Châu nhìn từ chùa Bảo Chu. Ảnh: Hoàng Linh

Sức hấp dẫn của Tây Hồ không chỉ ở cảnh đẹp thơ mộng, mà những công trình kiến trúc nổi tiếng nằm bên bờ Tây Hồ. Chùa Lôi Phong gắn liền với truyền thuyết về Bạch Xà - 1 trong 4 truyền thuyết dân gian Trung Quốc nổi tiếng nhất. Chùa Bảo Chu với tuổi đời hơn 1.000 năm cũng đã chứng kiến biết bao thay đổi của thời gian ở Tây Hồ nói riêng và Hàng Châu nói chung.

Sự xuất hiện của ASIAD 19 đem tới cho Hàng Châu một diện mạo khá mới, và đi bất cứ nơi đâu cũng nhận thấy sự hiện diện của Asian Games tại đây, ngay cả với một địa điểm như chùa Bảo Chu, với poster cổ động Á vận hội được treo lên hàng rào ở lối vào sân chùa.

Thế nhưng, dấu ấn của ASIAD tại đây chỉ đến như vậy thôi, bởi khi leo lên đến bậc cao nhất của chùa Bảo Chu thì sẽ được chứng kiến những cảnh tượng rất đỗi bình thường trong đời sống sinh hoạt của người dân Hàng Châu, như ông già bà già thì tụ tập chơi bài giải trí ở bàn đặt bên ngoài sân, còn thanh niên hoặc tham quan du lịch, hoặc đi bộ leo núi tập thể dục.

ASIAD 19 có thể sôi động ở đâu đấy, nhưng Hàng Châu hay Tây Hồ thì dường như vẫn giữ nguyên nếp sống vốn có hàng ngày, giống như hình ảnh những công trình kiến trúc cổ điển của Trung Quốc xuất hiện xen lẫn giữa các toà nhà cực kỳ hiện đại ở Hàng Châu mà không hề tạo ra cảm giác đối lập hay chênh lệch. 


Huy Anh (Từ Hàng Châu, Trung Quốc)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm