Thư gửi robot Citizen: 'Vì sao em đi'?

01/11/2019 06:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!

Xem chuyên đề "Thư gửi robot Citizen tại đây"

Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Cảnh sát truy tìm 2 nghi can từ Bắc Ireland

Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Cảnh sát truy tìm 2 nghi can từ Bắc Ireland

Hai đối tượng trên gồm Ronan Hughes, 40 tuổi, và em trai Christopher 34 tuổi, từ Armagh, bị truy nã vì tình nghi ngộ sát và buôn người.

Tin tức xung quanh vụ 39 người nhập cư thiệt mạng trong một container ở Anh đang thu hút sự chú ý của người dân Việt Nam chúng tôi, mặc dù vẫn chưa có thông tin chính thức về quốc tịch của các nạn nhân này. Trước hết, chúng ta hãy cùng chia buồn cùng gia đình các nạn nhân, dù họ là người nước nào trên thế giới, và hãy cầu mong cho linh hồn của họ được siêu thoát sau những nỗi kinh hoàng mà họ phải chịu đựng trước khi qua đời.

Sophia thân mến!

Khi chúng tôi học xong cấp 3 vào những năm 1980, lớp của tôi có khoảng gần 2/3 số bạn học đi nước ngoài theo con đường xuất khẩu lao động sang các nước Đông Âu.Thực tế hầu hết những người bạn tôi đi hồi ấy đa số chưa có nghề gì cả, ngoại ngữ thì tậm tịt. Đến chơi chia tay các bạn trước ngày đi, tôi chỉ hình dung là sang xứ người không có người thân, nghề thì chưa có, ngoại ngữ không giỏi vậy thì phải lập nghiệp, làm giàu ra sao đây? Nghĩ vậy nhưng cũng chẳng dám chia sẻ với ai cả .

Cách đây khoảng một năm, một người bạn của tôi ra đi năm ấy, giờ đã trụ lại vững vàng ở Cộng hòa Séc, về thăm quê hương. Ngồi cà phê vỉa hè tán gẫu, bạn tôi chia sẻ quá trình từ lúc mới sang cho đến nay, khi mà đã có được một quán bar nhỏ kinh doanh đồ uống, có thu nhập tốt: “Nói thật lúc đầu mới sang, mình cũng như nhiều người cứ nghĩ rằng đổi đời đến nơi rồi, nhưng mà thực tế không đơn giản. Ban đầu đi làm theo phía công ty ký hợp đồng thuê mình, lương họ trả đủ sinh hoạt và để dành được một ít. Vài năm thấy như thế thì khó mà giàu được, bọn mình tìm cách xoay sở. Gặp khi thời cuộc có biến động, mấy đứa bỏ ra ngoài luôn, không quay về Việt Nam”.

Chú thích ảnh
Nhà chức trách Anh điều tra tại hiện trường xe container đông lạnh chứa 39 thi thể ở Grays, Essex. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Những ngày sau đấy của bạn tôi là cảnh sống trốn tránh, chui nhủi.“Lang thang làm thuê nhiều việc, thi thoảng lại gặp “cú lừa” về tài chính, giao tiếp thì bằng tay nhiều hơn bằng lời, thân phận còn chưa rõ ràng cho nên không có ai tin cả. Đấy mới là lúc mình thấy được rằng, ra ngoài làm giàu thì đầu tiên phải “chính danh”, sau phải có kiến thức để hiểu và nhận biết thật giả, trắng đen. Ngoại ngữ phải tốt mới giao tiếp hàng ngày, trao đổi làm ăn được” - bạn tôi kể.

Thế là buộc phải học ngôn ngữ bản địa, rồi lo làm giấy tờ tùy thân hợp pháp để sống đàng hoàng. Rồi vay mượn thêm người quen, lúc đó mới đủ khả năng kinh doanh.

Một câu chuyện khác tôi muốn kể thêm cho Sophia nghe. Cuối năm 2006, tôi cũng may mắn được làm công tác đào tạo, đứng lớp hướng dẫn và giảng dạy cho những công nhân trúng tuyển đi hợp tác lao động với nước ngoài. Khi lên lớp, bao giờ tôi cũng đặt câu hỏi: “Vì sao các em muốn ra đi?”để nghe tâm tư nguyện vọng của họ.

Trong suy nghĩ của các em, được đi xuất khẩu lao động là cơ hội đổi đời, có việc làm tốt, thu nhập cao và còn nhiều lý do khác. Nhiều em nói thật rằng ở quê hương, với trình độ văn hóa thấp, các em rất khó khăn để kiếm một công việc có được thu nhập đủ nuôi sống bản thân chứ chưa nói đến chuyện làm giàu.

Khi tôi hỏi câu tiếp theo rằng: Các em đã chuẩn bị những gì khi mà sang bên đấy, ngoại ngữ kém, mức lương nhà tuyển dụng đưa ra thấp như vậy thì liệu có thể làm giàu được không? Có chắc là khi trở về sẽ trả được hết những khoản nợ do vay mượn của gia đình mình không? Câu trả lời thường là im lặng hoặc là những nụ cười nhẹ: Biết đâu đấy anh ơi, nhỡ gặp may thì sao? Vả lại, khi về nước ít ra cũng có được một khoản dành dụm cho gia đình, vẫn còn hơn ở nhà.

Sophia thân mến!

Mong muốn thay đổi cuộc đời và khát vọng làm giàu là quyền của mỗi người. Nhưng tôi chắc rằng, dù cho chúng ta có sống ở đâu, nếu như muốn thay đổi cuộc sống của mình thì chắc chắn phải có kiến thức, phải trải qua quá trình lao động nghiêm túc, hết mình... Và trên hết, phải có tư cách đàng hoàng, "danh có chính thì ngôn mới thuận", làm việc mới hiệu quả. Bất cứ việc gì trong cuộc sống cũng đều cần yếu tố may mắn nhưng nếu không có sự chuẩn bị, tìm hiểu, học hỏi chúng ta rất khó có thể gặp may. Nhất là trong việc làm giàu.

Xin chào Sophia, hẹn gặp lại thư sau.

Quốc Khánh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm