Thời tiết ngày 12/6: Bắc Bộ, Nam Bộ mưa dông, Trung Bộ nắng nóng kéo dài

12/06/2022 07:42 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo Trung Tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, mưa dông tiếp diễn ở miền Bắc đến hết ngày hôm nay (12/6). Mưa tập trung ở vùng núi và trung du, lượng mưa dao động từ 50-100 mm.

Nhiều khu vực có mưa và dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm

Nhiều khu vực có mưa và dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 6/6, nhiều khu vực có mưa và dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Riêng khu vực Trung Bộ vẫn duy trì tình trạng nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trên 37 độ C.

Do mưa lớn kéo dài, nên người dân đề phòng nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở các tỉnh miền núi;  vùng trũng, thấp nguy cơ ngập úng cục bộ.

Chú thích ảnh
Theo bản đồ dự báo, Thành phố Hồ Chí Minh  duy trì kiểu thời tiết mưa dông trong nhiều ngày tới. Mưa xuất hiện chủ yếu vào chiều tối và đêm, ngày nắng gián đoạn, không loại trừ những cơn mưa lớn bất chợt. Nhiệt độ dao động từ 25-34 độ C. Ảnh minh họa

Trong khi đó, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp diễn nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài từ 13 giờ đến 16 giờ. Nắng nóng ở Trung Bộ được dự báo kéo dài trong nhiều ngày tới. Riêng khu vực Bắc Trung Bộ, thời tiết có thể dễ chịu hơn từ ngày 14/6.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Đồng thời, tình trạng cháy rừng cũng có nguy cơ xảy ra. Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao.

Trong tháng 6/2022, nắng nóng được dự báo gia tăng dần ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nhưng số ngày có nhiệt độ trên 35 độ C vẫn thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Nhiều khả năng, Biển Đông sẽ có áp thấp nhiệt đới và bão trong tháng này.

Ngoài ra, các tỉnh, thành phố phía Nam chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Dự báo các khu vực ngày và đêm 12/6, phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Ngày có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C,  có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C; riêng Sơn La-Hòa Bình 33-35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội vùng núi trung du có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, ngày có mưa rào, dông vài nơi. Khu vực đồng bằng có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C;  cao nhất từ 30-33 độ C, riêng đồng bằng 33-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Chú thích ảnh
Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên - Huế có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Ảnh minh họa

Ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C; cao nhất từ 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, cao nhất từ phía Bắc 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C, phía Nam 32-35 độ C

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh; ngày nắng, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh; ngày nắng, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Lý Thanh Hương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm