Thời tiết nắng nóng khủng khiếp ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc

22/05/2020 06:33 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Thời tiết theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia ngày hôm nay 22/5, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, riêng vùng núi phía Tây của Trung Bộ có nơi 41-42 độ.

Thời tiết: Nắng nóng gay gắt bao trùm miền Bắc, nhiệt độ cao nhất trên 41 độ C

Thời tiết: Nắng nóng gay gắt bao trùm miền Bắc, nhiệt độ cao nhất trên 41 độ C

Thời tiết nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt sẽ xảy ra ở phía Tây Bắc Bộ, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, riêng vùng núi phía Tây Trung Bộ có nơi 41-42 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Thời tiết Hà Nội, Thời tiết, nhiệt độ, Dự báo thời tiết, thoi tiet, nhiet do, du bao thoi tiet, thoi tiet ha noi, nhiệt độ hà nội, nhiệt độ hôm nay, thời tiết hôm nay

Từ ngày 23/5, nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ chấm dứt; nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ có xu hướng dịu dần.

Khu vực Hà Nội có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.

Hà Nội: Nhiệt độ thấp nhất 26-28 độ. Nhiệt độ cao nhất 35-37 độ. Có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nam đến tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ, có nơi dưới 23 độ. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ, có nơi trên 38 độ. Có mây, ngày nắng nóng có nơi nắng nóng gay gắt chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ, vùng núi có nơi dưới 25 độ. Nhiệt độ cao nhất vùng núi và trung du 31-34 độ, có nơi trên 34 độ; đồng bằng 34-37 độ. Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông; riêng khu vực đồng bằng ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nam đến tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Nhiệt độ thấp nhất : 26-29 độ. Nhiệt độ cao nhất : 37-40 độ, có nơi trên 40 độ. Có mây, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đà Nẵng Đến Bình Thuận: Nhiệt độ thấp nhất : 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất : 34-37 độ; riêng phía Bắc 37 - 40, có nơi trên 40 độ. Có mây, ngày nắng nóng, riêng phía Bắc có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thời tiết Hà Nội, Thời tiết, nhiệt độ, Dự báo thời tiết, thoi tiet, nhiet do, du bao thoi tiet, thoi tiet ha noi, nhiệt độ hà nội, nhiệt độ hôm nay, thời tiết hôm nay

Tây Nguyên: Nhiệt độ thấp nhất : 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất : 32-35 độ, có nơi trên 35 độ. Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nam Bộ: Nhiệt độ thấp nhất : 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất : 34-37 độ. Có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo tác động của nắng nóng

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ, vùng núi Bắc Bộ.

Thời tiết Hà Nội, Thời tiết, nhiệt độ, Dự báo thời tiết, thoi tiet, nhiet do, du bao thoi tiet, thoi tiet ha noi, nhiệt độ hà nội, nhiệt độ hôm nay, thời tiết hôm nay

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.   

Ngày 22/5, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị 8-10, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. 

Thời tiết một tháng tới từ 21/5 đến 20/6/2020

Trong thời kỳ cuối tháng 5 và những ngày đầu tháng 6/2020, MJO có khả năng hoạt động và tác động đến khu vực Việt Nam, đặc biệt trong thời kỳ những ngày cuối tháng 5 khả năng gia tăng đối lưu mạnh. Ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xuất hiện mưa rào và dông nhiều nơi trong thời kỳ này.

Dự báo tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện từ 3-4 đợt mưa dông do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió ở mực cao. Trong thời kỳ 10 ngày đầu từ 21-31/5, khoảng từ chiều tối và đêm 21/5 có khả năng chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén gây mưa rào và dông diện rộng ở khu vực Bắc Bộ, sau đó rãnh áp thấp dịch dần xuống khu vực Bắc Trung Bộ và hoạt động mạnh dần lên. Từ ngày 23 đến ngày 26/5 kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m gây mưa dông diện rộng, đặc biệt ở khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng, đề phòng nguy cơ gây sạt lở đất đá ở các khu vực xung yếu. 

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong thời từ ngày 26/5 đến hết tháng 5 gió mùa Tây Nam bắt đầu hoạt động ổn định và khả năng mùa mưa chính thức bắt đầu, mưa tập trung nhiều hơn vào khoảng thời gian chiều tối và đêm. Tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như tố, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc.

Nhiệt độ trung bình trong cả thời kỳ trên hầu khắp các khu vực của cả nước đều cao hơn so với trung bình nhiều năm trung bình nhiều năm. Trong đó, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn từ 1,0oC đến 1,5oC; tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5oC đến 1,0oC so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Lưu ý, sang tháng 6, nắng nóng sẽ tiếp tục xuất hiện nhiều nhiều ngày ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Trong cả thời kỳ dự báo, khu vực phía Đông Bắc Bộ có tổng lượng mưa ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, khu vực phía Tây Bắc Bộ và Trung Bộ ở mức xấp xỉ dưới. Riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ khả năng có mưa gia tăng nên tổng lượng mưa có thể ở mức xấp xỉ trên so với TBNN cùng thời kỳ.

Nhóm P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm