Thời tiết miền Bắc nắng nóng, nhiệt độ có nơi trên 38 độ C, chỉ số tia UV gây hại rất cao

03/06/2020 07:06 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/6, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Thời tiết miền Bắc vẫn nắng nóng gay gắt, đề phòng đột quỵ do sốc nhiệt

Thời tiết miền Bắc vẫn nắng nóng gay gắt, đề phòng đột quỵ do sốc nhiệt

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 4/6, ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây bị nén kết hợp với hiệu ứng phơn nên các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ vẫn có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C, có nơi 38 độ C; Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45-55%.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 3/6, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn, nên các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45-55%.

Dự báo thời tiết, Thời tiết, thời tiết hôm nay, Thời tiết Hà Nội, nhiệt độ, thoi tiet, du bao thoi tiet, thời tiết 3/6, nhiệt độ hà nội, nhiệt độ hôm nay, tin tức

Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ. Đợt nắng nóng này còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt trong những ngày tới, kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh, nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ngày 3/6, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng là cấp 1.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 3/6

Phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, có nơi dưới 23 độ C; cao nhất từ 33-36 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C; cao nhất từ 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-28 độ C; cao nhất từ 36-38 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C; cao nhất từ 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Dự báo thời tiết, Thời tiết, thời tiết hôm nay, Thời tiết Hà Nội, nhiệt độ, thoi tiet, du bao thoi tiet, thời tiết 3/6, nhiệt độ hà nội, nhiệt độ hôm nay, tin tức

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C; cao nhất từ 34-37 độ C, phía Bắc có nơi trên 37 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C; cao nhất từ 31-34 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C; cao nhất từ 32-35 độ C.

Theo dõi chặt chẽ mưa, giông, lốc, sét, mưa đá và nắng nóng ở miền núi phía Bắc

Ngày 2/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh Tây Bắc, miền núi phía Bắc và Trung Bộ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, giông, lốc, sét, mưa đá và nắng nóng; thông tin kịp thời để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó kịp thời; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên cập nhật, theo dõi thông tin, đôn đốc triển khai các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ 16 giờ 30 phút - 20 giờ 30 phút ngày 1/6 đã xảy ra 8 sự cố thiên tai thiệt hại tới tính mạng và tài sản của người dân. Chính quyền các địa phương đã và đang phối hợp với các lực lượng chức năng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sự cố, ổn định cuộc sống.

Tại khu vực bãi đá của Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư và dịch vụ thương mại Hoàng Anh thuộc bản K Hâu, xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên xảy ra 1 vụ sạt lở đá do sét gây nổ mìn làm 3 người tử vong. Địa phương huy động 70 người và 2 máy xúc tới khu vực bị nạn. Đến 14 giờ 30 phút ngày 2/6 đã tìm kiếm được thi thể 3 nạn nhân bàn giao cho cơ quan chức năng.

Tại các huyện Cao Phong, Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, xảy ra mưa đá và giông, lốc làm 1 người tử vong, 2 bị thương và 55 nhà dân tốc mái.

Tại xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong (Nghệ An); xã Lĩnh Sơn và phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên (Thái Nguyên); các xã Tân Tây, Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa (Long An); thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng); các xã Hưng Thạnh, Thạnh Mỹ và thị trấn Mỹ Phước, huyện Tân Phước (Tiền Giang); xã Hợp Đức, huyện Tân Yên (Bắc Giang) xảy ra mưa to, giông kèm lốc xoáy làm tốc mái, hư hỏng 139 nhà dân, trường học, nhà kho, trại nuôi gà; hư hại 10,5 ha hoa màu… 

Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết, ngày 28/5, tàu cá BĐ 95919 TS có 2 ngư dân xuất bến tại cảng cá Quy Nhơn, tỉnh Bình Định do ông Nguyễn Quý (sinh năm 1975) làm thuyền trưởng, hành nghề câu cá ngừ đại dương. Đến 14 giờ 29 phút ngày 29/5 mất liên lạc tại vị trí cách phía Đông Đông Nam Quy Nhơn, tỉnh Bình Định khoảng 100 hải lý, gia đình chủ tàu đề nghị hỗ trợ. Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam kết nối liên lạc, phát thông báo hàng hải cho các phương tiện qua khu vực biết, có biện pháp hỗ trợ.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với gia đình chủ tàu xác minh thông tin tàu cá BĐ 95919 TS, thông báo cho các phương tiện hoạt động gần tàu bị nạn biết, tìm kiếm, hỗ trợ. Bộ Tham mưu Quân chủng Hải quân, Cảnh sát biển thông báo cho các tàu của đơn vị hoạt động gần khu vực tàu bị sự cố biết, có biện pháp hỗ trợ.

Nhóm P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm