Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hồi hương tù nhân IS

11/11/2019 16:24 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 11/11, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu hồi hương tù nhân là thành viên tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Tuy nhiên, hiện chưa rõ có bao nhiêu phần tử thánh chiến được hồi hương dịp này.

Thổ Nhĩ Kỳ trao trả các tay súng IS ngoại quốc về nước

Thổ Nhĩ Kỳ trao trả các tay súng IS ngoại quốc về nước

Ngày 8/11, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu thông báo bắt đầu từ ngày 11/11, Ankara sẽ tiến hành trả các thành viên tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị bắt về đất nước của họ. Các phần tử này đang bị giam giữ trong các nhà tù hoặc trung tâm di trú của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng thông tấn quốc gia Anadolu dẫn lời người phát ngôn Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Catakli cho biết ngày 14/11 tới, cơ quan chức năng sẽ tiến hành các thủ tục hồi hương 1 tay súng IS là công dân Mỹ và 7 công dân Đức.

Trong khi đó, theo hãng tin TRT Haber, các tù nhân trên đang được giam giữ trong các nhà tù hoặc trung tâm di trú của Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trước đó cho biết có 1.201 tù nhân IS trong các nhà tù của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có 287 phiến quân mà quân đội nước này bắt giữ ở Syria.

Chú thích ảnh
Một thành viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đứng canh gác trong một nhà tù nơi những người đàn ông bị nghi là có liên quan đến nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) bị bỏ tù ở phía đông bắc Syria. Ảnh: nationalpost.com

Lâu nay, Thổ Nhĩ Kỳ luôn chỉ trích việc các nước phương Tây từ chối hồi hương công dân từng đứng trong hàng ngũ của IS tại Syria và Iraq bằng cách tước quốc tịch của những phần tử này.

Anh đã tước quốc tịch của hơn 100 công dân tham gia các nhóm thánh chiến ở nước ngoài. Hiện chưa rõ liệu Ankara có hồi hương được các phần tử nói trên hay không.

Lan Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm