Thiết bị PCCC 'cháy hàng' sau vụ cháy chung cư Carina Plaza

27/03/2018 14:28 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại chung cư Carina Plaza rạng sáng ngày 23/3, khiến 13 người chết và hàng chục người bị thương, đã tác động không nhỏ đến tâm lý của cư dân đang sống tại các chung cư cao tầng tại TP Hồ Chí Minh. Để đề phòng rủi ro từ "bà hỏa", nhiều người dân đã bắt đầu trang bị bình chữa cháy, thang dây, mặt nạ phòng độc... khiến sản phẩm này trở nên hút hàng hơn.

Trong những ngày qua, tại một số cửa hàng cung cấp thiết bị phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và các cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động tại TP Hồ Chí Minh, đã có rất nhiều người dân đến tìm mua các sản phẩm cứu nạn, chống cháy, trong đó sản phẩm được tìm mua nhiều nhất là mặt nạ phòng độc và dây thang cứu hộ, bình chữa cháy mi ni dùng cho gia đình.

Chú thích ảnh
Các đơn vị PCCC tại các quận, huyện đã tặng bình chữa cháy mini cho người dân sinh sống tại các chung cư cao tầng.

Theo thông tin từ Trung tâm thiết bị PCCC 4/10 (thuộc Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh), sức mua các sản phẩm PCCC và cứu hộ tại TP Hồ Chí Minh đã tăng từ 30 - 40% trong mấy ngày vừa qua. Còn theo một số cửa hàng chuyên bán đồ bảo hộ lao động trên đường Nguyễn Thái Bình, Lê Thị Hồng Gấm (quận 1), sức mua các sản phẩm cứu hộ tại các cửa hàng này đã tăng rất nhiều so với ngày thường.

Theo chủ cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động Toàn Phát trên đường Nguyễn Thái Bình (quận 1), các thiết bị PCCC hiện nay khá hút khách, riêng loại mặt nạ chống cháy trùm đầu của Trung Quốc, chỉ chưa đến hai ngày, cửa hàng này đã bán hết 20 chiếc dự trữ và đang phải đặt lấy thêm vì có nhiều khách đặt mua. Trong khi trước đây, loại mặt nạ này bán khá chậm, 1- 2 tháng mới bán được 1- 2 chiếc vì chủ yếu chỉ phục vụ cho những người làm việc trong các môi trường có nhiệt độ cao như lò đốt…

Sức mua tăng đột ngột, sản phẩm "cháy hàng" nên giá bị đẩy lên cao. Chẳng hạn trước đây mặt nạ chống khí độc chỉ bán khoảng 200.000 đồng/chiếc giờ đã tăng lên 300.000 đồng/chiếc, thậm chí các đại lý phân phối cũng đòi làm giá, sáng giá khác, chiều giá khác nên cửa hàng này đang phải tìm nguồn đặt hàng thẳng từ Trung Quốc để cung cấp cho khách hàng.

Một đại lý bán sỉ đồ bảo hộ lao động tại Bình Chánh cũng cho biết, chỉ trong hai ngày vừa qua đã thu về hàng chục triệu đồng nhờ bán được cả trăm chiếc mặt nạ bảo hộ cùng loại.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh tiến hành diễn tập PCCC tại các chung cư cao tầng để nâng cao ý thức PCCC của người dân.

Hút hàng, sốt giá, nhiều sản phẩm bảo hộ không có tác dụng nhiều trong việc chống cháy cũng được các cửa hàng tranh thủ tiếp thị. Trong vai một khách hàng đang muốn tìm mua các sản phẩm cứu nạn, chống cháy, vừa ghé vào một cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động trên đường Lê Thị Hồng Gấm (quận 1), phóng viên được nhân viên bán hàng ở đây giới thiệu đủ loại mặt nạ chống độc của Đài Loan, Trung Quốc, Mỹ có giá từ 70.000 đồng đến cả triệu đồng/cái, tuỳ loại. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, các loại mặt nạ này thường chỉ được dùng khi làm việc trong các môi trường có hoá chất độc hại như phun sơn, phun hoá chất chứ không có tác dụng nhiều trong việc bảo hộ, cứu nạn khi xảy ra hoả hoạn.

Theo ghi nhận của phóng viên, thị trường thiết bị PCCC tại TP Hồ Chí Minh khá phong phú với nhiều sản phẩm khá đa dạng. Phần lớn các sản phẩm được nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á mà chủ yếu là từ Đài Loan, Trung Quốc vì mẫu mã đa dạng và giá cả phù hợp. Riêng các sản phẩm cứu hộ, ngoài mặt nạ phòng độc, còn có dây thoát hiểm thả chậm, thang dây, chăn chống cháy, quần áo chống cháy...

Ghi nhận tại Trung tâm 4/10, giá các loại mặt nạ chống độc từ Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) dao động từ 200.000 - 400.000 đồng/cái (tuỳ loại). Các loại cao cấp nhập khẩu từ Mỹ giá trên dưới 2.000.000 đồng/cái. Theo đó, dây thoát hiểm thả chậm nhập khẩu từ Hàn Quốc giá 5 triệu đồng/bộ 20 mét, 6 triệu đồng/bộ 30 mét; dây nhập khẩu từ Trung Quốc có giá khoảng 2 triệu đồng/bộ 30 mét. Bình chữa cháy bọt khô, CO2 giá dao động từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng/bình, bình chữa cháy công nghệ cao gần 700.000 đồng/bình, đầu báo khói lắp đặt tại gia đình có giá từ 400.000 đồng đến 500.000 đồng/bộ.

Tại các cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động, ngoài mặt nạ chống độc được bán từ 70.000 đồng đến trên dưới 1.000.000 đồng/cái (tuỳ loại), thang dây của Việt Nam có giá giao động từ 70.000 đồng đến 100.000 đồng/1 mét, chăn chống cháy được bán với giá 300.000 đồng/chiếc...

Theo thông tin từ các doanh nghiệp chuyên kinh doanh mặt hàng này, các sản phẩm PCCC nhập khẩu về đều được kiểm tra về chất lượng và có dán tem kiểm định của Cơ quan Cảnh sát PCCC mới được đưa ra thị trường. Tuy nhiên, theo ông Phạm Hữu Thọ, Trưởng bộ phận bán hàng trực tuyến, Trung tâm Thiết bị PCCC 4/10, cho biết mặc dù các thiết bị đã được kiểm tra về chất lượng nhưng việc vận hành hệ thống phòng cháy chữa cháy có tốt hay không còn phụ thuộc vào việc bảo trì, bảo dưỡng của người sử dụng, chủ các toà nhà.

Nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra cháy tại các toà nhà, chung cư cao tầng, theo khuyến cáo của các chuyên gia PCCC, ngoài việc nâng cao nghiệp vụ PCCC và xử lý sự cố cho các ban quản lý chung cư và đội ngũ kỹ thuật PCCC cơ sở, các đơn vị, nhà quản lý phải tích cực tuyên truyền, hướng dẫn cho các cư dân về kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn; tập trung trang bị các thiết bị PCCC chuyên dụng và kiểm tra tính năng sử dụng thường xuyên, đảm bảo hoạt động tốt khi có sự cố.

Cháy chung cư Carina Plaza: Còn 44 nạn nhân đang điều trị tại các bệnh viện

Cháy chung cư Carina Plaza: Còn 44 nạn nhân đang điều trị tại các bệnh viện

Liên quan đến vụ cháy nghiêm trọng tại chung cư Carina Plaza (Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh), Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Đến sáng 24/3 vẫn còn 44 nạn nhân đang được điều trị tại các bệnh viện.

Theo Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm