“Thiên tài toán học” Trung Quốc từng bất chấp kỳ vọng của cả nước để xuất gia, giờ ra sao sau khi đã hoàn tục?

13/12/2022 16:36 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Cách đây tầm 15 năm, Liễu Trí Vũ là một cậu bé nổi tiếng toàn Trung Quốc. Đây chính là người được mệnh danh “thiên tài toán học”.

Sinh năm 1988 trong một gia đình vốn có truyền thống hiếu học ở Vũ Hán, Trung Quốc, Liễu Trí Vũ được bố mẹ “uốn nắn” làm thần đồng từ nhỏ. Và anh đã thực sự trở thành thần đồng toán học, vật lý và hóa học khi còn ở độ tuổi thiếu niên. 

“Thiên tài toán học” Trung Quốc từng bất chấp kỳ vọng của cả nước để đi tu bây giờ ra sao sau khi đã hoàn tục? - Ảnh 1.

Năm 18 tuổi, Liễu giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế với điểm số tuyệt đối. Năm 2006, anh đánh bại thiên tài toán học người Đức Peter Schultz để giành thêm một huy chương vàng Olympic Toán quốc tế nữa. Ngay lập tức, Liễu Trí Vũ được gọi là “thiên tài toán học” của Trung Quốc và được đặc cách vào thẳng khoa Toán của Đại học Bắc Kinh - ngôi trường danh giá nhất đất nước tỷ dân. 

“Thiên tài toán học” Trung Quốc từng bất chấp kỳ vọng của cả nước để đi tu bây giờ ra sao sau khi đã hoàn tục? - Ảnh 2.

Liễu Trí Vũ bỏ học MIT, bỏ cả mọi sự kỳ vọng của mọi người

Sau khi tốt nghiệp đại học Bắc Kinh, Liễu giành được học bổng tại đại học Massachusetts, một ngôi trường cũng nổi tiếng chẳng kém ở nước Mỹ. Thế nhưng trước sự ngỡ ngàng của toàn bộ gia đình, thầy cô, bè bạn và thậm chí cả Trung Quốc, “thiên tài toán học” quyết định ngừng học và xuất gia. Anh cạo đầu, vào chùa Long Tuyền tại Bắc Kinh đi tu.

Quyết định khác thường của Liễu Trí Vũ khiến truyền thông chú ý đến anh một lần nữa. Cha mẹ thần đồng vô cùng sốc và thất vọng trước việc con trai mình từ bỏ sự nghiệp học hành đầy tươi sáng để chọn theo Phật pháp. 

“Thiên tài toán học” Trung Quốc từng bất chấp kỳ vọng của cả nước để đi tu bây giờ ra sao sau khi đã hoàn tục? - Ảnh 3.

“Thiên tài toán học” Trung Quốc từng bất chấp kỳ vọng của cả nước để đi tu bây giờ ra sao sau khi đã hoàn tục? - Ảnh 4.

Lựa chọn đi tu của thần đồng khiến mọi người chấn động

Mọi người đã cố gắng lý giải cho hành động của Liễu Trí Vũ. Khi học đại học, anh đã tham gia câu lạc bộ Thiền và thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện, tu tập của nhà tù. Liễu Trí Vũ xuất chúng trong toán học, nhưng thực chất anh không đam mê toán học. Anh luôn cảm thấy áp lực và mệt mỏi vì bị bố mẹ “nhào nặn” thành thiên tài từ tấm bé. Những kỳ vọng của mọi người đặt lên anh cũng chỉ làm mọi thứ tồi tệ thêm. Đam mê và mong muốn thực sự của anh là triết học và tôn giáo, nhưng phải đợi đến 22 tuổi, anh mới dám làm theo trái tim mình. Sau tất cả, anh cho biết: “Tôi chỉ muốn sống thật với chính mình hơn”. 

Vào Tết Nguyên đán năm 2022, sau 12 năm đi tu, Liễu Trí Vũ - “thiên tài toán học” của Trung Quốc năm nào đã bất ngờ đăng một video lên mạng cho biết anh đã hoàn tục. Sau 12 năm cống hiến cho Phật giáo, Liễu Trí Vũ hiện đang theo đuổi công việc tư vấn tâm lý.

“Thiên tài toán học” Trung Quốc từng bất chấp kỳ vọng của cả nước để đi tu bây giờ ra sao sau khi đã hoàn tục? - Ảnh 5.

Hình ảnh hiện tại ở tuổi 34 của Liễu Trí Vũ

Năm 2017, anh đã lấy bằng bác sĩ tâm lý và tổ chức các buổi tư vấn cho mọi người. Hiện tại, Liễu Trí Vũ mở và điều hành một trung tâm tư vấn tâm lý với mong muốn tiếp tục có thể phục vụ, giúp đỡ cộng đồng. Anh cũng lập tài khoản mạng xã hội và được rất nhiều người quan tâm. Buổi phát trực tiếp của “thiên tài toán học” năm nào luôn thu hút hàng trăm ngàn người xem. 

“Thiên tài toán học” Trung Quốc từng bất chấp kỳ vọng của cả nước để đi tu bây giờ ra sao sau khi đã hoàn tục? - Ảnh 7.

Liễu Trí Vũ hiện đang làm công việc liên quan đến tư vấn tâm lý, khác xa con đường toán học ban đầu

Mới đây, Liễu Trí Vũ cũng chia sẻ với truyền thông rằng mình đã tìm được người yêu và cha mẹ của cả hai bên đã gặp nhau. Trước đây sức khỏe của anh không được tốt nhưng sau khi gặp được bạn gái thì tình trạng của anh dần cải thiện. Bạn gái của Liễu cũng là một người học Phật giáo, có tính cách trưởng thành và ổn định, đồng thời cũng hoạt bát và vui vẻ.

Nguồn: SCMP, Sina

Chi Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm