Trong khi giao dịch nhà xây sẵn có xu hướng chững lại thì số người tìm đến những mảnh đất phân lô, liền kề lại tăng chóng mặt. “Cơn sốt” này có thể xem gần như trái ngược với những diễn biến của thị trường bất động sản Hà Nội hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế vẫn chưa hồi phục rõ ràng, hàng loạt dự án bất động sản trung - cao cấp lại đang vào giai đoạn sắp tung hàng ra thị trường, thì việc “sốt” đất tại nhiều khu vực ngoại thành lại là một điều cần phải làm rõ.
Nhà chung cư bị “chê”
Dạo quanh một vòng các sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội cho thấy, hầu hết các khách hàng tìm đến đây phần lớn đều có chung một mục đích: tìm hiều thông tin về các khu đất ngoại thành. Chính vì vậy, số lượng giao dịch thành công đối với nhà chung cư, nhà xây sẵn đang có chiều hướng chững lại và sụt giảm hẳn so với thời gian trước.
Ông Nguyễn Thanh Cảnh, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản ACB cho biết, trong thời gian gần đây, số lượng khách hàng đến sàn này chủ yếu là tìm hiểu thông tin về đất hoặc nhà, đất đơn lẻ tại khu vực ngoại thành. Ngay cả số lượng giao dịch thành công qua sàn này đối với đất phân lô, liền kề cũng tăng lên, trong khi nhà chung cư đang có chiều hướng chững lại.
Theo ông Cảnh, sở dĩ lượng khách tìm hiểu đất, hoặc đất có sẵn nhà đơn lẻ, giá vừa phải được hỏi nhiều vì phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ. Chính vì vậy, thay vì phải dành dụm tiền để mua những căn hộ chung cư 2 - 3 tỷ, họ đã chọn phương án mua một mảnh đất giá vừa phải để giải quyết nhu cầu chỗ ở.
Còn theo anh Vũ Tiến Hưng, Trưởng phòng Môi giới bất động sản - Công ty Đầu tư xây dựng Tân Minh, trong vòng một tháng trở lại đây, lượng giao dịch nhà chung cư, nhà xây sẵn tại công ty đột ngột giảm hẳn, chỉ khoảng 1 - 2 giao dịch thành công, so với hơn 10 giao dịch/tháng cách đây mấy tháng.
Vị này cho hay, hơn một tháng nay, tất cả các suất nhà dự án tại các khu “hot” như Văn Khê, Văn Phú, Bắc An Khánh, Mỹ Đình…mà doanh nghiệp này đăng báo, giao dịch thành công không đáng kể. Phần lớn khách hàng đều hỏi mua đất ngoại thành hoặc nhà đơn lẻ xây tạm .
Tuy nhiên, theo anh Hưng, thực tế khách hàng đến tìm hiểu thông tin về nhà căn hộ, nhà dự án vẫn khá đông, song tỷ lệ giao dịch thành công lại rất ít. Với kinh nghiệm của mình, theo anh, nhiều khả năng những nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản đang quay trở lại đón đầu “làn sóng” đầu tư đất đai, thay vì “đổ bộ” vào nhà chung cư như thời gian trước.
“Tâm lý của nhà đầu tư cho rằng, giá nhà chung cư sẽ có xu hướng giảm xuống sau khi thông tin Hà Nội tiếp tục triển khai hàng loạt dự án khu đô thị mới được công bố. Chính vì vậy, bỏ tiền vào đất sẽ là giải pháp được nhiều nhà đầu tư lựa chọn”, anh Hưng nhận định.
“Sốt” vì tin đồn
Theo tìm hiểu của người viết, trong số những người tìm mua đất hiện nay, cũng có khá nhiều người là nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản. Gặp chị Chu Phương Hồng (Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) tại sàn bất động sản ACB, chị cho biết: nghe người dân đồn chỗ nọ, chỗ kia sắp có dự án, mở đường, lên quận… nên cũng tìm hiểu xem đất đai ở khu đó như thế nào.
Không giấu giếm, chị Hồng cho biết: hiện chị đã có hơn 300 m2 đất tại Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì) sau khi có tin đồn huyện này sắp lên quận. Mảnh đất trên được chị mua hồi đầu tháng 9 vừa qua với giá 12 triệu/m2, nhưng hiện nay đã có người hỏi mua lại 14 triệu đồng/m2.
Chị cũng cho biết, hiện đang muốn tìm mua thêm một mảnh xung quanh khu Láng - Hòa Lạc kéo dài, thuộc khu vực Thạch Thất vì thông tin khu công nghệ cao ở đó sắp tới sẽ sầm uất và có nhiều dự án đi kèm.
Chuyện tin vào những tin đồn rồi đổ xô mua đất cũng khá thú vị với trường hợp của chị Vũ Thị Hạnh (Trần Khát Chân, Hà Nội). Hiện chị đã “ôm” gần 10 sào đất tại các xã Yên Trung, Đông Xuân (thuộc Hòa Bình cũ), với giá khoảng 200 triệu đồng/sào chỉ vì nghe tin khu vực này sắp có… siêu thị Pico Plaza.
Chị cho biết, không chỉ mình chị mà có nhiều đồng nghiệp (một cơ quan cấp bộ) đã đứng tên hàng chục sào đất tại khu vực này cũng chỉ vì tin đồn trên.
Trong khi đó, tại huyện Thanh Trì, hiện phần lớn các hộ dân có đất ở khu vực Cầu Bươu, Ngũ Hiệp, Tứ Hiệp, Ngọc Hồi…đều lắc đầu mỗi khi có người dạm hỏi mua đất.
Ông Nguyễn Tấn Đạt (thôn Yên Kiện, Ngọc Hồi) cho biết, gia đình ông vừa bán 100 m2 đất cách đây 2 tháng với giá 11 triệu đồng/m2, nhưng hôm trước, nhà bên cạnh đã bán 16 triệu đồng/m2.
“Dù hàng ngày có rất nhiều người vào thôn hỏi mua đất nhưng các hộ trong thôn đang có tâm lý nghe ngóng nên phần lớn đã dừng việc bán đất. Gia đình tôi hiện nay còn khoảng 400 m2 có thể bán nhưng không dại gì vội nữa. Nay mai Thanh Trì lên quận, giá sẽ còn cao nữa”, ông Đạt quả quyết.
Theo một chuyên viên của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, có hai yếu tố tác động tạo nên “sốt” đất cục bộ hiện nay: hoặc là hiện tượng bình thường, xuất phát từ tâm lý “truyền miệng” trong giới kinh doanh bất động sản.
Tuy nhiên, cũng không loại trừ thủ đoạn tung tin đồn, tạo thông tin ảo đối với một số khu vực của giới đầu cơ nhằm phục vụ cho mục đích riêng của họ.
“Đó chính là điều mà giới đầu tư nhà đất cần phải tỉnh táo, nếu không may “bong bóng” bất động sản lại một lần nữa… xì hơi”, vị này khuyến cáo.
15 năm kể từ khi phát hành album "Bộ đội" – dự án rock hóa nhạc đỏ đầu tiên tại Việt Nam, Thái Thùy Linh chính thức trở lại sân khấu với minishow đặc biệt mang tên "Linh Bộ đội".
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị có liên quan đã tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt có chủ đề: "Mùa Xuân thống nhất".
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã huy động sự tham gia của tất cả đơn vị thông tin, các cơ quan thường trú trong và ngoài nước cùng tham gia thực hiện tuyến thông tin về các hoạt động kỷ niệm.
Theo truyền thông Anh, Chelsea đang chuẩn bị bước vào cuộc đua chuyển nhượng với Real Madrid để giành chữ ký của Tomas Araujo, tài năng trẻ đang lên của Benfica.
Huyền thoại quần vợt Rafael Nadal mới đây chia rằng anh hoàn toàn tin tưởng tay vợt số 1 thế giới Jannik Sinner vô tội, trong bối cảnh tay vợt người Ý chuẩn bị trở lại thi đấu sau án phạt cấm thi đấu vì doping.
Trước trận bán kết lượt đi Champions League gặp Inter Milan, HLV Hansi Flick kỳ vọng Barca sẽ thể hiện bộ mặt khác so với trận chung kết Cúp Nhà vua Tây Ban Nha vừa qua, cả về lối chơi lẫn tinh thần thi đấu.
Khai mạc chiều 29-4 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, triển lãm mang tên "Chân dung Quốc Thái", giới thiệu hơn 150 tác phẩm, như tổng kết cuộc đời sáng tác nghệ thuật của cố họa sĩ từ năm 1968 đến trước khi ông mất năm 2020.
Thời khắc 11h30 trưa ngày 30-4-1974 là ký ức không thể nào quên, không chỉ với những chiến sĩ quân giải phóng có mặt tại Dinh Độc Lập, mà cả với những người chiến đấu trên từng mặt trận, đóng góp vào mùa xuân đại thắng năm 1975!.
Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), tối 29/4/2025, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bạn bè quốc tế dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Mùa Xuân thống nhất".
Trong bài viết "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một" (ngày 27/4), Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: "Khát vọng về một Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, tự do là ngọn lửa thiêng hun đúc tinh thần dân tộc suốt hàng nghìn năm lịch sử".
Liên đoàn Bóng chuyền châu Á (AVC) mới đây đã chính thức công bố danh sách 7 đội tuyển đầu tiên đủ điều kiện tham dự AVC Nations Cup 2025, trong đó có đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam.
Tối 29/4/2025, tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp cùng Đài Phát thanh – Truyền hình Khánh Hòa tổ chức chương trình chính luận nghệ thuật mang chủ đề "Sức sống Trường Sa".
Tháng 4-5/2025, khán giả sẽ có cơ hội thưởng thức những thước phim đặc biệt nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tại một số bến xe khách và các tuyến đường cửa ngõ Thủ đô, mật độ giao thông tăng cao. Một số tuyến đường ùn tắc kéo dài theo chiều từ nội đô đi các tỉnh, thành phố.
Lamine Yamal, ngôi sao 17 tuổi của Barcelona, đang trở thành tâm điểm chú ý không chỉ bởi tài năng xuất chúng mà còn bởi những phát ngôn táo bạo sau chiến thắng 3-2 đầy kịch tính trước Real Madrid tại chung kết Copa del Rey.
Từng gặt hái thành công nhất định trên con đường sự nghiệp nhưng tên tuổi của Nguyễn Duyên Quỳnh thực sự được nhiều người biết đến khi ca khúc Viết tiếp câu chuyện hòa bình gây sốt thời gian qua.
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), chiều 29/4/2025, UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Khánh thành công trình Biểu tượng Hữu nghị Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh tại Công viên Bến Bạch Đằng, Quận 1.
Ngày 29/4/2025 là ngày làm việc cuối trước kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày. Từ đầu giờ chiều, tại các cửa ngõ ra khỏi Thủ đô, lượng phương tiện tăng đột biến, nhiều tuyến đường bị ùn tắc cục bộ.
Ngày 29/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã triệt phá thành công đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với thủ đoạn rất tinh vi, do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu thực hiện với sự giúp sức của các đối tượng người Việt Nam