Thị trấn nhỏ nhất hành tinh chỉ có 2 con phố và 30 người sinh sống

05/12/2022 14:37 GMT+7 | Văn hóa Xã hội 247

Tuy nhiên, du khách rất thích thú với khung cảnh nơi đây.

Hum - một thị trấn ở Croatia - đã được Kỷ lục Thế giới Guinness ghi nhận là thị trấn nhỏ nhất hành tinh với chiều dài 100 m và rộng 30 m, chỉ bao gồm ba dãy nhà và hai con phố. Chính vì thế, ở nơi này cũng chỉ có vỏn vẹn 30 người sinh sống. Nằm trên đỉnh đồi cao, Hum được xây dựng từ đầu thời Trung cổ.

 

Lần đầu tiên, thị trấn nhỏ bé này xuất hiện trong các tài liệu lịch sử là năm 1102 với tên gọi Cholm (dịch theo tiếng Ý là Colmo). Nơi đây ban đầu chỉ có một tháp chuông được xây dựng năm 1552, một hệ thống phòng thủ với mục đích giữ cho bọn cướp khỏi tấn công. Sau đó, các lính canh cùng gia đình chuyển tới đây sinh sống.

Thị trấn nhỏ nhất hành tinh chỉ có 2 con phố và 30 người sinh sống - Ảnh 1.
Thị trấn nhỏ nhất hành tinh chỉ có 2 con phố và 30 người sinh sống - Ảnh 2.
Thị trấn nhỏ nhất hành tinh chỉ có 2 con phố và 30 người sinh sống - Ảnh 3.

Ngay từ cổng vào thị trấn, du khách sẽ nhìn thấy ngay tấm biển ghi dòng chữ: "Chào mừng đến Hum, thị trấn nhỏ nhất thế giới". Cũng chính vì sự đặc biệt này mà Hum trở thành điểm đến yêu thích của nhiều du khách bởi sự bình yên vốn có cũng như kiến trúc độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Croatia ở nơi đây.

Con đường dẫn tới thị trấn Hum ngay từ đầu đã gây ấn tượng mạnh với du khách bằng những bức điêu khắc chữ viết Glagolitic của Croatia. Du khách tới đây sẽ được tận hưởng bầu không khí trong lành và chiêm ngưỡng những tòa nhà cổ như nhà thờ giáo xứ dành riêng cho Đức Trinh Nữ Maria được xây dựng vào năm 1802, nhà thờ La Mã nhỏ St Jerome được xây dựng vào thế kỷ 12...

Thị trấn nhỏ nhất hành tinh chỉ có 2 con phố và 30 người sinh sống - Ảnh 4.
Thị trấn nhỏ nhất hành tinh chỉ có 2 con phố và 30 người sinh sống - Ảnh 5.
Thị trấn nhỏ nhất hành tinh chỉ có 2 con phố và 30 người sinh sống - Ảnh 6.
Thị trấn nhỏ nhất hành tinh chỉ có 2 con phố và 30 người sinh sống - Ảnh 7.

Nơi đây cũng chỉ có duy nhất một nhà hàng nhưng được du khách đánh giá vô cùng tốt vì nấu ngon những món ăn địa phương. Ngoài ra, Hum còn là một địa điểm nổi tiếng với humska biska, một loại rượu thuốc được cho là tốt cho sức khỏe.


Một đất nước nhỏ bé, nhiều người mẫu, hoa hậu bậc nhất nhưng phụ nữ lại cực khó lấy được chồng: Vì đâu đến nỗi?

Lân Lan

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm