Thêm một đối tượng buôn người bị kết án trong vụ 39 nạn nhân tử vong trong thùng xe tải ở Essex

12/07/2023 07:45 GMT+7 | Tin tức 24h

Tòa án hình sự trung ương vùng England và xứ Wales (Old Bailey) ngày 11/7 đã tuyên phạt Marius Draghici, người Romania, bản án 12 năm 7 tháng tù giam vì tội ngộ sát 39 người Việt tử vong trong thùng xe tải ở Essex vào  năm 2019.

Theo phóng viên TTXVN tại London, đối tượng Marius Mihai Draghici, 50 tuổi, đã trốn khỏi Anh và bị cảnh sát Rumani bắt giữ vào tháng 8 năm ngoái và bị dẫn độ trở lại Anh. Hồi tháng trước, Draghici đã nhận tội trước tòa Old Bailey với 39 tội ngộ sát và âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.

Trong một buổi tuyên án được truyền hình tại Old Bailey, Thẩm phán Garnham cho biết Draghici là một "mắt xích thiết yếu" trong một âm mưu tạo ra "lợi nhuận đáng kinh ngạc từ việc bóc lột những người đang khao khát được đến Vương quốc Anh". Thẩm phán Garnham cho biết các nạn nhân bị mắc kẹt bên trong thùng xe không có hệ thống thông gió và không có cách thoát ra ngoài.

Thêm một đối tượng buôn người bị kết án trong vụ 39 nạn nhân tử vong trong thùng xe tải ở Essex - Ảnh 1.

Đối tượng Marius Mihai Draghici. Ảnh: observatornews.ro

Theo Công tố viên Bill Emlyn Jones, Draghici đã tham gia vào một âm mưu tinh vi, lâu dài và có lợi nhuận cao để đưa người di cư bất hợp pháp đến Anh bằng cách chở họ trong thùng xe tải, cố ý vi phạm quy định kiểm soát biên giới. Được Rumani Nica - một trong những kẻ cầm đầu đường dây, tuyển dụng, Draghici không chỉ phụ trách vận chuyển những người di cư khi đến Anh, mà còn là "cánh tay phải" đắc lực của Nica. Ngoài mức án trên, Draghici cũng bị kết án 4 năm 2 tháng tù vì tội nhập cư bất hợp pháp, sẽ thụ án đồng thời.

Tháng 10/2019, đã có 39 nạn nhân người Việt tử vong trong thùng xe tải kín khi đang được chở bằng phà từ Zeebrugge ở Bỉ đến thị trấn Purfleet ở Essex miền Đông nước Anh. Các nạn nhân bao gồm 28 đàn ông, 8 phụ nữ và 3 trẻ em trong độ tuổi từ 15 đến 44. Đến năm 2021, 4 đối tượng của đường dây buôn người này đã bị bỏ tù vào năm 2021, với các mức án từ 13 đến 27 năm, với tội danh ngộ sát, gồm Ringleader Gheorghe Nica, 46 tuổi, ở Essex; Ronan Hughes, 43 tuổi, và Maurice Robinson, 28 tuổi ở Armagh, Bắc Ireland; và Eamonn Harrison, 26 tuổi, ở County Down, Bắc Ireland.

Phó Giám đốc Cơ quan tội phạm quốc gia Tom Dowdall khẳng định vụ việc là ví dụ kinh hoàng về sự nhẫn tâm của các băng nhóm buôn người, những kẻ sẵn sàng mạo hiểm tính mạng của nạn nhân để kiếm lợi.

Minh Hợp/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm