Thêm cảnh báo về nguy cơ các chiến binh thánh chiến quay lại châu Âu

14/11/2016 10:46 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon cho biết có thể khoảng 3.000 đến 5.000 chiến binh mang quốc tịch châu Âu, đang hiện diện tại Libya và Iraq, sẽ quay trở lại châu Âu.

Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Bỉ RTBF, ông Jan Jambon cảnh báo các phần tử này có thể sẽ tiếp tục ở lại Raqqa và Mosul để tham chiến trong hàng ngũ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, hoặc các tổ chức khủng bố sẽ gửi những đối tượng trên trở về nước xuất xứ của mình.

Ông cho rằng có thể có từ 3.000 đến 5.000 phần tử khủng bố mang quốc tịch châu Âu đang tham gia lực lượng thánh chiến ở Iraq và Libya, trong đó có khoảng 200 phần tử mang quốc tịch Bỉ.


Lực lượng thánh chiến. Nguồn: india.com

Bộ trưởng Jambon khẳng định nếu làn sóng này tới thì nước Bỉ cần phải sẵn sàng và hiện nay các cơ quan tình báo đang cố gắng theo dõi những phần tử khủng bố kể trên.

Theo ông Jan Jambon, 117 đối tượng tình nghi đã trở về Bỉ, một nửa trong số đó đang bị nhà chức trách giam giữ và số còn lại đang được cơ quan chức năng giám sát.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm