SỐC: 22 cầu thủ Lào, Campuchia bị cấm thi đấu suốt đời vì bán độ

Cầu thủ Maitee (bên trái) từng tham dự AFF Cup 2014 với tư cách là cầu thủ trẻ tuổi nhất dự giải

SỐC: 22 cầu thủ Lào, Campuchia bị cấm thi đấu suốt đời vì bán độ

Thứ Năm, 16/02/2017 18:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) vừa đưa quyết định cấm thi đấu suốt đời với 22 cầu thủ và cực cầu thủ của Lào, Campuchia vì dính líu đến tiêu cực.
 
Mới đây, Ủy ban kỷ luật của AFC đã ban hành lệnh cấm hành nghề suốt đời với 22 cầu thủ và cựu cầu thủ của hai nước Lào, Campuchia vì tham gia dàn xếp tỉ số. Trước đó, AFC đã mở cuộc điều tra nhằm vào các trận đấu có dấu hiệu dàn xếp tỷ số, thao túng kết quả từ năm 2014.
Trong số 22 người bị cấm, có tới 15 cầu thủ đã và đang thi đấu cho đội tuyển Lào và CLB Laos Toyota. Đặc biệt, một số cầu thủ này từng sang Việt Nam thi đấu AFF Cup 2014.
 
Cầu thủ Maitee (bên trái) từng tham dự  AFF Cup 2014  với tư cách là cầu thủ trẻ tuổi nhất dự giải

Trước đó, 4 cầu thủ Lào trong nhóm 22 cầu thủ dính líu tới tiêu cực đã bị AFC cấm thi đấu 60 ngày gồm hậu vệ Saynakhonevieng Phommapanya, Moukda Souksavath, thủ môn Chintana Souksavath và tiền vệ Phatthana Syvilay. 4 cầu thủ kể trên dính đến nghi án dàn xếp tỷ số từ năm 2010.
Để bảo vệ tính toàn vẹn của các trận đấu, AFC đã quyết định không công bố chi tiết các trận cầu bị thay đổi kết quả. AFC đã gửi thông đến LĐBĐ Lào và LĐBĐ Campuchia, đồng thời yêu cầu LĐBĐ thế giới (FIFA) mở rộng lệnh cấm có hiệu lực toàn thế giới.
Với sự hỗ trợ đắc lực từ FIFA và Sportradar (Công ty cảnh báo cá cược quốc tế) AFC khởi phát chiến dịch làm trong sạch bóng đá  trong một thời gian khá dài và thu lượm được những kết quả cụ thể. Đây được xem là nỗ lực của AFC nhằm đảm bảo các trận đấu được diễn ra một cách công bằng, trong sạch.
Danh sách 22 cầu thủ bị cấm thi đấu suốt đời: Vathana Keodouangdeth, Odien Syharlad, Sitthideth Khanthavong, Anousay Noyvong, Thenthong Phonsettha,Soulasack Vongsengdeuan, Vongdalasene Sayoulasouk, Paseuthsack Souliyavong, Xaisongkham Champathong, Khouanta Sivongthong, Maitee, Dao Khotsaya, Soubandit Thammavong, Phoutthakone Keovongsa, Soulixay Inthasene, Seny Sangsuvanh, Hang Sukonthea, Peas Sothy, Saynakhonevieng Phommapanya, Chintana Souksavath, Moukda Souksavath, MPhatthana Syvilay.
Mạnh Đức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7