Gianni Infantino: Con cáo già trong hình hài thỏ trắng

Gianni Infantino: Con cáo già trong hình hài thỏ trắng

Thứ Bảy, 27/02/2016 08:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Gianni Infantino là một nhà quản trị thể thao đã leo đến chức Tổng thư kí UEFA. Quá trình vận động tranh cử cho thấy ông nhận thức được trái tim của thế giới chính trị bóng đá: những kẻ tư lợi.
Chuyên nghiệp, tài giỏi, tham vọng, Gianni Infantino là hình mẫu tiêu biểu của người Thụy Sỹ phục vụ trong bộ máy quản lý các cơ quan thể thao quốc tế. Ông chỉ là ứng viên dự bị cho cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA, cho đến khi sếp của ông, Michel Platini, ứng viên số 1 thay thế Blatter, vướng lao lí và bị cấm tham gia hoạt động bóng đá 6 năm.
Cần nhớ là trong suốt quá trình các liên đoàn khác chịu các cuộc điều tra của Mỹ và chính phủ Thụy Sỹ, UEFA xác lập mình là đơn vị trong sạch, cho đến khi Platini bị phát hiện nhận 1,35 triệu bảng từ Blatter năm 2011.
Infantino, luật sư và nhà quản trị thể thao 45 tuổi người Thụy Sỹ, bước lên tranh cử thay thế vị trí của sếp mình. Tuyên ngôn tranh cử của ông đều đúng trọng tâm: Minh bạch hóa, tổ chức lại FIFA. Nhưng quan trọng nhất là những lời hứa tiền bạc, để quyến rũ các liên đoàn bỏ phiếu cho ông.
KẾT QUẢ bầu cử chủ tịch FIFA: Gianni Infantino trở thành tân chủ tịch của FIFA

KẾT QUẢ bầu cử chủ tịch FIFA: Gianni Infantino trở thành tân chủ tịch của FIFA

Gianni Infantino đã trở thành tân chủ tịch của FIFA với 115 số phiếu! Sheikh Salman đứng thứ 2 với 88 phiếu bầu. Ali al-Hussein chỉ được 4 phiếu, trong khi Jerome Champagne không được phiếu nào.

FIFA có 209 liên đoàn thành viên thì mỗi liên đoàn được hứa chi 5 triệu USD trong 4 năm, trong khi 6 liên đoàn châu lục nhận 40 triệu USD. Một khoản 4 triệu USD khác được hứa chi cho các giải trẻ và 1 khoản khác mà các quan chức thích mê: 1 triệu USD cho chi phí đi lại thăm quan học hỏi.
Tiền lấy ở đâu? Tiền lấy ở các hợp đồng bản quyền truyền hình trị giá tỉ đô la và tài trợ kếch xù mà riêng giải đấu World Cup 4 năm một lần đã giúp cho người trị vì trong 17 năm, Sepp Blatter làm khối việc.
Tiền của Blatter bị điều tra vì thiếu minh bạch còn Infantino cho thấy ông rất hiểu FIFA là gì. Ông nhấn mạnh rằng chiến dịch tranh cử của mình đã khởi đầu ở Cairo (Ai Cập) và kết thúc ở Cape Town (Nam Phi), dọc một châu Phi có 54 liên đoàn bóng đá, thường nhận nhiều tiền viện trợ của FIFA nhất và thường nắm những lá phiếu quyết định nhất.
Một lời hứa nữa giúp Infantino lấy sự ủng hộ của các nước nhỏ: Mở rộng World Cup từ 32 lên 40 đội, cam kết trao cơ hội cho nhiều CLB hơn tham gia vào bộ máy kiếm tiền khổng lồ của thế giới.


Một người ủng hộ Platini, lên tranh cử thay cho Platini

Infantino vì thế là sự kết hợp kì quặc của một nhà quản trị thể thao, người điều hành cam kết làm quét sạch tham nhũng trong bóng đá, nhưng hiểu cách vận hành của thế giới này.
Sinh ra ở Brig, một thị trấn Thụy Sỹ nói tiếng Đức gần dãy Alpl, rất gần biên giới Italy, ông học Luật ở đại học Fribourg rồi làm Tổng thư kí của Trung tâm nghiên cứu thể thao quốc tế thuộc đại học Neuchatel. Ông gia nhập UEFA năm 2000, trở thành giám đốc phụ trách các vấn đề pháp lý và cấp phép cho các CLB năm 2004, trước khi trở thành Tổng thư kí, vị trí tương đương Giám đốc điều hành, vào năm 2009.
Thời ông tại vị, việc thương mại hóa các giải đấu giúp tăng các gói bản quyền truyền hình Champions League, các giải châu Âu, lên mức khủng khiếp. Nhưng vẫn có chính sách cân bằng hóa giàu nghèo bằng Luật công bằng tài chính, nhằm hạn chế mức thua lỗ của các CLB, mức chi cho chuyển nhượng. Trong 3 năm, UEFA tuyên bố cắt giảm được 70% số tiền thua lỗ của các đội, con số lớn và đáng tự hào nếu nó… đúng sự thật.
Và nếu đúng là Infantino làm theo hết bản tuyên ngôn tranh cử của mình, tức là vừa làm sạch bóng đá, vừa gia tăng lợi nhuận từ bóng đá, vừa phục vụ các nước, các liên đoàn, các CLB giàu, vừa trao cơ hội cho các nước nhỏ, các đội yếu... thì trước mắt ông, là một núi việc khổng lồ.
HD
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi