KẾT QUẢ bầu cử chủ tịch FIFA: Gianni Infantino trở thành tân chủ tịch của FIFA

KẾT QUẢ bầu cử chủ tịch FIFA: Gianni Infantino trở thành tân chủ tịch của FIFA

Thứ Sáu, 26/02/2016 20:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Gianni Infantino đã trở thành tân chủ tịch của FIFA với 115 số phiếu! Sheikh Salman đứng thứ 2 với 88 phiếu bầu. Ali al-Hussein chỉ được 4 phiếu, trong khi Jerome Champagne không được phiếu nào. 
 • VFF có 3 đại diện tại cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA
 • Platini: 'Số tôi không được làm Chủ tịch FIFA rồi, nhưng tôi vẫn thuộc về bóng đá'
 • FIFA giảm án cấm hoạt động bóng đá cho Blatter và Platini xuống còn 6 năm
 • FIFA bầu Chủ tịch mới: Không sống xa hoa, bớt 'chém gió'
 • Những điều cơ bản nhất về bầu cử Chủ tịch FIFA
 • Thái tử Jordan muốn cuộc bầu cử FIFA diễn ra công bằng


 • Tổng thư ký UEFA, Gianni Infantino (45 tuổi, người Thụy Sĩ) đã trở thành chủ tịch mới của FIFA. Ông đã làm việc ở cơ quan đầu não của bóng đá châu Âu từ năm 2000. Với việc đắc cử ghế chủ tịch FIFA, Infantino sẽ thực hiện kế hoạch nâng số đội ở World Cup lên thành 40 đội. Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu, Infantino cho biết: "Chúng tôi sẽ khôi phục hình ảnh của FIFA và mọi người sẽ hoan nghênh chúng tôi".
  00h00: Gianni Infantino đã trở thành tân chủ tịch của FIFA với 115 số phiếu! Sheikh Salman đứng thứ 2 với 88 phiếu bầu. Ali al-Hussein chỉ được 4 phiếu, trong khi Jerome Champagne không được phiếu nào. 


  23h43: Khâu bỏ phiếu vòng 2 đã hoàn tất. Quá trình kiểm phiếu vòng 2 bắt đầu!
  22h40: Trong trường hợp chưa tìm ra người chiến thắng ở vòng 2, ứng viên nào có số phiếu bầu thấp nhất ở vòng này sẽ bị loại, những ứng viên còn lại sẽ tiếp tục bước vào quá trình bỏ phiếu vòng 3. 
  22h14: Tiếp tục bỏ phiếu vòng 2! Do số phiếu của Sheik Salman (85) và Gianni Infantino (88) là rất sát nhau nên quá trình bỏ phiếu vòng 2 sẽ diễn ra. Tất cả đều được bầu lần nữa, trừ khi có người rút lui. Nếu vòng trước, các ứng viên cần 138 phiếu là giành chức chủ tịch thì vòng này chỉ cần 104. 

  21h43: Quá trình bỏ phiếu đã hoàn tất. Bây giờ đến khâu kiểm phiếu!

  Quy trình bầu cử?
  Hiện có 2 liên đoàn đang bị treo quyền bỏ phiếu (Kuwait và Indonesia), 207 trong 209 thành viên FIFA còn lại mỗi liên đoàn được 1 phiếu. Nếu một ứng viên giành được 2/3 tổng số phiếu, tương đương 138 phiếu ở vòng 1, thì người đó sẽ thắng cuộc. Nếu không, sẽ có bầu vòng 2 và ứng viên với đa số sẽ trở thành Chủ tịch FIFA tiếp theo.
  Cuộc bầu cử diễn ra ở đâu?
  Ở khán phòng 13.000 chỗ Hallenstadion tại thành phố Zurich, Thụy Sĩ.
  Thời gian?
  Chưa có thời gian cụ thể, nhưng cuộc bầu cử là điểm số 11 và 12 trong chương trình nghị sự. Các quan chức bóng đá trên toàn cầu sẽ tới từ 9 giờ sáng giờ địa phương (tức 15h00 giờ Việt Nam) và cuộc bỏ phiếu có thể diễn ra vào buổi chiề

  5 ứng viên tranh cử. Từ trái sang: Sheikh Salman bin Ibrahim al-Khalifa, Gianni Infantino, Jerome Champagne, Ali bin al-Hussein, Tokyo Sexwale


  VFF có ba đại diện tại đại hội bất thường và cuộc bầu cử Chủ tịch
  Đó là các ông TTK Lê Hoài Anh cùng hai Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn và Nguyễn Xuân Gụ.
  Còn nhớ, hồi tháng 6 năm 2011, hãng thông tấn Anh BBC từng đăng tin đại diện Liên đoàn bóng đá Việt Nam bỏ phiếu “nhầm” khi đồng ý với đề xuất hoãn cuộc bầu cử từ phía Liên đoàn bóng đá Anh (FA).

  3 sếp LĐBĐ Việt Nam tại Đại hội năm nay. Ảnh: S.H (Tuổi trẻ)

  Không lâu sau đó, Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông và đối ngoại của VFF khóa VI Nguyễn Lân Trung khẳng định: “không thể có chuyện chúng tôi tán thành hoãn bầu cử chủ tịch. Việc bỏ phiếu được diễn ra theo hình thức bỏ phiếu kín, FIFA thậm chí không thể biết Pháp, Brazil hay Việt Nam bỏ phiếu như thế nào nên thông tin mà tờ BBC đăng tải là hoàn toàn bịa đặt”.
  Những điều cần biết
  Đây là một trong những cuộc bầu cử quan trọng nhất lịch sử FIFA và bóng đá thế giới sẽ diễn ra ngày 26/2 tới, khi các quan chức bóng đá từ khắp thế giới chọn ra người thay thế cho vị Chủ tịch đầy tai tiếng Sepp Blatter.
  Hiện có 5 ứng viên đang tham gia cuộc đua.
  + Sheikh Salman bin Ibrahim al-Khalifa. Vị hoàng thân người Bahrain là Chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC) và thành viên Ủy ban điều hành FIFA (Exco).

  + Gianni Infantino. Tổng thư ký UEFA, đã làm việc ở cơ quan đầu não của bóng đá châu Âu từ năm 2000.

  + Tokyo Sexwale. Doanh nhân giàu có người Nam Phi từng ngồi tù cùng với Nelson Mandela ở đảo Robben.

  + Jerome Champagne. Phó tổng thư ký FIFA từng làm việc trong ngoại giao đoàn của Pháp.

  + Hoàng thân Ali bin al-Hussein. Thành viên gia đình hoàng gia Jordan từng thất cử dưới tay Blatter trong cuộc bầu cử hồi tháng 5/2015.

  Ai là ứng viên số một?
  Cuộc bầu cử được cho là cuộc đua song mã giữa Sheikh Salman và Infantino.
  Còn vấn đề gì khác ngoài bầu cử?
  Các liên đoàn thành viên cũng sẽ bỏ phiếu cho những cải cách rất quan trọng nhằm cải cách tổ chức và thể chế của FIFA nhằm minh bạch hóa và ngăn chặn tình trạng tham nhũng trong tương lai.
  Tình thế hiện tại ra sao?
  FIFA gồm 6 liên đoàn cấp châu lục và một số đã tuyên bố việc bỏ phiếu cho một người. Liên đoàn châu lục lớn nhất, LĐBĐ châu Phi (CAF), với 56 thành viên, ủng hộ Sheikh Salman. AFC, với 47 phiếu, cũng thế.
  Phần lớn UEFA, với 54 thành viên, sẽ ủng hộ Infantino. CONMEBOL, với 10 thành viên, cũng đã tuyên bố ủng hộ ông này. Có tin CONCACAF cũng ưu tiên cho Infantino, đặc biệt là các quốc gia Caribe (chiếm 31/41 phiếu của liên đoàn này).
  Chỉ châu Đại Dương, với 11 phiếu, là chưa khẳng định sẽ bỏ phiếu cho ai.

  Khán phòng nơi diễn ra hội nghị và cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA
  Các liên đoàn châu lục liệu có thống nhất?
  Không hẳn, và vì thế 3 ứng viên được coi là ít cơ hội hơn vẫn có vai trò lớn. Với AFC chẳng hạn, Hoàng thân Ali có thể nhận được sự ủng hộ của 13 thành viên thuộc LĐBĐ Tây Á.
  Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã bỏ phiếu cho ông hồi tháng 5. Hoàng thân Ali cũng tiết lộ ông nhận được một số phiếu nữa từ châu Phi và Caribe.
  Dự đoán kết quả như thế nào?
  Trong vòng 1, Sheikh Salman có thể được khoảng 90 phiếu; Infantino 80; Hoàng thân Ali 25-30 và những người khác mỗi người vài phiếu, đồng nghĩa cuộc bầu cử sẽ phải tiếp tục với vòng 2.  Chuẩn bị cho ngày lịch sử của bóng đá thế giới
  Ai có thể là người “tạo vương?”
  Hoàng thân Ali. Ông không ủng hộ Sheikh Salman, người đã hất cẳng ông khỏi Exco hồi tháng 4/2015. Ông có thể sẽ ủng hộ Infantino ở vòng 2 để đổi lấy các lợi ích thiết thực. Khi đó, vai trò của liên đoàn nhỏ nhất châu Đại Dương sẽ đóng vai trò quyết định.
  Một năm băng hoại của cựu Chủ tịch FIFA Blatter

  Tháng 5/2015, chính quyền Thụy Sỹ ra lệnh bắt 14 quan chức FIFA vì cáo buộc tham nhũng.
  Tháng 6/2015, Blatter tuyên bố sẽ từ chức Chủ tịch FIFA.
  Tháng 9/2015, các công tố viên Thụy Sỹ tuyên bố mở cuộc điều tra Blatter vì sai phạm quản lý tài chính và biển thủ công quỹ.
  Tháng 10/2015, các nhà tài trợ của FIFA là Coca-Cola, McDonald’s, Visa, Anheuser-Busch… kêu gọi Blatter từ chức. Cũng trong thời gian này, Blatter nhận lệnh tạm thời đình chỉ chức vụ trong 90 ngày từ Ủy ban đạo đức của FIFA. Phó Chủ tịch FIFA và Chủ tịch UEFA Michel Platini cùng Tổng thư kí FIFA Jerome Valke cũng bị đình chỉ 90 ngày.
  Tháng 12/2015, Platini và Blatter bị Ủy ban đạo đức tuyên phạt cấm tham gia hoạt động bóng đá trong vòng 8 năm. Hai ông tuyên bố sẽ kháng án.
  Tháng 2/2016, Ủy ban đạo đức giảm án cho Blatter xuống còn 6 năm. Blatter và Michel Platini tuyên bố theo kiện đến cùng. Hai ông đã đưa vụ kiện lên Tòa án trọng tài thể thao CAS
  Thethaovanhoa.vn
  Ý kiến độc giả (0)
  Gửi ý kiến
  Chọn avatar
  Họ tên*
  Email*
  Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi