18/12/2011 14:00 GMT+7 | Thể thao
(TT&VH Online) - Angel Guirado Aldeguer năm nay 27 tuổi. Chỉ cách đây chưa đầy một năm cầu thủ này còn chơi cho Ronda, một đội bóng hạng ba ở Malaga, Tây Ban Nha. Mẹ anh là người Phillippines còn bố là người Malaga, như anh. Do đó cầu thủ này có hai quốc tịch. Vào một ngày đẹp trời, cách đây gần một năm, bỗng có người đề nghị Angel về đầu quân cho đội tuyển Phillippines. Thế là anh lên máy bay và sau 20 tiếng trên trời, với ba chặng bay từ Costa del Sol tới Phillippines, anh đã đến nơi sinh ra của thân mẫu mình. Một tháng sau anh trở lại, nhưng lần này đã với tư cách là một ngôi sao của nền bóng đá quê mẹ.
Đó là một câu chuyện có vẻ kỳ lạ nhưng đôi khi vẫn xảy ra. Angel đã có 10 trận thi đấu với đội tuyển của đất nước mới của mình và ghi được bốn bàn thắng. Anh chơi ở vị trí hộ công, thậm chí đôi khi còn đóng vai trò tiền đạo cắm.
Sự nghiệp quần đùi áo số của Angel ở Tây Ban Nha là cả một cuộc di cư lớn. Được đào tạo từ bóng đá cơ sở của Malaga, Angel đã từng khoác áo các đội bóng như Mataro,Córdoba, Atlético de Madrid B, Deportivo, Vecindario, Lugo, Levante, Santa Eulalia, Estepona và Ronda trước khi về Phillippines. Ở thành phố Malaga xinh đẹp, Angel chơi ở giải hạng ba từ đầu năm nay. Sau đó những người Phillippines tìm đến và anh lên đường về tổ quốc thứ hai của mình ở Đông Nam Á.
Ở Phillipines, Guirado giờ đã là một người rất nổi tiếng - Ảnh Internet
Trong những tháng vừa qua, mặc dù đã bị loại khỏi cuộc chạy đua tới World Cup 2014, Guirado đã có những kinh nghiệm không thể nào quên trên mảnh đất từng là thuộc địa của Tây Ban Nha. Tại Phillippines người ta gọi anh là El Torero de Malaga (Đấu sỹ bò tót người Malaga). Để giao tiếp, Angel dùng tiếng Anh, thứ ngôn ngữ duy nhất chính thức ở hòn đảo bên cạnh tiếng tagalo. Còn tiếng Tây Ban Nha – hãy nhớ Phillippines là thuộc địa của TBN đến năm 1898 – chỉ còn trong trí nhớ của những người nhiều tuổi. “Sự thật là người ta không biết nhiều về môn thể thao này, nhưng ngay từ đầu họ đã nhận thấy tôi đến từ một nền bóng đá đầy tính cạnh tranh – bóng đá Tây Ban Nha. Họ không mang tôi về Phillippines vì khuôn mặt điển trai của tôi”.
Angel là anh hùng của Phillippines ở vòng 1/8 Cúp bóng đá châu Á vào mùa hè vừa qua. Trong trận thắng Sri Lanka 4-0, Angel là người ghi bàn thứ ba, trước sự phấn khích tột độ của các CĐV địa phương. Đây là lần đầu tiên các “azkals”, biệt danh của các cầu thủ Đông Nam Á, lọt vào vòng tứ kết ở giải đấu nói trên. Bị Kuwait loại khỏi cuộc chạy đua tới World Cup, từ tháng ba tới các tuyển thủ Phillippines lại sẽ dồn lực cho Cúp châu lục và trong đội hình của mình họ có cầu thủ gốc Malaga.
Giai thoại với Beckham
Cách đây ít lâu Phillippines đã chơi một trận giao hữu với đội Los Angeles Galaxy của David Beckham. Vốn tính mạnh dạn và tận dụng Becks cũng biết một chút tiếng Tây Ban Nha, Guirado đã đến tận nơi gặp Beckham sau một buổi tập luyện. “Tôi hỏi anh ấy có biết nói tiếng Tây Ban Nha không và Becks nói chỉ biết ít thôi. Tôi chúc mừng anh đến Phillippines và anh ấy tỏ ra rất thân thiện với tôi. Tôi sẽ nhớ mãi khoảnh khắc đó”.
Angel có một giai thoại dễ thương với cầu thủ người Anh vào giữa hiệp đấu. “Tôi nóivới anh ấy rằng liệu anh ấy có muốn sau này tôi dạy anh ấy cách sút bóng hay không và thế là David cười ha hả. Beck hiểu rõ tôi nói đùa. Chỉ ít phút trước đó, anh ấy đã có một bàn thắng tuyệt vời. Chúng tôi thua 6-1, vì chúng tôi chơi chủ yếu với các cầu thủ dự bị. Sau trận đấu, tôi rất sướng khi được Beckham và HLV Bruce Arena khen ngợi. Điều đó làm cho tôi cảm thấy tự hào dù bây giờ tôi đang ở xa Tây Ban Nha”.
Ý tưởng của Guirado là tiếp tục chơi bóng ở Phillippines và nếu có thể thì đầu quân cho một đội bóng nào đó của Nhật Bản, một đất nước có nền bóng đá phát triển hơn quê hương thứ hai của anh. “Cứ đà này, có vẻ tương lai sẽ tốt hơn. Sự thực là tôi muốn trở lại Tây Ban Nha bởi vì việc xa nhà luôn khó khăn nhưng tôi sẽ đi đến nơi nào có tương lai”. Đây cũng là một câu chuyện nữa của rất nhiều người Tây Ban Nha đi kiếm sống bằng bóng đá.
Vào những ngày này, cầu thủ người tỉnh Andalucia đang có mặt tại Malaga ngơi nghỉ, bỏ lại những sân bóng mà anh là nhân vật chói sáng. Ở Malaga ít người biết đến anh còn ở quê mẹ anh cực kỳ nổi tiếng. Một nghịch lý bất ngờ và tuyệt đẹp.
Nhưng lịch sử không kết thúc tại đây. Anh trai của Guirado là Juan Luis cũng đang tính chuyện san Phillippines sau khi hoàn tất các thủ tục hành chính. Juan đang chơi cho đôi Lermeno, cũng ở hạng ba và mặc dù đã 32 tuổi, anh vẫn hy vọng thành công, như Angel, trong đội tuyển của đất nước mà mẹ mình đã sinh ra.
Khang Chi (lược dịch)
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất