Bế mạc Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần 5 (ABG 5): 'Ngả mũ' trước chiến tích của chủ nhà

ABG thu hút lượng lớn khán giả đến xem. Ảnh: Trần Khánh

Bế mạc Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần 5 (ABG 5): 'Ngả mũ' trước chiến tích của chủ nhà

Thứ Ba, 04/10/2016 06:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không chỉ ghi điểm trước bạn bè quốc tế về thành tích đạt được, Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng đã tạo được những dấu ấn nhất định về hình ảnh và công tác tổ chức tại ABG 5.
Diễn ra từ ngày 24/9, trải qua 8 ngày tranh tài sôi nổi, ABG 5 đã khép lại với nhiều dư âm ngọt ngào, đặc biệt là với đoàn thể thao Việt Nam. Chỉ khiêm tốn đặt ra chỉ tiêu 22 HCV và một vị trí trong Top 3 song các VĐV Việt Nam đã làm tốt hơn sự kỳ vọng. Với 52 HCV giành được, Việt Nam xếp nhất toàn đoàn, bỏ xa đoàn thứ hai là Thái Lan tới 16 HCV. Cùng với đó, đây là lần hiếm hoi trong các kỳ đại hội thể thao, Việt Nam xếp trên các anh tài của thể thao châu lục là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.
Nếu soi chiếu với các kỳ đại hội trước đây thì thành tích của Việt Nam không quá bất ngờ. Tận dụng được lợi thế chủ nhà, Việt Nam đã  đưa vào các nội dung thi đấu nhiều môn thế mạnh như đá cầu, võ cổ truyền, vovinam, muay, kurash,… Đồng thời, nhiều vận động viên chuyên nghiệp trong nhà cũng được tăng cường sang tranh tài. Đấy cũng là thực tế dễ hiểu với lịch sử của các kỳ đại hội, các nước chủ nhà đều có quyền tạo lợi thế bằng những môn thế manh của đất nước mình. Trong bối cảnh được chuẩn bị chu đáo, không khó lý giải việc đoàn Việt Nam không có đối thủ ở kỳ đại hội này.
“Chúng tôi có phần bất ngờ về thành tích của các VĐV Việt Nam tuy nhiên đó là điều dễ hiểu bởi chúng ta đã có sự chuẩn bị hết sức chu đáo, coi trọng kỳ Đại hội Thể thao Bãi biển này”, ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết.
Đà Nẵng ghi điểm
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng ABG 5 vẫn tạo sức hút mạnh mẽ với  số lượng khán giả đến theo dõi tương đối đông. Ở những môn thi đấu có tính chất đối kháng như các môn võ, bóng đá, bóng ném, cầu mây,… các khán đài luôn trong tình trạng chật cứng khán giả. Thậm chí, ở trận chung kết môn bóng ném nữ giữa Việt Nam và Trung Quốc, rất nhiều người phải leo lên dàn đèn để xem các cô gái tranh tài.
ABG5: CĐV 'sốt' vì trận chung kết bóng ném nữ

ABG5: CĐV 'sốt' vì trận chung kết bóng ném nữ

Hàng ngàn cổ động viên Việt Nam đã đến cổ vũ các cô gái chủ nhà trong trận chung kết bóng ném nữ trước Trung Quốc. Thậm chí, rất nhiều người phải leo lên dàn đèn để chứng kiến giây phút vô địch của bóng ném nữ Việt Nam tại ABG5.
Bên cạnh đó, những hoạt động phụ trợ giúp các đoàn có nhận diện tốt đẹp về Đà Nẵng, nhất là du lịch biển thành phố bên sông Hàn. “Đà Nẵng là thành phố xinh đẹp và các bãi biển đáng mơ ước. Không chỉ có cảnh quan đẹp, người dân nơi đây rất thân thiện và mến khách. Tôi nghĩ các bạn đã có một kỳ đại hội tổ chức rất thành công”, CĐV nổi tiếng Thailand Khamthong chia sẻ.

Trong khi đó, VĐV Hamid Mohd của Malaysia bày tỏ: “Thật tuyệt vời khi được thi đấu ở một thành phố xinh đẹp, trong bầu không khí cuồng nhiệt ở các khán đài như thế này. Khi trở về Malaysia, tôi sẽ giới thiệu với bạn bè và người thân về những gì mình được trải nghiệm và chắc chắn một ngày không xa, tôi sẽ trở lại đất nước của các bạn”.
“Ở hội nghị cuối cùng của Ủy ban Olympic châu Á tại ABG 5, các đoàn đánh giá rất cao công tác tổ chức của nước chủ nhà. Đặc biệt, ở kỳ ABG 5 này, rất nhiều người dân tham gia cổ vũ góp thêm sự sôi động cho không khí của đại hội. Thông qua các hoạt động phụ trợ, chúng ta đã để lại ấn tượng sâu sắc và giới thiệu một Đà Nẵng là điểm đến hấp dẫn cho bạn bè quốc tế”, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
Một ABG 5 thành công phần nào chứng tỏ năng lực tổ chức của Việt Nam, tạo cơ sở và tiền đề để Việt Nam có thể tổ chức những sự kiện mang tầm quy mô châu lục, cũng như thế giới trong tương lai gần. Trong thành công chung, Đà Nẵng đã ghi điểm và thu hoạch rất nhiều từ ABG 5.
Trần Khánh- Hoàng Yến
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên