Thể thao Việt Nam kỷ lục mới và bước tiến mới

23/05/2022 06:59 GMT+7 | SEA Games 32

Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) thiết lập kỷ lục mới về số HCV mà một đoàn thể thao có thể giành được ở một kỳ đại hội tại SEA Games 31. Không chỉ ấn tượng về số lượng, có rất nhiều tấm HCV mà các tuyển thủ Việt Nam giành được đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn.

U23 Việt Nam khép lại kỳ SEA Games thắng lớn của Thể thao Việt Nam

U23 Việt Nam khép lại kỳ SEA Games thắng lớn của Thể thao Việt Nam

Tấm HCV môn bóng đá nam sau chiến thắng 1-0 trước U23 Thái Lan trong trận chung kết không chỉ giúp thầy trò HLV Park Hang Seo bảo vệ thành công tấm HCV mà còn là đoạn kết ngọt ngào của Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 vì đây là tấm HCV thứ 205.

Cú đột phá của điền kinh và bơi

2 môn thể thao cơ bản đã đem về tổng số 33 HCV, chiếm gần 20% trong tổng số HCV mà đoàn TTVN giành được tại SEA Games 31 và cho thấy những nỗ lực rất lớn của các tuyển thủ trong phần thi đấu.

Ở môn điền kinh, ngoài 22 tấm HCV điểm sáng đáng chú ý nhất là việc thiết lập 2 kỷ lục đại hội mới. Nguyễn Thị Oanh xô đổ kỷ lục cũ 10 phút 0 giây 02 của chính mình ở nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật bằng thành tích 9 phút 52 giây 44 . Ngoài ra, Lò Thị Hoàng cũng vượt qua kỷ lục 55m97 ở nội dung ném lao nữ đã tồn tại suốt 15 năm qua bằng kỷ lục mới 56m37 và giải tỏa cơn khát huy chương đã kéo dài nhiều năm ở nội dung này.

Qua phần thi đấu tại đại hội, đội tuyển điền kinh quốc gia cho thấy sự thành công đáng khen ngợi khi lần đầu tiên giành được Huy chương Vàng ở nội dung ném lao nam (Nguyễn Hoài Văn), marathon nam (Hoàng Nguyên Thanh). Ngoài ra, các gương mặt như Nguyễn Thị Oanh (3 HCV), Nguyễn Thị Huyền, Quách Thị Lan, Nguyễn Văn Lai (2 HCV), Nguyễn Tiến Trọng (nhảy xa nam), Phạm Thị Diễm (nhảy cao nữ), Bùi Thị Nguyên (100m rào nữ)… cũng đã đem tới những phần thi đấu giàu cảm xúc.

Trong khi đó ở môn bơi, bất chấp sự vắng mặt của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên, đội tuyển Bơi quốc gia vẫn có được kỳ SEA Games thành công vượt ngưỡng. Các kình ngư đã gây bất ngờ lớn với việc đem về 11 tấm HCV (trong khi chỉ tiêu là giành 6-8 HCV) và trở thành biểu tượng mới trên đường đua xanh của bơi Việt Nam. Kình ngư người Quảng Bình cũng là một trong những VĐV giành được nhiều HCV nhất tại SEA Games 31 với 5 HCV (trong đó có 4 HCV cá nhân, 1 HCV nội dung tiếp sức) và thiết lập kỷ lục mới ở nội dung 400m tự do nam.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động rất lớn tới quá trình chuẩn bị, làm gián đoạn quá trình tập huấn và làm mất nhiều cơ hội thi đấu cọ xát nâng cao trình độ, các kình ngư Việt Nam không chỉ vượt chỉ tiêu huy chương, mà còn kiến tạo thành tích mở ra hi vọng ở đấu trường lớn hơn. Đó là giành 2 suất tham dự giải vô địch thế giới 2022 (400m tự do, 1.500m nam) trong số 4 tấm vé mà các kình ngư Đông Nam Á giành được từ các cuộc thi đấu tại SEA Games. Nguyễn Huy Hoàng và những kình ngư triển vọng sẽ tiếp tục được chuẩn bị kỹ lưỡng để cải thiện và nâng cao chất lượng thành tích theo hướng có mũi nhọn, trọng tâm, mà trước mắt sẽ là các cuộc thi đấu ở phạm vi ngoài khu vực.

Chú thích ảnh
Điền kinh Việt Nam đã có một kỳ SEA Games thành công rực rỡ. Ảnh: Hoàng Hiệp

Sự ổn định của các môn thể thao Olympic

Hàng loạt các môn thể thao có mặt trong chương trình Olympic cũng đã đóng góp nhiều thành tích rất ấn tượng cho đoàn TTVN trong các cuộc thi đấu tại SEA Games 31. Trong đó, tiêu biểu như 7 tấm HCV ở môn bắn súng, 5 HCV ở môn TDDC, 3 HCV và 6 kỷ lục đại hội môn cử tạ, 5 HCV ở môn đấu kiếm, 8 HCV Canoe, 8 HCV Rowing, 1 HCV 2 môn phối hợp, 3 HCV môn Boxing, 2 HCV bóng ném, 4 HCV môn xe đạp, 1 HCV môn quần vợt, 17 HCV ở môn vật… Thống kê cho thấy, ngoại trừ điền kinh và bơi, số lượng HCV đến từ các môn Olympic chiếm trên 30% tổng số HCV mà đoàn TTVN giành được tại SEA Games 31. Đây là điều nằm trong dự báo của giới chuyên môn trước khi đại hội khởi tranh và khẳng định thế mạnh ở nhiều nội dung, môn thể thao Olympic của TTVN trong các cuộc thi đấu tại SEA Games 31.

Cũng từ các cuộc tranh tài, những gương mặt nhận được nhiều kỳ vọng như Vũ Thành An, Nguyễn Tiến Nhật (đấu kiếm), Đinh Phương Thành, Lê Thanh Tùng (thể dục), Hoàng Thị Duyên (cử tạ), Nguyễn Thị Tâm (Boxing), Trần Quốc Cường (bắn súng), Lường Thị Thảo/Đinh Thị Hải (Rowing), Kiều Thị Ly (vật), Nguyễn Thị Thật, Đinh Thị Như Quỳnh (xe đạp), Lý Hoàng Nam (quần vợt)… cũng đã thi đấu thành công, khẳng định vị thế số 1 ở khu vực. Kinh nghiệm và bản lĩnh trong thi đấu của nhiều VĐV kỳ cựu đã tiếp lửa và hỗ trợ rất nhiều cho các tuyển thủ trẻ tự tin chinh phục những đỉnh cao thành tích mới trong tương lai.

Ở môn bóng bàn, Nguyễn Đức Tuân trở thành tâm điểm sự chú ý khi đem về tấm HCV nội dung đơn nam cho bóng bàn Việt Nam sau 19 năm chờ đợi. Kể từ sau khi Trần Tuấn Quỳnh đăng quang tại SEA Games 22, phải đến thời điểm này, mới có 1 tay vợt Việt Nam lên ngôi. Chiến thắng của tay vợt 25 tuổi người Hải Dương không chỉ giải tỏa cơn khát cho bóng bàn Việt Nam tại SEA Games, mà còn đánh dấu cột mốc lịch sử trong sự nghiệp ngay trong lần thứ 2 dự đại hội. Đồng thời, tấm HCV cũng từng bước thắp lên hi vọng cho bóng bàn Việt Nam sau nhiều năm bị lấn lướt bởi các tay vợt Singapore.

“Mỏ vàng” võ thuật

Đoàn TTVN tạo nên cú bứt phá ngoạn mục ngay sau lễ khai mạc chính nhờ những cơn mưa “vàng” đến từ các môn võ thuật. Bắt đầu từ chiến thắng vang dội của các võ sỹ ở môn Kurash (giành 7 HCV trong số 10 nội dung thi đấu), các võ sỹ còn lại đã thi đấu rất thành công và hầu hết đều vượt chỉ tiêu chuyên môn đề ra. Đáng chú ý có thành tích, 10 HCV Wushu, 9 HCV Judo, 9 HCV Taekwondo, 7 HCV Karate, 6 HCV Pencak Silat, 6 HCV Vovinam, 5 HCV Kick-boxing, 5 HCV Muay, 2 HCV Jujitsu…

Nhìn chung, thành tích thi đấu ở các môn võ thuật vẫn tạo nên sự ảnh hưởng rất lớn tới thành tích chung của đoàn TTVN giống như truyền thống ở các kỳ SEA Games và chiếm khoảng 40% số lượng HCV. Thế mạnh ở các môn Wushu, Pencak Silat, Muay, Boxing tiếp tục được khẳng định, ngoài ra các môn như Kurash, Karate, Taekwondo đã tạo nên cú đột phá. Chất lượng thành tích thi đấu ở các nội dung biểu diễn và thi đấu đối kháng cũng ngày một được nâng cao, tạo cơ sở để tìm kiếm mũi nhọn nhằm chuẩn bị cho ASIAD 19 diễn ra trong thời gian tới.

Dù vậy, cũng từ các cuộc thi đấu ở SEA Games, TTVN cần có sự tính toán kỹ lưỡng cho các mục tiêu vươn tầm, chinh phục thành tích ở những đấu trường lớn hơn. Đặc biệt với các môn võ có mặt trong chương trình thi đấu Olympic (Taekwondo, Boxing, Vật) và ASIAD (Wushu, Karate, Kurash, Judo) cần tiếp tục được đầu tư theo trọng tâm, trọng điểm để nâng cao trình độ cho các võ sỹ tiềm năng, tránh sự lãng phí về nguồn lực. Thành công ở SEA Games cũng mới chỉ là điểm tựa và mở ra hi vọng, chứ chưa nói lên nhiều điều khi mặt bằng chung về trình độ ở khu vực vẫn còn khoảng cách nhất định với các đấu trường lớn hơn.

Nhiều môn thể thao vượt chỉ tiêu tại
SEA Games 31

SEA Games 31 cũng đã chứng kiến những thành công rất ấn tượng của TTVN ở nhiều môn thể thao khác. Đáng chú ý nhất, các kỳ thủ đã đem về 10 HCV, trong đó có 8 HCV ở môn cờ Vua và 2 HCV ở môn cờ Tướng. Hoặc như với Thể thao điện tử (E-Sport), trong lần thứ 2 tham dự SEA Games đã xuất sắc giành 4 tấm HCV (lần đầu dự SEA Games 30 năm 2019 giành 3 HCĐ) và cũng đem đến nhiều ấn tượng về sự chuyên nghiệp trong thi đấu của các game thủ Việt Nam. Thể hình sau nhiều năm trở lại cũng đã có thành tích rất ấn tượng với 5 HCV. Ngoài ra, dù không giành được HCV song với 2 tấm HCB nội dung bóng rổ 3x3 cũng ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc đối với tuyển thủ ở môn thể thao này.

Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm