Thể thao Việt Nam có thể giành thêm hai suất chính thức dự Olympic 2024

13/06/2024 05:16 GMT+7 | Thể thao

Ngoại trừ các suất mời hoặc đặc cách, thể thao Việt Nam vẫn còn cơ hội giành thêm từ 1 đến 2 suất chính thức dự Olympic 2024 trong nửa cuối tháng 6.

Kết quả rà soát của giới chuyên môn trong các cuộc thi đấu ở giai đoạn cuối của vòng loại Olympic 2024 cho biết, các tuyển thủ Việt Nam còn cơ hội tranh thêm suất chính thức ở môn bắn cung và Judo trong thời điểm từ nay đến cuối tháng 6. Tuy nhiên, kết quả thực tế còn phụ thuộc vào khả năng gây đột biến về thành tích của các tuyển thủ.

Đối với môn Judo, võ sỹ Hoàng Thị Tình sẽ dự giải đấu Lima Panamerican Open 2024, diễn ra từ ngày 21 đến 22/6 tại Lima, Peru. Đây là giải đấu cuối cùng trong hệ thống tích điểm tranh vé dự Olympic 2024 mà võ sỹ người Thanh Hóa góp mặt. Ngoài ra, Hoàng Thị Tình cũng là võ sỹ duy nhất của Judo Việt Nam có nhiều cơ hội tranh vé chính thức.

Hiện tại, Hoàng Thị Tình đang xếp hạng 98 thế giới ở hạng 48kg nữ và đứng thứ 9/10 tại châu Á - một vị trí tương đối khả quan cho mục tiêu tranh suất chính thức với các võ sỹ cùng châu lục. Vì lý do này, các nhà chuyên môn cũng điều chỉnh kế hoạch thi đấu quốc tế, tập trung cho Hoàng Thị Tình tích lũy điểm số cao nhất.

"Kế hoạch tranh vé dự Olympic 2024 trước đây gồm 3 võ sỹ nhưng nay chỉ còn tập trung cho Hoàng Thị Tình khi cơ hội là sáng sủa hơn. Vị trí thứ 9/10 tại châu Á có thể thắp lên hy vọng. Tới đây, võ sỹ này tiếp tục dự giải ở Peru và nếu giành được thứ hạng cao thì càng có nhiều hi vọng giành vé chính thức", ông Nguyễn Hữu An, Tổng thư ký Liên đoàn Judo Việt Nam, cho biết.

Thể thao Việt Nam có thể giành thêm 1-2 suất chính thức dự Olympic 2024 - Ảnh 1.

Võ sỹ Hoàng Thị Tình đứng trước cơ hội giành vé dự Olympic 2024 cho Judo Việt Nam. Ảnh: IJF

Ngày 23/6, Liên đoàn Judo quốc tế sẽ công bố danh sách chính thức các võ sỹ đủ điều kiện dự Olympic 2024, nếu như cuộc thi đấu cuối cùng diễn ra suôn sẻ và giành được thứ hạng cao, người hâm mộ Việt Nam hy vọng Hoàng Thị Tình sẽ giành vé chính thức ở hạng 48kg.

Đối với môn bắn cung, bộ ba cung thủ gồm Triệu Huyền Diệp, Lộc Thị Đào và Đỗ Thị Ánh Nguyệt cũng sẽ góp mặt ở World Cup (vòng 3) diễn ra từ ngày 18 đến 23/6 tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là giải đấu cuối cùng trong hệ thống tích điểm tranh suất dự Olympic 2024 mà các cung thủ Việt Nam tham dự.

Nhìn từ thành tích ở 2 vòng đấu vừa diễn ra tại Trung Quốc và Hàn Quốc, trình độ cung thủ Việt Nam đã tiệm cận với nhóm xuất sắc của thế giới, song cơ hội tranh vé vẫn là 50/50, bởi còn tùy thuộc vào kết quả cụ thể ở từng nội dung thi đấu. Nếu các cung thủ Việt Nam không nằm trong nhóm có thứ hạng chung cuộc cao khi kết thúc giải thì sẽ khó có cơ hội giành vé trực tiếp.

Như vậy, với 2 giải đấu tranh vé ở thời điểm cận kề Olympic 2024, nếu như may mắn, thể thao Việt Nam có thể giành thêm 2 suất chính thức. Hiện tại, các tuyển thủ đã đem về 11 suất dự Olympic ở các môn bắn súng (2), cầu lông (2), quyền Anh (2), cử tạ, canoeing, rowing, xe đạp và bơi.

Chỉ tiêu số lượng mà thể thao Việt Nam đặt ra là giành từ 12 đến 15 suất dự Olympic có thể hoàn thành vào thời điểm chỉ 1 tháng trước khi Olympic 2024 chính thức khởi tranh.

Hiện tại, Cục TDTT và Ủy ban Olympic Việt Nam đang xúc tiến các thủ tục đăng ký tham dự và thành lập đoàn thể thao Việt Nam dự Olympic 2024 theo hướng dẫn của BTC. 


Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm