Lực sĩ cử tạ Trịnh Văn Vinh nhen nhóm hy vọng cạnh tranh huy chương Olympic 2024

10/06/2024 05:15 GMT+7 | Thể thao

Lực sĩ Trịnh Văn Vinh đã có mặt tại Trung Quốc từ tuần trước, bắt đầu chiến dịch 40 ngày cao điểm tập luyện chuẩn bị cho mục tiêu cạnh tranh tấm huy chương tại Olympic 2024.

Trịnh Văn Vinh cùng với 4 tuyển thủ quốc gia chính thức bước vào đợt tập huấn kéo dài 40 ngày tại Thượng Tư, Quảng Tây, Trung Quốc kể từ cuối tuần trước. Đây là đợt cao điểm trong kế hoạch chuẩn bị chuyên môn cho phần thi đấu tại Olympic 2024 của lực sĩ người Bắc Ninh.

Sau khi giành tấm vé chính thức dự Olympic 2024 kể từ thời điểm kết thúc giải World Cup tại Thái Lan vào đầu tháng 4, Trịnh Văn Vinh tập luyện tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội và tập trung vào mục tiêu cải thiện thành tích, đồng thời, điều trị các chấn thương mãn tính.

"Hiện tại, sức khỏe của tôi đang ngày một tốt lên, các chấn thương cũng không quá ảnh hưởng tới quá trình tập luyện nhằm nâng cao thành tích. Việc giành được suất dự Olympic 2024 đã là thành công nhưng tôi sẽ nỗ lực để đạt thành tích tốt hơn", Trịnh Văn Vinh chia sẻ.

Trịnh Văn Vinh hiện đang nằm trong Top 6 thế giới ở hạng 61kg với thành tích tổng cử 294kg (cử giật 131kg, cử đẩy 163kg). Đây cũng là thông số chuyên môn tốt nhất của lực sĩ sinh năm 1995 kể từ khi trở lại thi đấu sau sự cố vì doping.

Thành tích này từng giúp Trịnh Văn Vinh có vé tới Paris, nhưng để nhen nhóm hy vọng cạnh tranh huy chương Olympic 2024 thì cần tiếp tục cải thiện. Hiện tại, mức tổng cử 300kg được đặt ra để thầy trò Văn Vinh phấn đấu.

"Vinh đã có nhiều cố gắng trong tập luyện và đang nỗ lực để cải thiện thành tích. Trước đây, em từng đạt thành tích 307kg và hoàn toàn có thể hy vọng giành huy chương ở Olympic 2024. Dù vậy, rất khó để tái lập mức tổng cử này và chúng tôi cũng không đặt nặng chuyện này nhưng Vinh phải đạt mức 300kg trở lên thì mới có cơ hội cạnh tranh", Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt nhận định.

Mức tổng cử 307kg (cử giật 135kg, cử đẩy 172kg) Trịnh Văn Vinh giành được tại SEA Games 29 tại Malaysia vào năm 2017 trong cuộc thi đấu ở hạng 62kg.

Lực sĩ cử tạ Trịnh Văn Vinh tập huấn tại Trung Quốc: Nhen nhóm hy vọng cạnh tranh huy chương Olympic 2024 - Ảnh 1.

Lực sĩ Trịnh Văn Vinh trong buổi tập luyện cuối cùng tại Hà Nội trước giờ lên đường tới Trung Quốc tập huấn. Ảnh: TTXVN

Kể từ đó đến nay, lực sĩ này chưa từng tái lập được thành tích tương tự, đặc biệt kể từ khi chuyển sang thi đấu ở hạng 61kg, những thông số chuyên môn Trịnh Văn Vinh sở hữu cũng giảm xuống đôi chút.

Ngoài vấn đề về tuổi tác, quá trình bị cấm thi đấu (4 năm) tác động nhiều tới phong độ, cùng chấn thương mãn tính, rất khó để Trịnh Văn Vinh có thể tái lập được mức tổng cử 307kg. Dù vậy, nếu như lực sĩ Bắc Ninh đạt mức tổng cử từ 300kg trở lên, có nhiều hy vọng lọt vào Top 5 và mở ra cơ hội cạnh tranh huy chương.

Hiện tại, ngoại trừ Li Fabin (Trung Quốc) đứng số 1 thế giới với tổng cử 312kg, các vị trí còn lại trong Top 5 thế giới lần lượt là Morris Miller (Mỹ) 303kg, Pak Myong Jin (Triều Tiên) 301kg,  Febuar Cenizar (Philippines) 300kg và Silachai Theerapong (Thái Lan) với 299kg.

"Cá nhân tôi cũng đặt ra cho mình mục tiêu đạt mức tổng cử 300kg tại Olympic 2024 dù biết rằng phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Tôi đã vượt qua nhiều khó khăn trong hành trình thi đấu giành vé và thời gian bị cấm thi đấu trước đó, nên tôi hy vọng mọi chuyện diễn ra suôn sẻ. Phải đạt mức tổng cử từ 300kg trở lên, mới có hy vọng", Trịnh Văn Vinh cho biết.

Còn hơn 1 tháng cho nỗ lực của Trịnh Văn Vinh trong lần đầu tiên trải nghiệm tại đấu trường lớn nhất thế giới. Tấm huy chương Olympic 2024 không chỉ là ước mơ của riêng Vinh, nó còn là mục tiêu theo đuổi của tất cả các lực sĩ hàng đầu thế giới lúc này. Sự cạnh tranh là rất lớn và người hâm mộ chờ đợi ở lực sĩ Bắc Ninh tạo ra sự đột phá ngay trong lần đầu tiên góp mặt tại Olympic. 


Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm