Lực sĩ Trịnh Văn Vinh: 'Tôi đặt mục tiêu giành huy chương Olympic 2024'

04/04/2024 05:33 GMT+7 | Thể thao

Từ Phuket, Thái Lan, sau khi chính thức giành vé dự Olympic Paris 2024, lực sĩ Trịnh Văn Vinh đã có những chia sẻ với phóng viên Thể thao&Văn hoá về mục tiêu cá nhân trong lần đầu tiên được góp mặt ở sân chơi lớn nhất thế giới.

THỂ THAO VIỆT NAM - GIAN NAN ĐƯỜNG ĐẾN OLYMPIC 2024

* Xin chúc mừng lực sĩ Trịnh Văn Vinh đã giành được tấm vé tham dự Olympic 2024, cuộc thi đấu đã khép lại và giờ đây cảm xúc của Vinh như thế nào?

- Đến lúc này tôi vẫn còn cảm giác lâng lâng, vui sướng và tự hào khi đã giành được tấm vé tham dự Olympic 2024. Tôi đã trải qua quá trình thi đấu rất khó khăn mới có thể chinh phục được nó.

Thậm chí, ngay trước cuộc thi đấu tại Cúp thế giới, tôi vẫn chưa hoàn toàn bình phục chấn thương từ trước do các giải đấu nối tiếp nhau. Khi thi đấu tại Thái Lan, tôi chủ động đề xuất với BHL đăng ký thi đấu ở nhóm B vì muốn tập trung so tài với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp với mình.

Cuối cùng, mọi chuyện đã kết thúc tốt đẹp, thành tích tôi đạt được (tổng cử 294kg) là mức tốt nhất kể từ khi trở lại sau thời gian bị cấm thi đấu và tấm vé này là thành quả cho nhiều nỗ lực cố gắng khi quay trở lại sàn đấu của cá nhân tôi.  

* Sự nghiệp của Trịnh Văn Vinh đã từng xảy ra sự cố và bị gián đoạn, vì thế tấm vé dự Olympic có ý nghĩa như thế nào đối với bạn?

- Quãng thời gian 4 năm bị cấm thi đấu thi đấu thực sự khó khăn. Có những thời điểm, tôi chán nản và mất động lực, thậm chí, ý nghĩ giải nghệ đã xuất hiện thoáng qua nhưng tôi vẫn duy trì tập luyện để quên đi thực tại. Dù vậy, chỉ tập chay và nhìn các VĐV khác thi đấu là điều không hề dễ dàng và thời điểm đó, mục tiêu giành vé dự Olympic 2024 là động lực lớn nhất giúp tôi tiến lên.

Lực sĩ Trịnh Văn Vinh: “Tôi đặt mục tiêu giành huy chương Olympic 2024” - Ảnh 1.

Trịnh Văn Vinh ăn mừng sau khi giành tấm vé dự Olympic 2024. Ảnh: ĐTQG cử tạ

Tôi luôn tự nhủ mình phải nỗ lực để có thể đến được đấu trường danh giá này và đến nay, ước mơ đó đã thành hiện thực. Tôi thực sự biết ơn gia đình, lãnh đạo Cục TDTT, ban lãnh đạo, thầy cô và bạn bè ở Trung tâm THLTTQG Hà Nội, Trung tâm Huấn luyện TDTT Bắc Ninh đã luôn bên cạnh động viên và tạo điều kiện trong những lúc khó khăn nhất.

* Sau các giải đấu vừa qua, Trịnh Văn Vinh đánh giá như thế nào về phong độ, liệu Vinh có thể cải thiện thành tích thi đấu của mình tốt hơn nữa?

- Thành tích ở Cúp thế giới vừa qua chưa thể hiện được hết khả năng trong quá trình tôi tập luyện, dù vậy, tôi hài lòng với kết quả đạt được với thể trạng và phong độ thời điểm hiện tại. Có nhiều lý do dẫn đến điều này nhưng cơ bản là mình chưa hoàn toàn hồi phục do các giải đấu diễn ra khá sát nhau.

Từ sau kỳ nghỉ Tết, tôi và các đồng đội đã tập luyện rất tích cực và đặt ra mục tiêu cụ thể ở từng giải đấu mình tham dự. So với thời điểm có thành tích và phong độ tốt nhất, tôi nghĩ rằng mình mới đạt khoảng 80% và có thể cải thiện được vấn đề này trong quãng thời gian chuẩn bị thi đấu tại Olympic 2024.

* Nhìn vào danh sách dự Olympic 2024 ở hạng 61kg, các đối thủ đều rất mạnh với nhiều lực sĩ đã đạt thành tích tốt, Trịnh Văn Vinh đặt mục tiêu cho mình như thế nào tại Olympic 2024?

- Được góp mặt tại Olympic 2024 đã là một vinh dự nhưng cá nhân tôi còn mong muốn nhiều hơn, đó là, nỗ lực tập luyện trong quá trình chuẩn bị, cải thiện thành tích cá nhân lên mức tổng cử 300kg  để có thể cạnh tranh huy chương dù các đối thủ rất mạnh.

Tôi đã vượt qua nhiều khó khăn và muốn tiếp tục ghi dấu ấn ở đấu trường lớn. Mọi chuyện sẽ không dễ dàng và tôi biết mình còn phải cố gắng nhiều hơn nữa.

* Xin cảm ơn Trịnh Văn Vinh về cuộc trao đổi.


THỂ THAO VIỆT NAM - GIAN NAN ĐƯỜNG ĐẾN OLYMPIC 2024

Vũ Lê (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm