Thể thao người khuyết tật Việt Nam: Hẹn gặp lại tại Aichi Nagoya

30/10/2023 04:51 GMT+7 | Thể thao

Khép lại 1 tuần tranh tài đầy nghị lực, quyết tâm và khát vọng chiến thắng, các thành viên Đoàn Thể thao người khuyết tật (NKT) Việt Nam đã kết thúc Asian Para Games 4 tại Hàng Châu (Trung Quốc) với 1 HCV, 10 HCB và 9 HCĐ, đứng thứ 22 trên bảng tổng sắp huy chương của Đại hội.

Một trải nghiệm quý giá

Võ Thanh Tùng, kình ngư của Đoàn Thể thao NKT Việt Nam, người đại diện có vinh dự được cầm cờ cho Đoàn tại Lễ khai mạc Asian Para Games 4 xúc động ghi lại kỷ niệm của mình trong những ngày tranh tài này bằng dòng trạng thái ngắn gọn trên trang cá nhân: "Lại một trải nghiệm của cuộc đời VĐV, đã trải qua tất cả những vui buồn của cuộc đời VĐV. Xin cảm ơn vì tất cả".

Không riêng gì Võ Thanh Tùng mà bất cứ thành viên nào trong số 48 VĐV của Đoàn Thể thao NKT Việt Nam tranh tài tại 7 môn thi đấu của Đại hội đều nỗ lực tối đa trong các cuộc thi đấu mà mình góp mặt ở Asian Para Games 4, thậm chí vượt qua giới hạn của bản thân.

Việc chỉ có được 1 tấm HCV của kình ngư Lê Tiến Đạt trong ngày thi đấu áp chót dẫu còn ít so với chỉ tiêu có từ 3,4 HCV mà Đoàn Thể thao NKT Việt Nam đề ra trước ngày lên đường nhưng kết quả này cũng đã phản ánh đúng thực lực. Trong cuộc đấu thể thao nào cũng vậy, khi các đối thủ cạnh tranh quá mạnh thì không phải lúc nào nỗ lực tối đa của các VĐV, thậm chí vượt qua giới hạn của bản thân cũng giúp cho chúng ta đạt được thành tích như mong muốn.

Nhưng cũng chính vì thế, người hâm mộ thể thao cũng như truyền thông rất trân trọng và ghi nhận những cố gắng của các VĐV thể thao NKT Việt Nam.

Họ, những người đã có huy chương hay chưa giành được huy chương tại Asian Para Games 4 không có gì phải thất vọng hay nuối tiếc sau những nỗ lực của mình, đơn giản vì đã cố gắng hết sức và vẫn còn những giải đấu trong tương lai, cơ hội để phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn hướng đến các tấm huy chương mà với không ít người, nó quý giá nhất trong cuộc đời VĐV của họ.

Thể thao người khuyết tật Việt Nam: Hẹn gặp lại tại Aichi Nagoya - Ảnh 1.

Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam đã có một kỳ Đại hội đáng nhớ ở Hàng Châu (Trung Quốc). Ảnh: TTD

Hẹn gặp lại tại Aichi-Nagoya, Nhật Bản

Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á - Asian Para Games 4 đã chính thức khép lại tối 28/10 vừa qua với buổi lễ bế mạc "ngắn gọn nhưng đầy chất thơ".

Với chủ đề Bay trong mơ, hẹn gặp lại, Lễ bế mạc Asian Para Games 4 diễn ra đầy màu sắc và âm thanh đã giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của Trung Quốc, các ký ức tuyệt vời về Hàng Châu, những kỷ niệm không thể nào quên và khẳng định châu Á chúng ta là một gia đình.

Ngọn lửa của Asian Para Games 4 tắt dần với hình ảnh con thuyền trôi trên sân khấu và chở theo những đứa trẻ khiếm thính và bình thường. Con thuyền được tái hiện dựa trên di tích khảo cổ có niên đại hàng nghìn năm trước, cũng chính là đại diện nền văn minh Trung Quốc.

Tất cả cùng nhau bơi trong thời gian và không gian, tiến về phía trước, mang theo những ước mơ và hy vọng về sự hòa nhập của tất cả mọi người. Lá cờ đăng cai Asian Para Games lần thứ 5 -2026 đã được BTC nước chủ nhà Trung Quốc trao cho Phó Thị trưởng thành phố Aichi-Nagoya (Nhật Bản), đại diện thành phố đăng cai Đại hội Thể thao NKT châu Á năm 2026.

Lễ bế mạc Asian Para Games 4 vừa qua thật sự là bữa tiệc chia tay với tất cả những nét đặc trưng văn hóa địa phương bao gồm ô lụa Hồ Tây, trà Long Tỉnh - Trung Quốc và các nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc.

Thông qua những hình ảnh về nét văn hóa và đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, lễ bế mạc đã tạo nên một ký ức khó phai cho những người tham gia đại hội. Lòng hiếu khách, những nụ cười, những giọt nước mắt và các tấm huy chương là điểm nhấn không thể quên với tất cả mọi người và buổi lễ cũng đánh dấu thời điểm Hàng Châu chính thức nói lời tạm biệt với hành trình Asian Para Games 4.

Đây không chỉ là sự kiện thể thao lớn nhất dành cho NKT châu Á mà còn là sự kiện văn hóa lớn với thành phố Hàng Châu, người dân Hàng Châu nói riêng và cả cộng đồng thể thao châu Á nói chung.

Hẹn gặp lại Aichi-Nagoya, Nhật Bản sau 4 năm nữa với khí thế và quyết tâm mới! 


Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm