Vương quốc Anh lên kế hoạch dùng hải ly kiểm soát lũ lụt

Thứ Năm, 21/11/2019 07:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổ chức từ thiện National Trust ngày 20/11 thông báo hải ly sẽ được đưa vào một số nơi trên lãnh thổ vương quốc Anh trong một nỗ lực nhằm kiểm soát lũ lụt. Kế hoạch trên sẽ được thực hiện vào đầu năm 2020, tại hai địa điểm ở miền Nam.       
Lũ lụt và lở đất tại Nepal và Ấn Độ làm gần 100 người chết và mất tích

Lũ lụt và lở đất tại Nepal và Ấn Độ làm gần 100 người chết và mất tích

Giới chức Nepal ngày 14/7 cho biết lũ lụt và lở đất do mưa lớn tại nước này đã làm ít nhất 50 người chết, ngoài ra còn hàng chục người mất tích.
Ông Ben Eardley, giám đốc dự án tại một trong hai địa điểm trên, cho biết chỗ trũng mà những con hải ly tạo ra sẽ là nơi chứa nước trong mùa khô, qua đó vừa giúp giảm bớt dòng chảy của nước lũ, giảm tình trạng xói mòn đất, vừa cải thiện chất lượng nước nhờ lưu giữ được phù sa.   
Kế hoạch của National Trust được đưa ra trong bối cảnh nhiều nơi ở miền Bắc nước Anh đã bị lũ lụt nặng trong những tuần gần đây. Một số nơi đã chứng kiến mùa Thu ẩm ướt nhất trong lịch sử. Ông Eardley sẽ là người giám sát việc đưa trở lại môi trường một cặp hải ly tại Holnicote, gần Công viên quốc gia Exmoor.
Một cặp hải ly khác sẽ được thả ra sống tự nhiên ở Black Down Estate, bên sườn South Downs trên bờ biển Nam nước Anh. Hải ly cũng sẽ được thả vào các khu vực rừng tự nhiên, và các chuyên gia sẽ theo dõi khả năng thay đổi môi trường sống của chúng.   
Chú thích ảnh
Cảnh ngập lụt tại làng Fishlake gần Doncaster, miền Bắc nước Anh ngày 11/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Hải ly được mô tả là "những kỹ sư của thiên nhiên" vì chúng có thể tạo ra những nơi ở ẩm ướt giúp nhiều loài côn trùng tránh khỏi các loài chim săn mồi. Hải ly tại các lưu vực sông có thể giúp nơi đó tăng khả năng chống biến đổi khí hậu và các điều kiện thời tiết cực đoan.   
Hải ly đã bị tuyệt chủng tại Anh từ thế kỷ 16 vì nhu cầu lớn đối với thịt, lông và tuyến xạ của nó. Kể từ đó, chính quyền Anh đã dần dần đưa loài động vật có vú này trở lại một số nơi trong lãnh thổ nước này, trong đó có Tây Scotland.       
National Trust đang hướng tới việc khôi phục 25.000 hécta môi trường sống cho nhiều động vật hoang dã vào năm 2025, trong bối cảnh lo ngại sự suy giảm các loài từ năm 1970 do môi trường sống bị thu hẹp.   
Bích Liên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*