Tổng thống Mỹ Donald Trump cắt tài trợ WHO, LHQ kêu gọi cần duy trì hỗ trợ

Thứ Tư, 15/04/2020 11:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 14/4 khẳng định cần duy trì các nguồn lực hỗ trợ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tuyên bố của ông Guterres được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng chính quyền của ông tạm ngừng tài trợ cho tổ chức này.   
LHQ phát động kế hoạch 2 tỷ USD hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương nhất vì dịch COVID-19

LHQ phát động kế hoạch 2 tỷ USD hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương nhất vì dịch COVID-19

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã phát động một kế hoạch ứng phó nhân đạo toàn cầu trị giá 2 tỷ USD để hỗ trợ cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại một số quốc gia dễ bị tổn thương nhất thế giới.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/4 tuyên bố ông đã chỉ thị cho chính phủ tạm ngừng tài trợ cho WHO do sự bất hợp lý trong cách thức giải quyết đại dịch COVID-19 của tổ chức này. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết WHO đã "thất bại trong chính nhiệm vụ cơ bản của mình và cần phải chịu trách nhiệm".   
Mỹ hiện là nhà tài trợ lớn nhất của WHO. Tính riêng trong năm 2019, Washington đã "rót" cho tổ chức có trụ sở tại Thụy Sĩ này hơn 400 triệu USD, chiếm khoảng 15% ngân sách của WHO.
Tổng Thư ký LHQ nêu rõ: "Tôi tin rằng WHO cần nhận được sự hỗ trợ, đặc biệt trong bối cảnh cơ quan này có vai trò rất quan trọng trong các nỗ lực của thế giới nhằm chống lại đại dịch COVID-19".
Theo ông Guterres, "hiện không phải lúc cắt giảm các nguồn lực cho chiến dịch của WHO hay bất kỳ tổ chức nhân đạo nào khác trong cuộc chiến chống virus corona chủng mới (gây bệnh COVID-19). Đây là thời điểm cần tới sự đoàn kết và cộng đồng quốc tế cần hợp tác trên tinh thần đoàn kết nhằm đẩy lui dịch bệnh này, cũng như khắc phục những hậu quả mà cuộc khủng hoảng COVID-19 gây ra".   
Nhiều chuyên gia y tế của Mỹ cũng chia sẻ quan điểm trên của Tổng Thư ký LHQ. Giáo sư Patrice Harris thuộc Hiệp hội Y khoa Mỹ đã kêu gọi Tổng thống Trump cân nhắc lại quyết định ngừng tài trợ cho WHO. Theo ông Harris, đó là "một bước đi nguy hiểm và chệch hướng, không giúp cho cuộc chiến chống COVID-19 trở nên dễ dàng hơn". Trong khi đó, Giáo sư Amesh Adalja thuộc Trung tâm An toàn sức khỏe thuộc Đại học Johns Hopkins cho rằng: "Động thái này sẽ truyền đi thông điệp sai lệch khi thế giới đã bước vào giai đoạn giữa cuộc chiến chống đại dịch COVID-19".
Chú thích ảnh
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại trụ sở ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo ông Adalja, cải tổ WHO là một việc làm cần thiết, nhưng điều đó chỉ có thể xảy ra sau khi thế giới đã giải quyết xong đại dịch COVID-19.
Thanh Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay