Singapore tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trước nguy cơ mất kiểm soát

Thứ Hai, 20/04/2020 16:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 20/4, Singapore ghi nhận thêm số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tăng cao kỷ lục với 1.426 ca, nâng tổng số ca mắc tại đây lên 8.014 ca. Như vậy, Singapore tiếp tục có số ca mắc cao nhất tại Đông Nam Á sau khi vượt Indonesia và Malaysia ngày 19/4.
Cập nhật về những nỗ lực đối phó với COVID-19 tại Singapore

Cập nhật về những nỗ lực đối phó với COVID-19 tại Singapore

Cùng với những nỗ lực từ phía chính phủ trong việc đối phó COVID-19, Bộ Y tế Singapore vừa công bố thêm các biện pháp nghiêm ngặt hơn tại các địa điểm công cộng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, giới chức Singapore thừa nhận số ca nhiễm sẽ còn tăng mạnh trong những ngày tới do nước này đang triển khai xét nghiệm diện rộng. Giới quan sát dự báo số ca nhiễm có thể sẽ lên tới 20.000 ca vào cuối tháng 4 này.
Từng được đánh giá là quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng Singapore đang phải đối mặt với nguy cơ mất kiểm soát do dịch bệnh bùng phát tại các khu nhà ở của công nhân nước ngoài. Singapore có 43 khu nhà ở của công nhân với khoảng 200.000 lao động. Có khu nhà ở của 20.000 công nhân đến nay đã phát hiện 1.500 ca nhiễm. Ngoài ra, còn 1.200 khu nhà ở khác được hoán cải từ các nhà máy, nhà kho với khoảng 100.000 công nhân lưu trú. Mỗi phòng ngủ tại các khu nhà này thường có từ 10-12 công nhân.
Nguồn lây nhiễm thứ hai mà các nhà chức trách Singapore lo ngại không kém là lây nhiễm chéo trong cộng đồng, đặc biệt là từ những người nhiễm mà không có biểu hiện bệnh. Số ca nhiễm mới không rõ nguồn gốc bình quân mỗi ngày trong tuần qua là 22 ca, tăng nhẹ so với con số bình quân 19 ca nhiễm/ngày của tuần trước đó.
Hiện Singapore đang thực hiện chiến lược 3 mũi nhọn để dập dịch tại các khu nhà ở của công nhân gồm: Thực hiện cách ly với toàn bộ các khu nhà ở của công nhân, kể cả nơi chưa có dịch bệnh lây nhiễm; yêu cầu công nhân ở nguyên trong phòng, hạn chế ra ngoài, đồ ăn sẽ được cung cấp; chuyển khoảng 7.000 công nhân làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu ra khu vực khác.
Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Singapore ngày 5/4/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN
Singapore cũng đang bắt đầu giảm bớt các hoạt động trước đây được cho là thiết yếu để hạn chế lưu lượng người đi lại. Bắt đầu từ ngày 20/4, toàn bộ 180.000 lao động trong ngành xây dựng (chủ yếu ở trong các khu nhà dành cho công nhân) và người đi theo sẽ cách ly tại nhà cho tới ngày 4/5.
Cũng trong ngày 20/4, Singapore cũng đã phát khẩu trang cho khoảng 400.000 lao động nhập cư và 250.000 người giúp việc tại nước này. Mỗi lao động nước ngoài sẽ được nhận 2 khẩu trang vải có thể sử dụng nhiều lần và 1 khẩu trang y tế. Nguồn khẩu trang được huy động từ các nhà hảo tâm theo Sáng kiến "MaskForce".

Đối với nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, Singapore tiếp tục triển khai các biện pháp giãn cách xã hội, tăng cường tuần tra và xử phạt. Dù mức xử phạt không hề nhẹ, 300 đôla Singapore cho lần đầu vi phạm, tuy nhiên số vụ việc vi phạm vẫn không có chiều hướng giảm. Chỉ tính trong ngày 19/4, đã có 240 người bị phạt vì không giữ khoảng cách an toàn và 120 người bị phạt vì không đeo khẩu trang.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*