Nước lũ lên nhanh, nhiều xã ở huyện Thanh Chương, Nghệ An đang ngập nặng

Thứ Tư, 22/08/2018 08:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từ ngày 20/8 đến nay, nước từ thượng nguồn đổ về khiến nhiều xã vùng hạ du của huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An bị ngập nặng. Trong đó, một số xã bị cô lập hoàn toàn khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn và chịu nhiều thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản.
Ghi nhận của phóng viên TTXVN vào thời điểm chiều 21/8, nhiều xã như: Thanh Xuân, Thanh Lâm, Thanh Tùng… thuộc huyện Thanh Chương đều bị ngập nặng; nhiều khu dân cư bị chia cắt, nước lũ dâng cao tràn qua đường liên xã. Nhiều nơi ngập sâu đến hơn 1,2m, nhà cửa của người dân bị chìm trong nước, người dân phải sơ tán và di dời đồ đạc đến nơi an toàn.  Trong đó, xã Thanh Xuân bị cô lập hoàn toàn. Tại xã này nhiều trường học, chợ, khu dân dư bị ngập sâu và chia cắt, người dân phải di chuyển bằng thuyền. Đến thời điểm này, xã Thanh Xuân có 10/17 xóm trong xã bị chia cắt; 50 nhà, hàng quán đã bị ngập nước; 103 ha lúa, 30 ha sắn, 10 ha rau màu các loại bị hư hỏng hoàn toàn.
Bà Nguyễn Thị Hoa, xóm Xuân Nam, xã Thanh Xuân cho biết: “Lần này không có mưa nhưng nước lũ lên nhanh quá khiến mọi người trở tay không kịp. Toàn bộ khu vực này đã bị ngập sâu”. Còn theo ông Nguyễn Cảnh Diễn - một người dân ở xã Thanh Xuân khả năng nước lũ sẽ rút chậm.
Chú thích ảnh
Nhiều tuyến đường bị chia cắt. Ảnh: Thu Hường/ Báo Nghệ An
Theo thống kê mới nhất của UBND huyện Thanh Chương, đến thời điểm chiều 21/8 đã có 11 xã (trong đó có 4 xã bị cô lập hoàn toàn do lũ là: Thanh Xuân, Thanh An, Thanh Mai, Thanh Lâm), 35 xóm bị ngập và 365 hộ dân phải di dời. Hơn 3.600 ha các loại cây trồng và thủy sản bị thiệt hại. Ngay sau khi lũ về, lãnh đạo huyện Thanh Chương cùng các ban ngành đã tổ chức đi thị sát tình hình, thăm hỏi, động viên người dân vùng lũ. Cùng với đó, các địa phương và ngành chức năng tổ chức di dời các hộ dân và tài sản ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Các lực lượng chức năng túc trực 24/24 giờ, theo dõi sát tình hình lũ để có biện pháp ứng phó kịp thời.
Chiều 21/8, ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: "Huyện chỉ đạo tất cả các trường học đóng trên địa bàn ngập lụt, đi lại không an toàn phải cho học sinh nghỉ học".

Những ngày qua, nước ở thượng nguồn bên Lào đổ về mạnh, các nhà máy thủy điện xả lũ khiến mực nước ở hạ du sông Lam dâng cao. Không chỉ có huyện Thanh Chương, các huyện ở hạ du ven sông Lam như Đô Lương, Nam Đàn, Hưng Nguyên cũng bị ngập tại nhiều khu vực.
TTXVN/Nguyễn Oanh
Bùi Xá, Xuân Mai, Hà Nội vẫn ngập trong nước lũ

Bùi Xá, Xuân Mai, Hà Nội vẫn ngập trong nước lũ

Sáng 25/7, Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) Nguyễn Như Vững cho biết, chính quyền địa phương và người dân đang nỗ lực, khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, ngập úng ở thôn Bùi Xá, thị trấn Xuân Mai.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7