Israel: Hàng nghìn người biểu tình phản đối kế hoạch sáp nhập khu Bờ Tây

Chủ Nhật, 07/06/2020 16:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hàng nghìn người Israel ngày 6/6 đã tổ chức biểu tình tại quảng trường Rabin ở thành phố Tel Aviv để phản đối kế hoạch của Thủ tướng Benjamin Netanyahu mở rộng chủ quyền tới các khu vực thuộc khu Bờ Tây, sáp nhập phần lãnh thổ mà người Palestine coi là thuộc nhà nước của mình trong tương lai.
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Thủ tướng Israel cảnh báo khả năng phong tỏa đất nước

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Thủ tướng Israel cảnh báo khả năng phong tỏa đất nước

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv đưa tin, ngày 30/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cảnh báo Israel có thể phải đối mặt với việc phong tỏa đất nước nếu người dân không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19.
Theo phóng viên TTXVN tại Israel, những người biểu tình đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định, giơ cao khẩu hiệu "nói không với sáp nhập và chiếm đóng, nói có với hòa bình và dân chủ".
Trước đó, Đặc phái viên của Palestine tại Liên hợp quốc (LHQ), ông Riyad Mansour cho biết phía Palestine sẽ gia tăng các nỗ lực tại Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA LHQ) để ngăn chặn Israel triển khai kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ tại Bờ Tây.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 1/2020 đã công bố một kế hoạch hòa bình cho khu vực Trung Đông, theo đó Israel giữ các khu định cư và người Palestine được thành lập nhà nước với các điều kiện ngặt nghèo. Phía Palestine đã bác bỏ kế hoạch này và lên tiếng phản đối mạnh mẽ kế hoạch sáp nhập của Israel.

Chú thích ảnh
Người biểu tình trên đường phố Tel Aviv. Ảnh: Reuters
Về phần mình, LHQ cùng một số quốc gia châu Âu và Arab đã cảnh báo về những hậu quả xung đột bạo lực và ngoại giao, đồng thời thúc giục Israel không thực hiện kế hoạch sáp nhập các khu định cư.
Chính phủ Israel có kế hoạch sáp nhập hơn 30% diện tích các vùng đất tại Bờ Tây, bao gồm Thung lũng Jordan và áp đặt chủ quyền của Israel đối với các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây. Thủ tướng Netayahu tuyên bố kế hoạch sáp nhập có thể được triển khai từ đầu tháng 7 tới./.
    Quang Minh - Văn Khoa - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên