Hàng nghìn khách tham dự khai mạc Lễ hội Phủ Dày

Thứ Sáu, 12/04/2013 14:28 GMT+7


Sáng 12/4 (tức ngày 3/3 Âm lịch), tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, Lễ hội Phủ Dày 2013 đã khai mạc, thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài tỉnh.
Đây là một trong những lễ hội truyền thống có quy mô lớn, được tổ chức hàng năm.

Lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 12 đến 17/4 (tức từ ngày 3-8/3 Âm lịch). Tiêu biểu nhất trong Lễ hội Phủ Dày là nghi lễ rước Mẫu Thỉnh Kinh từ phủ chính (Tiên Hương) lên chùa Tiên Hương, lễ rước đuốc và thi Hoa trượng hội. Trong thời gian lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, các trò chơi dân gian mang tính truyền thống như thả rồng bay, múa sư tử, kéo chữ, chơi cờ đèn dưới nước, đấu vật, cờ người.
Rước kiệu của các xã trong Hội Phủ Dầy - Ảnh: Trọng Đức/TTXVN
Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Nam Định đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Quần thể di tích văn hóa Phủ Dày vừa là trung tâm của tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh, vừa là nơi thường xuyên diễn ra hoạt động nghi lễ chầu văn.

Tại lễ hội năm nay, Ban tổ chức sẽ tổ chức hội thi hát văn tại phủ Vân Cát, phủ Tiên Hương nhằm bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật độc đáo của quê hương Nam Định, cũng là để quảng bá với du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội Phủ Dày năm 2013 là hoạt động mở đầu chuỗi sự kiện hưởng ứng Năm du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng của tỉnh Nam Định. Không chỉ vào dịp chính hội mà ngay từ đầu năm, quần thể di tích văn hóa Phủ Dày đã thu hút đông đảo du khách trảy hội. Ban tổ chức đã thành lập các tiểu ban bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, không để xảy ra sự cố bất ngờ cho nhân dân và du khách tham gia trên toàn bộ khu vực diễn ra các hoạt động lễ hội.

Đồng thời, Ban tổ chức cũng quản lý chặt chẽ các hoạt động dịch vụ; tập trung đẩy lùi các hiện tượng mê tín, tệ nạn xã hội, khắc phục nạn hành khất, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi phản cảm, văn hóa phẩm lậu; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để du khách về dự lễ hội hiểu biết sâu sắc hơn giá trị quần thể di tích và nét độc đáo của Lễ hội Phủ Dày.

Hiền Hạnh
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC HẬU GIANG